Liệu sẽ có hệ điều hành Facebook OS và ‘soán ngôi’ Android?

Dù từng lên tiếng phủ nhận, nhưng không có gì ngăn cản việc Facebook "ủ mưu" phát triển hệ điều hành của riêng mình để tránh phụ thuộc vào Android.

Thời gian gần đây, Facebook cho thấy họ muốn lấn sân thực sự sang mảng phần cứng. Họ đã tạo ra bộ vi xử lý riêng, cũng như sắp ra mắt kính AR điều khiển bằng suy nghĩ, loa thông minh dùng trợ lý giọng nói riêng…

Điều đáng nói là những phần cứng của Facebook như màn hình thông minh Portal, kính Oculus VR đều chạy hệ điều hành Android của Google.

Facebook OS, hệ điều hành Facebook
Facebook có đang ủ mưu xây dựng điều hành riêng để thay thế Android?

Trước đó, trên Information xuất hiện thông tin Facebook đang triển khai một dự án xây dựng và phát triển hệ điều hành của riêng mình, và dự án này được dẫn dắt bởi Mark Lucovsky, cựu nhân viên của Microsoft, đồng tác giả của hệ điều hành Windows NT. Nhiều người dự đoán hệ điều hành này sẽ được gọi là Facebook OS.

Tuy nhiên, sau đó, chính Mark Lucovsky đã lên tiếng phủ nhận về việc phát triển hệ điều hành riêng của Facebook. Nhưng ai biết được, và nếu như điều này thật sự xảy ra thì chắc hẳn sẽ khiến cho nhiều người không khỏi dè chừng bởi những bê bối gần đây của Facebook liên quan đến bảo mật dữ liệu cá nhân của người dùng.

Facebook os
Mark cho rằng tương lai sẽ là câu chuyện của sự bảo mật, của sự riêng tư. Và liệu Facebook có thực hiện sự riêng tư của họ đến mức có một hệ điều hành riêng? Ảnh: slashgear

Nếu một ngày nào đó, Facebook ra mắt Facebook OS để sử dụng cho các thiết bị phần cứng của mình, bạn có dám xài hay không?