“Dòng máu anh hùng”, Nguyễn Chánh Tín và bước ngoặt của điện ảnh Việt Nam

Với vai trò là nhà sản xuất của bộ phim hành động đình đám “Dòng máu anh hùng”, nghệ sỹ Nguyễn Chánh Tín đã góp phần thay đổi diện mạo điện ảnh Việt Nam giai đoạn những năm 2000.

Khi “Dòng máu anh hùng” ra rạp, nhiều tạp chí điện ảnh nổi tiếng của của Mỹ như The Hollywood Reporter hay Variety đã dành cho tác phẩm này những lời khen ngợi như “Phấn khích”, “Giải trí”, “Mãn nhãn”…Điều này cũng dễ hiểu khi mà tại thời điểm năm 2007, hầu như không có bộ phim Việt nào mang đến những pha hành động mãn nhãn như “Dòng máu anh hùng” với sự góp mặt của Johnny Trí Nguyễn, Dustin Nguyễn, Ngô Thanh Vân…

Dòng máu anh hùng

Nhân vật chính trong bộ phim này là Lê Văn Cường (Johnny Trí Nguyễn), một cao thủ võ thuật và cũng là gián điệp của thực dân Pháp. Tuy nhiên, trong lòng anh vẫn còn nỗi day dứt về những gì mà đồng bào mình phải hứng chịu mỗi ngày.

Chính phần thiện còn sót lại trong mình cộng với cuộc tình định mệnh cùng cô gái xinh đẹp tên Thúy (Ngô Thanh Vân) của lực lượng nổi loạn đã khiến cuộc đời Cường thay đổi theo một hướng khác. Cả 2 đã có những phút sinh tử khi đối đầu với một gã cảnh sát mật đáng sợ (Dustin Nguyễn).

Dòng máu anh hùng

Dòng máu anh hùng không được đánh giá quá cao về mặt kịch bản nhưng lại thu hút khán giả bởi những màn võ thuật mãn nhãn ngay từ các trailer đầu tiên. Johnny Trí Nguyễn, Dustin Nguyễn và đạo diễn Charlie Nguyễn – những người khi ấy mới từ Mỹ trở về – đã thổi một luồng gió mới vào nền điện ảnh Việt Nam vốn dĩ tràn ngập các phim hài nhãm lúc bấy giờ.

Bộ phim đã được đầu tư khoảng 1,5 triệu USD, tức khoảng 20 tỷ đồng lúc bây giờ. Chính nghệ sỹ Chánh Tín từng tiết lộ ông đã đi vay ngân hàng 8,3 tỷ đồng trong quá trình thực hiện bộ phim. Tuy nhiên, nạn sao chép phim lậu và phát tán trên internet đã khiến “Dòng máu anh hùng” chỉ thu về được khoảng 3,5 tỷ đồng.

Dòng máu anh hùng

Có thể thấy Nguyễn Chánh Tín đã không thành công với ván bài “Dòng máu anh hùng” nhưng nền điện ảnh Việt Nam thì ngược lại. Bộ phim mở đầu cho trào lưu các tác phẩm hành động, có đầu tư lớn và chiều sâu sau đó. Giờ đây, khi đã ở bên kia suối vàng, Nguyễn Chánh Tín và các cộng sự của ông hoàn toàn có thể tự hào về “Dòng máu anh hùng” – tác phẩm đã góp phần thay đổi bộ mặt điện ảnh nước nhà.