MC Huyền Châu gặp gỡ bếp trưởng sao Michelin tại Press Club Hà Nội

MC Huyền Châu tặng tranh cho bếp trưởng Alain Dutournier, MC Huyền Châu, bếp trưởng Alain Dutournier,

Alain Dutournier – vị bếp trưởng 2 sao Michelin, một trong 10 đầu bếp xuất sắc nhất của ẩm thực Pháp đương đại, với hai nhà hàng đặt tại những vị trí đắc địa trong thành phố. Ông có biệt tài biến những nguyên liệu bình thường có sẵn trong tự nhiên trở thành những món ăn vô cùng đặc sắc.

 Bếp trưởng Alain Dutournier
Bếp trưởng Alain Dutournier tại nhà hàng ở Pháp

“Tôi không chọn, đúng hơn tôi được chọn. Việt Nam là một trong những vùng đất tôi rất yêu mến, đặt chân du lịch từ nhiều năm trước. Việt Nam là nền văn minh thu hút tôi. Hai cộng sự ở Press Club thuyết phục tôi tham gia.

Trước đó tôi không có ý định mở nhà hàng ở bất cứ đâu khác, nấu nướng ở Paris là quá đủ với tôi rồi. Tôi 69 tuổi, những gì đam mê đã làm được, từng nấu ăn cho những nhân vật tầm cỡ. Thế rồi tôi bị thuyết phục về chất lượng nhà hàng và nhiệt huyết của những đầu bếp trẻ ở đây”, bếp trưởng Alain Dutournier chia sẻ.

MC Huyền Châu tặng tranh cho bếp trưởng Alain Dutournier, MC Huyền Châu, bếp trưởng Alain Dutournier,
MC Huyền Châu tặng tranh cho bếp trưởng Alain Dutournier

Bếp trưởng Alain Dutournier là người yêu thích sự sáng tạo dựa trên những nguyên liệu mới. Điều này giải thích tại sao thực đơn mùa thu đông của ông luôn mang đến sự ngạc nhiên đầy thú vị cho thực khách, với những phá cách bất ngờ trong việc kết hợp hương vị, sắc màu giúp chuyển tải những câu chuyện kể về con người, về cuộc đời, về những ký ức tuổi thơ hay cái nắng, cái gió, cái mặn mòi của miền Tây Nam nước Pháp quê hương ông.

MC Huyền Châu tặng tranh cho bếp trưởng Alain Dutournier, MC Huyền Châu, bếp trưởng Alain Dutournier,

Huyền Châu là một người bạn thân của ông, cô cũng đã từng sang tận Paris và đến nhà hàng của Alain để thưởng thức món ăn do bạn mình nấu. Không chỉ là người yêu mến ẩm thực, Châu và Alain còn là những người yêu nghệ thuật hội hoạ.

MC huyền châuTrong lần gặp gỡ này tại Việt nam, Huyền Châu đã tặng Alain 1 bức tranh sơn mài đắt giá do chính bố cô (1 hoạ sĩ nổi tiếng) vẽ – với nội dung về những con phố cổ của thủ đô – nhằm gửi gắm hình ảnh thủ đô kính yêu đến với Paris hoa lệ. Vị đầu bếp nổi tiếng này cũng có nói “Ông sẽ treo bức tranh ở vị trí trang trọng nhất tại nhà hàng của ông ở Paris”.

Quan niệm về sự lan toả và kết nối văn hoá, Huyền Châu chia sẻ luôn tự hào về tinh hoa văn hoá, vẻ đẹp tri thức và sự nồng nhiệt của người Việt.

MC huyền châuThông qua các sự kiện quốc tế được nhiều lần tham dự, Huyền Châu đã lĩnh hội được giá trị của vẻ đẹp văn hoá cao cấp, và luôn mong muốn sẽ đem văn hoá Việt, tri thức Việt đến thật nhiều các quốc gia trên thế giới.

Alain Dutournier sinh 1949 tại vùng Cagonotte (Landes), thừa hưởng đam mê nấu nướng từ bà và mẹ. Sau khi theo học tại trường nấu ăn chuyên nghiệp, ông trải nghiệm nhiều nền văn hoá khác nhau. Năm 24 tuổi ông mở nhà hàng đầu tiên ở quận 12 Paris bằng số tiền ít ỏi. 28 tuổi ông đạt một sao Michelin, năm năm sau đạt hai sao Michelin-niềm mơ ước của bất cứ đầu bếp nào trên thế giới.

Alain Dutournier được xếp vào Top 10 đầu bếp đương đại nổi tiếng nhất nước Pháp. Hiện tại đầu bếp Alain Dutournier mở ba nhà hàng sang trọng ở Paris, mỗi nơi mang đặc trưng riêng. Hai nhà hàng được xếp hạng 2 sao Michelin.

Bếp trưởng Alain Dutournier đạt nhiều danh hiệu như Quản lý nhà hàng xuất sắc của năm, Ðầu bếp xuất sắc của năm, Huân chương Bắc đẩu bội tinh. Ông tham gia các chương trình truyền hình, viết hơn trăm bài báo, ra sách ẩm thực. Ðiều khiến ông tự hào là mỗi công thức nấu ăn đều gắn với giai thoại cá nhân hoặc kỷ niệm với những người bạn nổi tiếng trong giới nghệ thuật.

Zen Nguyen
Một gã đam mê code dạo và rong chơi qua tháng ngày bằng câu chữ...