Việt Nam: càng cấm, lượng truy cập web “đen” càng tăng

Theo thống kê từ Google Trend, có một nghịch lí là kể từ khi các nhà mạng tại Việt Nam chặn truy cập vào các trang web “khiêu dâm” thì lượng tìm kiếm và truy cập vào các trang web này lại gia tăng đáng kể.

Dữ liệu từ Google Trend cho thấy lượng tìm kiếm các website khiêu dâm như phim***, *******, xn***….đã tăng gấp đôi trong những ngày gần đây và trung bình tăng hơn 30% so với thời điểm trước khi các nhà mạng có động thái chặn truy cập vào các website này.

web

Đại diện các nhà mạng, cung cấp dịch vụ internet như VNPT, FPT Telecom, Viettel Telecom đều cho biết không can thiệp hoặc chặn người dùng truy cập những trang web đen. Tuy nhiên, theo thông tin của Bộ TTTT cho biết, Bộ đang thực hiện chặn các trang web nội dung không lành mạnh và không có thêm thông tin cụ thể hơn.

Theo thống kê, đây không phải là lần đầu tiên các nhà mạng tại nước ta chặn các trang web đen. Tuy nhiên, cứ sau mỗi lần như vậy, các website tương tự xuất hiện nhiều hơn với nhiều tên miền mới cùng với lượng truy cập và tìm kiếm tăng cao. Ngoài ra, người dùng còn biết sử dụng các ứng dụng VPN để qua mặt các biện pháp kiểm soát và truy cập vào những trang web đen này.

web

Mỗi quốc gia có quy định riêng về các đối tượng có thể tiếp cận những nội dung người lớn này. Và không ít quốc gia đã tìm cách hạn chế và chặn truy cập vào những website nội dung người lớn.

Tuy nhiên, bất chấp nỗ lực của các quốc gia này, lượng truy cập vào các website gần như tăng trưởng đều đặn. Hiện tại, việc ngăn chặn truy cập vào các trang web này hoàn toàn là bất khả thi, bởi vì chỉ cần có một chút kiến thức tin học cơ bản, người dùng dễ dàng vượt qua các biện pháp an ninh để đến được với các website mình muốn xem.