Bill Gates tự nhận nghèo hơn cả một người bán báo và câu chuyện khiến nhiều người thức tỉnh

Hầu hết chúng ta đều thường hay nói rằng: “Khi tôi giàu có thì tôi sẽ giúp người này thế này và người khác thế kia”, thế nhưng câu chuyện nhỏ bé sau có lẽ sẽ khiến bạn thay đổi nhận thức của mình. Nó là câu chuyện về tỷ phủ Bill Gates và một anh chàng bán báo da màu. Ngay cả đến Bill Gates, người được mệnh danh là giàu nhất thế giới đã từng thú nhận rằng ông nghèo hơn cả 1 người bán báo.

Một tin tức thú vị mới diễn ra gần đây về việc Bill Gates đã lấy lại vị trí người giàu có nhất hành tinh của mình sau 2 năm bị ông chủ Amazon Jeff Bezos cướp mất. Thực sự ra mà nói nếu như phần lớn tài sản của Bill Gates không dồn vào các hoạt động từ thiện thì Bezos khó mà có thể soán được ngôi vương mà Gates đã từng giữ lấy mấy chục năm.

Đáng nói là mặc dù là một tỷ phú thế nhưng Bill Gates được nhiều người yêu mến vì sự khiêm tốn của mình. Ông là một thước đo chuẩn mực về đạo đức đáng để nhiều người ngưỡng mộ. Gates đã từng chia sẻ một câu chuyện nhỏ thú vị của mình và nó đã trở thành một bài học thức tỉnh nhiều người. Đây cũng là một câu chuyện tràn đầy cảm hứng về cuộc sống cho bất kỳ ai nghe về chúng.

Bill Gates kể rằng, cách đây nhiều năm khi ông chỉ là một sinh viên vừa mới tốt nghiệp và nhen nhóm ý tưởng về Microsoft có lần ông đang ở sân bay New York và vô tình nhìn thấy một sạp báo. Ông quyết định ghé đó để mua một tờ, đáng tiếc thay sau khi lúc hết túi nọ sang túi kia, ông phát hiện mình không có đủ tiền. Kết quả là ông đã trả lại tờ báo cho một người bán hàng da màu.

Người ban báo thấy vậy không những không nổi giận hay buồn phiền mà còn vui vẻ hoan hỉ tặng tờ báo cho ông. Người bán hàng cứ khăng khăng bắt ông nhận thì thôi. Ba tháng sau đó, ông lại tình cờ lại hạ cánh ở sân bay nọ và lại không đủ tiền lẻ để mua báo.

Trong sự ngạc nhiên của ông, người bán hàng lần trước lại tiếp tục tặng ông một tờ khác. Gates thực sự cảm thấy ái ngại và từ chối, giải thích rằng ông lại không có tiền lẻ. Lúc này, người đó nói: ‘Anh cứ nhận đi, tôi chia sẻ tờ báo từ lợi nhuận của mình và không bị lỗ đâu’.

Gates ngạc nhiên hỏi: ‘Người anh em, cách đây vài tháng, anh đã tặng tôi một tờ báo. Với ai anh cũng làm như vậy thì sao có lãi được?’.

Người đàn ông đáp lại: ‘Tất nhiên là không phải ai tôi cũng tặng báo cho họ. Nhưng khi muốn, tôi sẽ làm điều đó’. Cuối cùng, Bill Gates nhận tờ báo một cách vui vẻ. Lòng tốt của người bán hàng đã khắc sâu trong tâm trí của ông và khiến ông suy nghĩ rất nhiều.

Nhiều năm sau đó Bill Gates trở thành người giàu nhất thế giới. Vì không quên người bán báo năm nào. Ông quyết định tìm gặp để đền ơn. Sau cùng thì ông cũng đã gặp lại người tặng báo cho ông năm xưa.

Gates nhắc lại việc người bán báo đã tặng ông miễn phí 2 tờ báo năm xưa và ngỏ ý muốn giúp đỡ. “ Tôi muốn cảm ơn những lần anh đã giúp tôi. Vì vậy, anh có mong ước gì hãy nói với tôi. Tôi sẽ giúp anh hoàn thành bất kỳ điều gì trong khả năng của mình”

Người bán báo hỏi: “Có thật là bất kỳ điều gì tôi muốn không?”

Gates quả quyết: “Chắc chắn rồi. Tôi còn giúp đỡ được hàng chục đất nước cơ mà”

Thế nhưng người bán báo đã nói một câu khiến cho Gates sững người: “Bill Gates thân mến, anh không thể trả ơn tôi đâu”.

Khi Gates thắc mắc thì người bán báo đã trả lời rằng: “ Anh không nhận thấy rằng đã có sự khác biệt nhau giữa chúng ta. Đó là tôi đã giúp anh khi tôi chỉ là một người bán báo nghèo. Còn bây giờ, anh đang cố gắng giúp tôi khi anh là người giàu nhất thế giới. Sự giúp đỡ như vậy căn bản không phù hợp với tôi. Dù sao tôi cũng rất cảm ơn lòng tốt của anh.”

Sau khi kể câu chuyện của mình, Bill Gates cho biết: “Đó là khoảnh khắc tôi nhận ra rằng người bán báo giàu có hơn tôi. Bởi lẽ anh ấy không đợi tới khi có tiền mới giúp đỡ người khác”.

Có thể thấy, chúng ta ai cũng có thể giúp đỡ người khác dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, và không nhất thiết phải đợi cho đến khi chúng ta thật giàu có.

Tỷ phú dầu mỏ Rockerfeller từng nói: “Người nghèo nhất mà tôi biết là người không có gì ngoài tiền. Đối với tôi, ngoài tiền bạc, người ta còn cần có cả sự cảm thông với khó khăn của người khác và sẵn sàng giúp đỡ họ”.