Xem phim nhiều về nàng tiên cá, thế nhưng bạn đã nghe về nguồn gốc ra đời của nàng tiên cá hay chưa?

Xem phim nhiều về nàng tiên cá, thế nhưng bạn đã nghe về nguồn gốc ra đời của nàng tiên cá hay chưa? 1

Chính vì sự bí ẩn này mà nàng tiên cá đã trở thành đề tài và xuất hiện trong nhiều tác phẩm từ văn học đến điện ảnh. Xem phim nhiều là thế, biết nhiều về nàng tiên cá như thế, thế nhưng bạn đã nghe một truyền thuyết nào đó về sự ra đời của nàng tiên cá hay chưa?

Không như những câu chuyện thần thoại khác kể về việc nàng tiên cá vốn sinh ra tại biển sâu, là con của Thần Biển hay Vua Biển. Tại Philippines lại tồn tại một truyền thuyết vô cùng đặc biệt nói về nguồn gốc ra đời của loại sinh vật kỳ bí này.

Xem phim nhiều về nàng tiên cá, thế nhưng bạn đã nghe về nguồn gốc ra đời của nàng tiên cá hay chưa? 4

Nàng tiên cá ở Philippines còn được gọi là Sirena, được mô tả là một sinh vật nửa người nửa cá có gương mặt đẹp hút hồn bất kỳ ai nhìn thấy nàng.  Truyền thuyết kể rằng, cách đây rất lâu, có một cặp vợ chồng trẻ sống trong một ngôi làng nhỏ. Họ mưu sinh bằng nghề đánh bắt cá và đây cũng là nguồn thức ăn chính của cả hai vợ chồng.

Đôi vợ chồng sống trong một ngôi làng xinh đẹp và thân thiện nằm cách bờ biển không xa. Đó là một cuộc sống đơn giản nhưng rất hạnh phúc. Cặp đôi này đã ngày đêm chờ đợi để được ban cho một đứa trẻ. Nhưng mãi sau 3 năm kết hôn họ mới đạt được ý nguyện.

Trong thời gian mang thai, người vợ đột nhiên cảm thấy thèm ăn cá măng sữa vô cùng. Nàng thường xuyên chờ đợi chồng mình về với những con cá măng sữa trong tay. Thế nhưng nhiều hôm nàng đều phải thất vọng khi thấy chồng mình về tay không, bởi không phải ngày nào chồng của nàng cũng may mắn chài được những con cá măng sữa và ngoài chợ cũng không phải lúc nào cũng có loại cá này. Thấy người vợ thất vọng, người chồng đã rất đau xót.

Một ngày nọ, khi người chồng đang chài lưới và cầu mong sẽ bắt được một con cá măng sữa thì bất ngờ từ đâu một con cá măng sữa to bay vào lưới. Người chồng mừng rỡ nghĩ rằng tối nay cả hai vợ chồng sẽ có một bữa thịnh soạn thì bỗng đâu từ biển khơi có tiếng một người đàn ông vọng lại: “Ta đang ở dưới nước, tại nơi sâu nhất của đáy biển. Ta là người cai trị nơi đó. Ta nghĩ anh đang cần gì đó, nên ta ở đây để giúp đỡ anh”.

Anh chồng nghĩ có lẽ người đàn ông này là người đã cho anh con cá măng sữa và ông ấy có thể giúp anh giải quyết vấn đề. Sau một hồi do dự anh quyết định kể cho người đàn ông nghe câu chuyện của mình.

“Ông thấy đấy, vợ tôi đang mang thai và mỗi ngày cô ấy đều thèm ăn một con cá măng sữa. Vấn đề là không phải ngày nào tôi cũng bắt được loại cá đó và có những lúc trong chợ cũng không bán”.

Người đàn ông đáp lời: “Ta có thể giúp anh giải quyết vấn đề này. Anh sẽ bắt được cá măng sữa mỗi ngày nếu anh muốn…Nhưng với một điều kiện…”

“Điều kiện đó là gì?”

“Sau khi con của anh được sinh ra và lên 7 tuổi, hai vợ chồng anh phải đưa đứa bé cho ta”.

Người chồng chợt nghĩ đây có lẽ chỉ là trò đùa của người đàn ông đó mà thôi, do đó đã vội vã đồng ý. Đây cũng là cách mà anh có thể thỏa mãn cơn thèm ăn của vợ và vả lại tới 7 năm ai sẽ biết trước chuyện gì. Và thế là anh đã thỏa thuận với Thần Biển

Người ngư dân sau đó lại nghe được giọng nói: “Việc này sẽ bắt đầu vào ngày mai”.

Xem phim nhiều về nàng tiên cá, thế nhưng bạn đã nghe về nguồn gốc ra đời của nàng tiên cá hay chưa? 5
                       Người chồng đã thỏa thuận với người đàn ông lạ mặt mà không hề biết đó là Thần Biển

Hôm sau, khi tỉnh dậy người chồng rất ngạc nhiên khi nhìn thấy những con cá măng sữa trên bờ, như thể ai đó đã đặt chúng tại đó. Điều này làm anh nhớ lại cuộc gặp gỡ trên biển. Nhưng anh không bận tâm, vì bây giờ những con cá măng sữa đã có sẵn trên bờ và anh không cần phải đi biển để tìm kiếm nữa.

Người vợ vô  cùng hạnh phúc. Cứ thể đứa bé chào đời vô cùng xinh đẹp khiến bất kỳ ai nhìn thấy cũng đều trầm trồ khen ngợi.

Rồi một năm, hai, năm,… thấm thoắt trôi qua đều đặn như vậy, rồi đến khi bé gái lên 7 tuổi. Người chồng sau nhiều năm nhận cá đều đặn và trở nên giàu có đã quyết định kể câu chuyện thuở nào cho vợ mình.

Người vợ phản đối và khóc nức nở: “Điều đó không thể xảy ra! Em sẽ không cho phép điều đó. Con bé là con gái của chúng ta!”.

Ngày hôm sau, người chồng đã đi ra biển và hét lớn: “Vợ tôi không muốn thỏa thuận đó và đang phản đối. Cô ấy sẽ không cho phép điều đó diễn ra. Tôi cầu xin ông hãy để chúng tôi dùng một viên kim cương và những con trâu để đổi lấy tất cả sự giúp đỡ của ông”.

Câu trả lời đáp lại là: “Hãy là một người đàn ông thực thụ và làm như anh đã hứa!”.

Người đàn ông trộm nghĩ rằng dù sao ta cũng ở trên bờ, còn hắn dưới nước, chỉ cần con ta không đến gần biển là được. Vì thế họ cấm con mình đến gần biển. Qua nhiều năm, vị Thần Biển đã nhận ra người đàn ông đã bội lời hứa và vô cùng giận dữ quyết định bắt bằng được bé gái.

Xem phim nhiều về nàng tiên cá, thế nhưng bạn đã nghe về nguồn gốc ra đời của nàng tiên cá hay chưa? 6

Một ngày nọ, trên bờ biển có một con thuyền rất đẹp với rất nhiều hàng hóa trên đó, người người bu vào đó rất đông. Bé gái xinh đẹp, con của hai vợ chồng ngư dân nhìn thấy đã cảm thấy hồ hởi muốn lại gần và dù sao đây cũng là lúc bố mẹ cố đi vắng.

Nghĩ thế bé gái lại gần con thuyền và trèo lên con thuyền để chơi và xem người ta mua bán hàng hóa. Nhưng khí bé gái vừa lên tàu, tất cả mọi người và hàng hóa đều biến mất. Con tàu cũng trượt ra biển cuốn theo bé gái gào khóc trong vô vọng.

Hai vợ chồng ngư dân trở về vô cùng đau khổ. Họ sống nhau như vậy cả đời và luôn nhớ nhung đứa con của mình. Rồi một đêm nọ dưới ánh trăng sáng, đôi vợ chồng già lại đi dạo trên bờ biển để hồi tưởng lại những gì đã xảy ra. Sau một hồi dạo quanh, họ ngồi trên bờ nhìn xa xăm ra mặt biển với nỗi nhớ con gái cồn cào. Bỗng nhiên, họ vô tình bắt gặp một cô gái xinh đẹp đang bơi lội. Cô có mái tóc dài đen mượt ngang eo và ….một chiếc đuôi cá.