Adidas và Puma chuyện bây giờ mới kể: Từ cặp bài trùng bách chiến bách thắng đến huynh đệ tương tàn

Nói đến thương hiệu giày thể thao không ai trong chúng ta không biết đến hai thương hiệu nổi tiếng là Adidas và Puma. Thế nhưng ít ai lại biết hai người sáng lập ra hai thương hiệu này lại chính là hai anh em ruột với nhau. Khác với những cuộc chiến đọ sức trên thường, vì doanh thu và lợi nhuận mà đối lập. Hai thương hiệu này đã bắt đầu đối đầu với nhau chỉ bởi vì xuất phát điểm mẫu thuẫn trong gia đình.

Từ cặp bài trùng bách chiến bách thắng đến xích mích không thể cứu vãn

Có một câu chuyện được kể lại thế này. Tại một thị trấn có tên gọi là Herzogenaurach ở Đức, dân số tại đó chỉ vào khoảng 22.000 người và nằm bên cạnh dòng sông Aurach, cách thành phố Nuremberg khoảng 23 km. Tại đây có một gia đình có hai anh em ruột sống cùng nhau.

Người anh là Adi vốn là một người thợ thủ công giỏi tay nghề, tài năng khá trầm tính đảm nhận công việc thiết kế và sản xuất giày. Người em tên là Rudi là một người bán hàng đầy nhiệt huyết. Cả hai anh em đã cùng mở một cửa hàng kinh doanh cùng nhau.

Sự ăn ý của họ đã khiến cho việc kinh doanh của cả hai ngày một lớn. Dù họ gia nhập vào Đảng phát xít Đức nhưng sức hút những đôi giày mà họ tạo ra đều không thể ngăn cản các ngôi sao trên thế giới chọn giày của họ.

Đỉnh điểm là việc huyền thoại điền kinh người Mỹ gốc Phi Jesse Owens đi giày của họ trong kỳ thi đấu Olympics 1936 và giành 4 huy chương vàng đã khiến cho giày của cả hai anh em trở nên nổi tiếng khắp thế giới.

Adidas và Puma
Hai người sáng lập ra hai thương hiệu giày thể thao nổi tiếng thế giới Adidas và Puma vốn là hai anh em ruột.

Thế nhưng khi cả hai đang ở đỉnh cao của việc kinh doanh thì cũng là lúc mâu thuẫn phát sinh giữa hai anh em. Cả hai không mẫu thuẫn về công việc mà vì nội bộ gia đình giữa hai bên. Có nhiều lời đồn cho rằng cả Adi và Rudi đã thù ghét nhau vì hai bà vợ của cả hai đã không ưa nhau.

Nhưng cũng có những lời đồn khác cho rằng vì Rudi đã quan hệ vụng trộm với Kathe, vợ của Adi nên cả hai đã từ anh em hóa kẻ thù. Cũng có người nói rằng cả hai mâu thuẫn với nhau vì tranh cãi xem ai mới là người đã phát minh ra đôi giày đinh đã đã giúp đội tuyển bóng đá quốc gia Đức bảo toàn ngôi vô địch World Cup trước đối thủ Hungary năm 1954.

Nhưng sự thật về mẫu thuẫn này đến giờ vẫn là một bí ẩn. Thương thì sao cũng được mà đã ghét rồi thì nói bình thường cũng thành giáo đâm.

Đỉnh điểm nhất khiến quan hệ của hai anh em không thể nào có thể cứu vãn đó là khi trong một lần quân Đồng minh ném bom để tiêu diệt quân phát xít tại thị trấn Herzogenaurach, Adi và vợ đã nhảy xuống một hầm trú bom, nơi hai vợ chồng Rudi đã có mặt từ trước.

“Những kẻ khốn kiếp, bẩn thỉu này đã quay trở lại”, Adi thốt lên tục tĩu về quân Đồng minh nhưng Rudi lại tin rằng anh trai đã ám chỉ tới ông và gia đình mình.

Khi Rudi bị gọi đi nhập ngũ ông cũng cho rằng đó là do anh trai mình sắp đặt nhầm tống khứ mình đi để mở rộng đường làm ăn. Thế rồi trong một lần bỏ gác, Rudi bị tình nghi là làm việc trong cơ quan tình báo phát xít và bị phạt tù, thời gian này Adi đã gầy dựng lại việc kinh doanh và tiếp tục bán giày cho lính Mỹ sang Đức tham chiến.

Năm 1948, Chiến tranh thế giới thứ 2 kết thúc, sự nghiệp chung của hai anh em nhà Dassler chính thức bị giải thể sau hơn 25 năm làm chung. Adi đã tách ra thành lập công ty riêng đặt tên là Adidas, còn Rudi lập công ty là Ruda nhưng về sau đã đổi thành Puma (loài báo sư tử) để nghe oai phong hơn.

Thù hằn sâu sắc gây chia rẽ cả thị trấn

Sau khi tách ra thành lập công ty riêng trụ sở của hai công ty nằm đối diện nhau. Đáng nói là sự thù hằn của hai anh em sâu sắc đến mức nó đã gây nên sự chia rẽ cho cả thị trấn.

Hầu hết toàn bộ 22.000 cư dân tại Herzogneaurach lúc bấy giờ đều làm trong hai công xưởng của Pulma và Adidas. Do chủ của họ thù ghét nhau nên dẫn đến người làm trong hai nhà máy cũng ghét nhau.

Bạn có thể tưởng tượng được không mọi thứ ở đây đều chia làm hai, từ các quán rượu, quầy thịt đến bia mộ cũng chia làm hai phe đối địch. Một số điều lệ quái lạ cũng nảy sinh từ đó: Chẳng hạn như nếu bạn làm việc cho Puma bạn sẽ không được nói chuyện với người của công ty Adidas và ngược lại, bạn không được phép kết hôn với người làm cho Puma.

Tại đây người ta đã phải luôn nhìn vào đôi giày lẫn nhau để quyết định nên cư xử với bạn ra sao và hay nói chuyện với bạn hay không.

Tạo nét riêng cho hai thương hiệu

Để tạo nên sự khác biệt đồng thời làm bằng chứng cho sự chia tay của cả hai. Adi đã quyết định khâu ba đường sọc trắng lên giày tạo nên điểm nhấn riêng cho sản phẩm. Còn Puma thì sử dụng biểu tượng con báo nhảy vọt lên.

Rudi có đội nhân viên bán hàng tài năng và có chiến lược quảng cáo sản phẩm tốt hơn thì Adi lại nắm trong tay kỹ thuật đóng giày và có quan hệ thân thiết với các vận động viên. Thực tế thì Adi đã chiến thắng với công ty riêng có quy mô lớn hơn Puma nhiều lần. Adidas có 39.000 nhân viên trong khi Puma chỉ có số lẻ 9.000 người.

Nghêu sò đánh nhau, Ngư ông đắc lợi

Mải đánh nhau và cạnh tranh với nhau gần 60 -70 chục năm, cả Adidas và Puma đều vô tình tạo nên một sự thuận lợi cho kẻ địch của mình. Rốt cuộc, Nike cứ âm thầm tiến lên và hiện họ là thương hiệu thể thao hàng đầu thế giới với vốn hóa thị trường 86 tỷ USD.

Mối hận thù của hai ông chủ thương hiệu giày thể thao thậm chí vẫn tiếp tục tiếp diễn dù cho cả hai đã quá đời. Con cháu,công nhân của họ của vẫn thù ghét nhau cho đến tận năm 2009.

Sau thời gian này, các công nhân của hai công ty đã nhất trí chấm dứt mối thù hằn kéo dài sáu thập kỷ bằng cách thi đấu một trận bóng hữu nghị.

Đáng lưu ý là và năm 2017, một tin cực shock đã làm tất cả những yêu giày trên thế giới ngạc nhiên khi Adidas thông báo mua lại Puma. Mối thù truyền kiếp đã chính thức khép lại sau ngần ấy năm tranh đấu.

Một sản phẩm mới đã ra đời như sự thống nhất của cả hai thương hiệu là PAB1.0 cái tên này là sự kết hợp giữa chữ cái đầu của PUMA, adidas và BOOST.