Những sự thật kinh hoàng phía sau 4 bộ phim hoạt hình nổi tiếng của Disney

Các bộ phim hoạt hình của Disney đều được lấy cảm hứng từ các câu truyện cổ dân gian và nhiều nhất là từ chuyện cổ tích Grims. Thế nhưng thực tế một vài trong số chúng còn dựa trên những sự kiện có thật trong lịch sử chứ không phải chỉ hư cấu hoàn toàn.

Dưới đây là câu chuyện có thật phía sau 5 bộ phim hoạt hình nổi tiếng của Disney.

1. Pocahontas

Chúng ta đã từng vô cùng cảm động và ngưỡng mộ về tình yêu lãng mạn giữa Pocahontas và một người nhập cư Anh.

Trong phim, Pocahontas là con gái của tù trưởng và cô đã vô tình đem lòng yêu một người nhập cư người Anh. Cuộc xung đột căng thẳng giữa những người dân Mỹ bản địa và thực dân Anh sau cùng đã được hóa giải nhờ vào tình yêu của cô, cả hai phe đều đã đạt được thỏa thuận hòa bình ngừng bắn.

Thế nhưng câu chuyện thực tế ngoài đời lại hoàn toàn khác.

Pocahontas tên thật là Matoaka, và cô đúng là con gái của tù trưởng người da đỏ lúc bấy giờ. Trong phim cô được mô tả là một người trưởng thành trẻ tuổi đã gặp John Smith 28 tuổi và yêu anh ta.

Nhưng sự thật thì khi đó Pocahontas chỉ mới 10 tuổi và đúng là cô đã từng cứu người đàn ông này. Chẳng có một câu chuyện tình lãng mạn nào xảy ra ở đây cả.

Sau cùng Pocahontas bị thực dân Anh bắt làm con tin, bắt cải đạo thành Cơ đốc giáo và kết hôn với một người đàn ông hai lần bằng tuổi cô, đổi tên thành Rebecca.

Tồi tệ hơn là cô bị bắt đi diễu hành khắp nước Anh như là bằng chứng sống về một kẻ man rợ thiếu văn mình. Kết cục, cô đã qua đời ở Anh một cách không rõ nguyên nhân khi chưa đầy 20 tuổi.

2. Nàng Bạch Tuyết và 7 chú lùn

Chúng ta ai cũng đã quá quen thuộc với hình ảnh công chúa Bạch Tuyết da trắng như tuyết môi đỏ như son, bà phù thủy độc ác với trái táo độc và vị hoàng tử si tình. Thế nhưng thực tế thì câu chuyện không chỉ là hư cấu mà có thể là một câu chuyện có thực.

Theo đó năm 1994, một nhà sử học ngưởi Đức tên là Echkard Sander đã đăng tải một bài nghiên cứu gây tranh cãi về nguồn gốc thực sự của câu chuyện này.

Theo đó, từng có một nữ bá tước người Đức tên Margarete Von Waldeck qua đời một cách bí ẩn khi chỉ mới 21 tuổi vì bị đầu độc. Cô từng bị người mẹ kế của mình đuổi ra khỏi lâu đài vào năm 16 tuổi vì đã yêu môt hoàng tử mà cô không được phép kết hôn.

Những người lùn trong câu chuyện có thể đã được truyền cảm hứng từ sự phát triển chậm chạp của những người làm việc trong các mỏ thuộc sở hữu của cha cô.

Một nguồn khác cũng khá tin cậy và được cho là nguồn gốc của công chuyện công chúa Bạch Tuyết. Nàng Bạch Tuyết trong phim có thể là Maria Sophia von Erthal, con gái của một hoàng tử Đức trong Thế kỷ 17. Cuộc sống của Maria khá giống với Bạch Tuyết.

Cô có một người mẹ kế không thích con riêng, nhà cô có một ‘tấm gương biết nói’ vẫn được lưu giữ tại Bảo tàng Spessart ngày nay, và có một số người lùn và những người bị thấp còi làm việc trong các mỏ của nhà Maria.

Hơn nữa, quan tài thủy tinh trong câu chuyện có thể liên quan đến các nhà máy thủy tinh trong khu vực, và chất độc có thể đã ám chỉ đến sự độc hại của hóa chất đã lan truyền ở nơi này.

3. Cinderella

Có thể nói Cinderella (Cô bé lọ lem) là một câu chuyện cổ tích được chuyển thể thành phim kinh điển của Disney.

Cô bé lọ lem kể về một cô công chúa bị mẹ kế và con cái của mụ ta hành hạ. Sau cùng thì nhờ vào chiếc giày thủy tinh và ma thuật của bà tiên, cô đã được hoàng tử tìm thấy giải cứu và có được cuộc sống hạnh phúc về sau.

Hầu hết chúng ta đều nghĩ rằng câu chuyện phải có nguồn gốc ở Châu Âu thế nhưng thực tế thì rất có thể nó bắt nguồn từ Trung Quốc.

Qua lời kể của một người phụ nữ có thật tên là Ye Xian, “cô bé lọ lem” vốn là con gái của một tộc trưởng sống nhung lụa từ nhỏ. Đến một ngày cha cô bất ngờ qua đời và cô bị mẹ kế hành hạ. Mọi việc diễn ra tương tự như trong câu chuyện và mang tính huyền ảo. Tuy nhiên duy chỉ có yếu tố là thật đó chính là bàn chân nhỏ của cô.

Người Trung Hoa cổ xưa có tục bó chân do đó bàn chân thường rất nhỏ. Nhưng chi tiết này sau khi vào phim đã trở thành nút thắt tháo gỡ cho phim một cách cực kỳ mượt mà.

4. Hoa Mộc Lan

Đây là một nhân vật có thực được mô phỏng theo một hình nữ anh hùng trong dân gian Trung Quốc.

Tại Trung Quốc, Hoa Mộc Lan chỉ gói gọn trong văn hóa ở quốc gia này thế nhưng qua Disney, nhân vật Mulan đã trở nên nổi tiếng khắp toàn cầu.

Trong phim hoạt hình Hoa Mộc Lan của Disney, câu chuyện kể việc việc một cô gái đã cải nam trang để thay cha tòng quân đánh giặc và có một tình yêu đáng ngưỡng mộ.

Tuy nhiên yếu tố tình yêu trong bộ phim thì chưa được xác thực. Và chúng ta cũng không còn lạ gì với những sáng tạo vô bờ của Disney nhỉ.


MỚI NHẤT