Elon Musk: Vì sao giàu có là thế nhưng vị tỷ phú này luôn than vãn không có tiền?

Gần đây nhất Elon Musk phải ra hầu tòa tại Los Angeles vì bị kiện vối tới danh miệt người khác trên Twitter. Trong phiên tòa, luật sư của nguyên đơn đã yêu cầu Musk ước tính giá trị tài sản của mình. Nhà sáng lập Telsa đã xác nhận số tài sản 20 tỷ USD tuy nhiên cũng cho biết tài sản lưu động của ông rất thấp.

“Nhiều người nghĩ rằng tôi rất giàu có, nhưng thực tế thì tôi không có nhiều tiền mặt lắm đâu.” Musk cho biết.

Tại sao giàu có như Musk lại than không có tiền?

Xét ở nhiều khía cạnh thì những gì Musk nói là hoàn toàn có thể. Vào năm ngoái, phần lớn tiền thưởng của Musk tại Telsa đều dưới dạng cổ phiếu, mức lương của vị CEO này chỉ vỏn vẹn có 1 USD mà thôi. Musk đã từ chối nhận mức lương cơ bản là 56.380 USD và chỉ nhận tượng trưng để theo đúng quy định nhân viên chính thức bắt buộc phải có thu nhập.

Được biết theo nguồn tin của Forber thì có đến 99% tài sản Musk được nắm giữ thông qua cổ phiếu của Telsa và Space. Đáng nói là hiện tại vị tỷ phú này đang nợ hơn 500 USD. Trong đó gồm 208,9 triệu USD của Morgan và Stanley và 213 triệu USD từ Goldman Sachs. Musk đã dùng chính một nửa cổ phần tại Telsa của mình để làm tài sản thế chấp.

Việc Musk than tiền lưu động của mình thấp là hoàn toàn đúng. Không chỉ có thể nếu như kiểm tra lại thì có thể thấy thực tế Musk không hẳn giàu như các tỷ phú khác. Tính từ thời điểm đầu tiên Musk kiếm được khoản tiền đáng kể đầu tiên sau khi bán công ty phần mềm Zip2 cho Compaq năm 1999 với giá 300 triệu USD. Ba năm sau, công ty PayPal do ông đồng sáng lập được eBay mua lại với giá 1,4 tỷ USD. Tất cả toàn bộ đều được vị tỷ phú này dồn vào Space X và Telsa.

Việc đầu tư vào hai công ty này đã khiến cho Musk nhanh chóng cạn kiệt phần lớn số tiền Musk thu được từ thương vụ bán PayPal trước đó. Tuy nhiên bất chấp mọi thức Elon Musk vẫn dồn mọi tâm huyết và mọi tiền bạc vào hai dự án này. Đã có lần vị CEO này chia sẻ: “SpaceX là một sự mạo hiểm lớn của tôi. Nó sẽ ảnh hưởng đến tương lai và nền văn minh nhân loại. Tesla cũng vậy. Tôi chọn con đường khó khăn này không phải để tối đa hóa sự giàu có của mình”.

Dù là một người thong minh, bản lĩnh nhưng Musk cũng là ông trùm của những Scandal, không phải chỉ lần này mà còn nhiều lần trước đó vị tỷ phú này đã phải chịu nhiều mức phạt với tiền khổng lồ chỉ vì các tội “vạ miệng”.

Việc Elon Musk ra hầu tòa lần này nguyên nhân là Musk đã miệt thị Vernon Unsworth trên Twitter là ‘đồ ấu dâm’. Vernon Unsworth là một nhà thám hiểm hang động người Anh, anh là người hùng đã có công giải cứu đội bóng nhí khỏi sự cố mắc kẹt trong hang động tại Thái Lan năm ngoái.

Lúc đó Elon Musk từng đưa ra đề nghị dùng tàu ngầm dạng nhỏ của Space X để hỗ trợ giải cứu nhưng đã bị anh này từ chối vì cho rằng đó là chiêu trò đánh bóng tên tuổi. Điều này khiến vị tỷ phú hiềm khích và đã miệt thị như trên. Dù cho đã xin lỗi nhưng Musk vẫn phải ra hầu tòa vì vạ miệng.

Đây không phải là lần đầu tiên khiến Musk phải hầu tòa. Năm ngoái, ông từng thông báo trên Twitter rằng sẽ đưa Tesla về làm doanh nghiệp tư nhân. Sau đó, Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC) đã cáo buộc thông tin trên là “sai lệch và gây hiểu lầm”. Kết cục là Musk phải nộp phạt 20 triệu USD và từ chức Chủ tịch Tesla nhưng vẫn giữ được ghế CEO.

Đối với vụ kiện lần này, nếu như Tòa án làm căng, Musk sẽ có thể sẽ phải vay thêm và thế chấp tiếp một số cổ phiếu của mình.