Mắt Biếc: Đây là lý do vì sao là đàn ông thì không nên như Ngạn

“Chạm vào mắt em một lần thôi là đã nhung nhớ cả đời” nhưng…

Trong phim Ngạn là người đàn ông si tình, một người đàn ông thủy chung. Mối tình đầy đau khổ và tiếc nuối của Ngạn đã khiến cho người xem phải chạnh lòng. Thế nhưng là đàn ông, tôi khuyên các men hãy thật sự tỉnh táo bởi có đôi khi chúng ta đang yêu một hình bóng ảo tưởng do mình dựng lên chứ không phải thực sự là con người con gái ấy. Và đó cũng là lúc bi kịch bắt đầu.

Trong phim ngày khi Hà Lan lên thành phố học, có dịp tiếp xúc với cuộc sống hiện đại và thỉnh thoảng về thăm quê rõ ràng Ngạn đã nhận ra sự thay đổi từ cô bạn ngày nào của mình.

Hà Lan bắt đầu có sự so sánh, những lời mà cô nàng buộc miệng chê bai khi đi dạo cùng với Ngạn về cuộc sống thôn quê đã cho thấy Hà Lan đã thật sự yêu thích cuộc sống phồn hoa của thành thị. Đó là sự thay đổi đầu tiên của Hà Lan mà Ngạn đã nhận ra nhưng bất chấp tất cả anh chàng vẫn cứ mặc định cho rằng cô nàng vẫn yêu thích Đo đo, nơi chứa nhiều kỷ niệm của cả hai.

Đến khi Ngạn lên thành phố, bất chấp việc Ngạn đưa Hà Lan về bằng xe đạp mỗi ngày, dành nhiều sự quan tâm cho Hà Lan nhưng với cô vẫn chưa đủ. Hà Lan bị hấp dẫn bởi những chiếc xe gắn máy, bởi những trải nghiệm mới mẻ nơi phố thị và việc cô vì Dũng mà bỏ mặc Ngạn đã cho thấy rõ ràng Ngạn không phải là hình mẫu mà Hà Lan ưa thích. Nhưng anh chàng vẫn cứ cố chấp.

Ngạn nhận ra nhưng bản thân luôn tự huyễn rằng Hà Lan là người con gái trong sáng và không chấp nhận được thực tế rằng Hà Lan là một cô gái thực dụng và ham mê cuộc sống xa hoa nơi thị thành. Cái cô cần là một người đàn ông có thể mang đến cuộc sống vật chất cho cô, chiều chuộng cô chứ không phải là một cuộc sống an phận thủ thường nơi thôn quê nghèo khó.

Từng có một người nói rằng sai lầm lớn nhất của con người đó chính là tự lừa dối mình. Người mà Ngạn yêu thật chất chưa từng tồn tại. Nói một cách khác Ngạn yêu một Hà Lan hoàn mỹ trong tâm tưởng của chính mình.

Chính Hà Lan cũng nhận ra điều đó do đó cô đã tiếp tục từ chối anh hết lần này đến lần khác. Bởi hơn ai hết cô biết rằng đó không phải là con người thật của mình, cũng như cả hai có sự khác biệt quá lớn về kỳ vọng lẫn nhau.

Một bằng chứng nữa cho thấy Hà Lan đã tiếp tục quen một người đàn ông khác và níu kéo cuộc sống ở đô thành chứng tỏ rằng cô nàng không hề nghĩ rằng sẽ theo Ngạn về sống cuộc sống bình yên giản dị ở quê. Cô thậm chí bất chấp mọi thứ để đuổi theo  hạnh phúc bất chấp việc rũ bỏ quá khứ, rũ bỏ Ngạn và con gái của mình. Mẫu người đàn ông mà cô thích rõ ràng hoàn toàn khác với Ngạn

Là đàn ông tôi khuyên các Men không nên như Ngạn.

Từ đầu phim đến cuối phim người duy nhất khiến Ngạn bị tổn thương và cho phép bản thân bị tổn thương đến cùng cực đó chính là bản thân mình. Anh ảo tưởng về người mình yêu, ảo tưởng về người con gái đã không tồn tại, và tự cho phép bản thân lừa dối chính mình rằng Hà Lan mãi vẫn là người con gái trong sáng ngây thơ và thành thiện ở Đo Đo.

Không chỉ có thế, vì Hà Lan Ngạn đã từ bỏ cả tiền đồ rộng mở của chính mình, anh chấp nhận chăm sóc con của Hà Lan như một con thiêu thân. Nếu Hà Lan có chấp nhận Ngạn thì tôi cho rằng đó không phải yêu mà là sự cảm động về những gì Ngạn đã làm. Đó là sự thương cảm chứ không phải tình yêu thật sự.

Ai cũng cần được yêu, và mong muốn có một tình yêu khắc cốt ghi tâm nhưng các Men ạ tình yêu không phải là duy nhất trên cõi đời này. Tuy chúng ta là phái Mạnh nhưng không có nghĩa là chúng ta không biết tổn thương và sầu khổ. Cầm lên được thì phải buông xuống được. Hãy học cách yêu bản thân mình trước khi yêu một ai đó. Và khi yêu một ai đó cũng đừng quên rằng bạn cũng xứng đáng được yêu.

MỚI NHẤT