Triển khai giai đoạn 2 chương trình “Lập trình tương lai cùng Google” tại Việt Nam

Sáng 5/12, Google đã tổ chức lễ phát động giai đoạn 2 của chương trình “Lập trình cùng Google” (2019-2020) tại thành phố HCM.

“Lập trình tương lai cùng Google” là một dự án giáo dục hoàn toàn miễn phí, được tài trợ bởi Google và tổ chức The Dariu Foundation (Quỹ Dairu), nhằm trang bị kiến thức về lập trình, sử dụng an toàn và khai thác hiệu quả internet, phát triển tư duy sáng tạo của học sinh, sinh viên Việt Nam. Giai đoạn 1 của chương trình này đã được triển khai khá thành công tại một số tỉnh thành Việt Nam trong năm 2018 (theo TCBC từ Google).

gg

Trong giai đoạn 2019-2020, chương trình sẽ đào tạo tổng cộng 150.000 học sinh, tăng 100 lần so với năm 2018. Trong đó:

– Học sinh trung học chiếm 120.000 em.

– Học viên khối nghề nghiệp: 30.000 người.

Phạm vi dự kiến của chương trình “Lập trình cùng Google” giai đoạn 2019-2020 bao gồm 15 tỉnh (Hà Nội, Bắc Ninh, Đà Nẵng, Quảng Nam, Phú Yên, HCM, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long, Hậu Giang, Sóc Trăng, An Giang, Cần Thơ, Bà Rịa – Vũng Tàu).

gg

Trong giai đoạn này, chương trình sẽ bổ sung nhiều nội dung giảng dạy rất hữu ích và có giá trị như:

– Lập trình logic Scratch & Robotics

– Ứng dụng bo mạch Microbit

– Sử dụng internet hiệu quả và an toàn.

Trong đó, Scratch là một môi trường, ngôn ngữ lập trình “kéo thả” mới xuất hiện trên thế giới và cũng rất mới đối với Việt Nam. … Môi trường và ngôn ngữ lập trình Scratch do nhóm nghiên cứu Lifelong Kindegarden Group thuộc đại học MIT (Massachusetts Institute of Technology) thiết lập đầu năm 2008.

gg

Theo thống kê năm 2018 thì chương trình “Lập trình tương lai cùng Google” đã đạt được:

– Hơn 10.000 giờ học lập trình scratch miễn phí.

– Gần 1.300 học sinh tiểu học tham gia 43 lớp học (cùng 100 học viên lớp mở rộng).

– 100% sinh viên hoàn thành khóa học đều có thể tạo ra các sản phẩm lập trình bằng ngôn ngữ Scratch.

– 800 sản phẩm lập trình Scratch (cá nhân và nhóm” tham gia Sân chơi lập trình, trong đó, có 10 sản phẩm xuất sắc sẽ giành suất đi Sipapore, tham gia và gặp các kỹ sư Google tại trụ sở Google châu Á – Thái Bình Dương.

– Đào tạo 30 giáo viên tại 10 trường tiểu học công lập thuộc TP.HCM, Vĩnh Long và Tiền Giang.

gg

Bà Trâm Nguyễn, Giám đốc phụ trách các thị trường Việt Nam – Campuchia – Lào tại Google châu Á Thái Bình Dương chia sẻ thêm: “Chúng tôi tin rằng kiến thức và kỹ năng lập trình ngày càng có vai trò quan trọng trong việc kến tạo tương lai và rất vui mừng khi có thể triển khai mở rộng dự án dự án lập trình này tại nhiều tỉnh thành ở Việt Nam”.

Google và các nhà tổ chức chương trình “Lập trình tương lai cùng Google” hi vọng sẽ mở ra một sân chơi sáng tạo cho học sinh, sinh viên Việt Nam và tạo điều kiện cho họ phát huy khả năng sáng tạo của mình để kiến tạo tương lai.

Video học sinh lớp 6 lập trình điều khiển xe thu gom rác: