Chỉ vì ngẫu hứng, từ 24 cá thể ban đầu người đàn ông này khiến cả nước Úc phải chống chọi tới 10 tỷ con thỏ

Có lẽ chính Thomas Austin cũng không thể ngờ rằng loài động vật xinh xắn đáng yêu với lớp lông mềm mại và đôi mắt đầy gợi tình này lại có một tương lai “sáng sủa” như thế. Và hẳn là người dân Úc sẽ khó quên được ông bởi việc ông đã mang đến cho họ một trong những thảm họa lớn nhất lịch sử từ sở thích ngẫu hứng của chính mình.

Khi nghĩ đến Úc, bạn sẽ cho rằng Kangaroo sẽ là động vật chiếm số lượng nhiều nhất. Cũng phải, nó đã trở thành biểu tượng đặc trưng của Úc cơ mà. Tuy nhiên thực tế thì điều này đã sai bởi thỏ mới là loài chiếm số lượng nhiều nhất.

Ước tính tại nước Úc có đến 200.000.000 con thỏ và mỗi năm nước này phải chi đến hơn 100 triệu đô vì những thiệt hại mà chúng gây nên. Một con số đủ để nhiều người phải há hốc mồm ngạc nhiên vì sao lũ thỏ nhỏ bé đó lại có sức công phá, oanh tạc đến thế.

Quay trở lại vào năm 1859, khi đấy nước Úc vẫn đang là thiên đường cho những loài động vật nhỏ như nhện, bọ cạp hay ếch, chim… Nhưng chúng lại không phải là mục tiêu lý tưởng cho những cuộc săn bắn – một thú vui thời thượng lúc bấy giờ.

Có vẻ như tối ngày săn chim, bắt ếch chán quá nên ông Thomas Austin, một người Anh di cư đến Úc đã mang theo 24 con thỏ và thả vào tự nhiên để… lấy cái săn bắn. Cũng từ đó mà bị kịch bắt đầu. Quan trọng nhất là sau vụ việc này ông trở thành nhân vật nổi tiếng trong lịch sử nước Úc.

Chỉ từ 24 con thỏ….

Chỉ với 24 con thỏ đầu tiên bạn có tin nổi là chúng đã không ngừng phát triển và có thời điểm đạt đến 10 tỷ con thỏ trong những năm 70 của thế kỷ trước. Tất nhiên, với số lượng lớn như vậy, nhu cầu ăn của loài thỏ cũng tăng không ngừng; những vườn rau nhỏ hay ruộng rau lớn đều không thể thoát khỏi chúng. Bọn thỏ oanh tạc hoành hành khắp mọi nơi.

Hẳn bạn sẽ thắc mắc là bằng cách nào mà lũ thỏ lại có thể bùng nổ dân số được đến mức đó. Sở dĩ có việc này đó là vì bọn chúng vốn là loài sinh đẻ cực nhanh, chỉ sau chuột. Có lẽ ông Thomas cũng nghĩ như vậy họ sẽ có cái săn nhiều hơn. Nhưng tốc độ đi săn cho vui có lẽ như chả thấm tháp gì so với khả năng sinh sản của bọn thỏ cả.

Một yếu tố khác đó góp phần cho việc bùng nổ dân số đến mức khó đỡ này chính là tại Úc không có nhiều loài động vật ăn thịt là thiên địch của thỏ, thế nên loài gặm nhấm này cứ thảnh thơi mà sống, hết ăn lại ngủ, hết ngủ lại… tìm đến nhau ngủ chung.

Lâu dần vấn nạn thức ăn thừa thãi, thiên thời địa lợi nhân hoà đã dẫn đến vấn đề bùng nổ dân số thỏ. Không lao động, không trốn chạy, không nghĩ ngợi, chỉ đẻ rồi dạy nhau đẻ năm này qua tháng nọ, cuối cùng chỉ sau 70 năm ở Úc đã có tới 10 tỷ con thỏ!

Điều này thực sự đã gây ra 1 thảm họa tự nhiên đối với chính phủ và người dân Úc. Cả nước Úc đã làm mọi cách để ngăn chặn sự “vỡ kế hoạch” này, thậm chí tiêu diệt chúng. Nhưng sự thật thì sau cả thế kỷ chống lại loài thỏ, người dân Úc đã mệt nhoài mà vẫn chưa thể diệt tận gốc đại họa này.

Người Úc đã phải bỏ bao nhiêu mồ hôi công sức để giảm thiểu bớt số thỏ trên lãnh thổ quốc gia. Họ xây hàng rào chặn thỏ xâm nhập vào vườn tược cho đến cắn răng tiêu diệt chúng. Sau một thời gian dài chiến đấu, cuối cùng số thỏ vẫn còn tới tận hàng trăm con ở thiên nhiên hoang dã.

Cho đến tận bây giờ, cứ mỗi năm Úc lại mất đến 100 triệu USD để đối phó với loài thú gặm nhấm mang vẻ ngoài đáng yêu nhưng tâm hồn tăm tối này.