Joker vs Once upon a time in Hollywood tại giải Oscar: Joaquin Phoenix hay Leonardo DiCaprio sẽ chiến thắng?

Giải Oscar năm nay tại hạng mục Best Actor (Nam diễn viên xuất nhất) được đánh giá hạng mục khốc liệt nhất bởi sự góp mặt của nhiều diễn viên nặng ký. Trong đó có hai ứng cử viên tiềm năng nhất cho chiếc tượng vàng Oscar năm nay là Leonardo DiCaprio (Once Upon a Time in Hollywood) và Joaquin Phoenix (Joker).

Dưới đây là sự so kè của hai tác phẩm này cùng diễn xuất của cả hai diễn viên. Theo bạn ai sẽ là người xứng đáng giành giải tượng vàng nam diễn viên xuất sắc nhất năm nay?

Có thể nói về mặt nội dung phim cả hai bộ phim Joker và Once Upon a Time in Hollywood đều có những thế mạnh riêng. Tuy nhiên Joker có nội dung khó nhằn hơn nhiều và kén người xem.

Joker 2019 bộc lộ quá khứ của ác nhân nổi tiếng nhất trong DC Comic, đối thủ truyền kiếp của Batman, về việc lý do vì sao mà hắn ta lại trở thành một con ác quỷ chuyên gieo những cơn ác mộng sợ hãi tột cùng cho nhiều người.

Xem Joker bạn sẽ không khóc như những phim có nội dung bi kịch khác, mà ngược lại bạn sẽ cảm thấy thấm. Cảm nhận nỗi đau như thấm vào trong tim, về sự lạnh lùng, sự đau khổ tột cùng của một con người bị xã hội ruồng rẫy, bị bỏ rơi và bị phản bội bởi chính người thân của mình.

               Một Authur Fleck lương thiện hiền lành với cháy bỏng đam mê trở thành một diễn viên hài kịch

Sự biến chuyển của một linh hồn thánh thiện dần sang tội lỗi. Nụ cười khinh bỉ về sự giả dối của con người, Joker hiện thân như chính cái bản thân xấu xa của xã hội, và sự tăm tối như trong chính mỗi con người.

Có thể nói Joker không đơn thuần chỉ là một bộ phim giải trí, và nó khá hack não. Trong khi đó Once upon a Time in Hollywood thì mang màu sắc tươi sáng hơn, nhiều hài hước hơn và mang đến cho người xem nhiều gợi nhớ về Hollowood trong những thập kỷ trước đó.

Phim lấy bối cảnh năm 1969, xoay quanh chàng diễn viên Rick Dalton (Leonardo DiCaprio) và người bạn, đồng thời cũng là diễn viên đóng thế lâu năm của anh, Cliff Booth (Brad Pitt) đang phải vật lộn với sự nghiệp xuống dốc. Hollywood đang trải qua nhiều đổi thay và thế hệ “già cỗi” như anh chàng sắp bị thay thế.

Mặc dù bộ phim có đề cập đến vụ án mạng khủng khiếp do băng đản Manison gây ra nhưng không được đạo diễn khai thác nhiều mà chủ yếu tập trung nói về câu chuyện của một thế hệ diễn viên “già nhất ở Hollywood”, ẩn trong đó là những châm biếm sâu cay. Phim có nhiều đoạn hài hước nên khiến cho bộ phim có phần gần gũi với khiến người xem dễ coi và thưởng thức hơn Joker.

Nói về kỹ thuật thì Joker có phần nhỉnh hơn so với Once Upon a Time in Hollywood khi sỡ hữu hàng loạt các thước quay đẹp, thêm vào đó sự khéo léo sử dụng âm nhạc Sự lựa chọn âm nhạc là quá đỗi hoàn hảo cho bối cảnh cũng như tâm trạng của nhân vật đã góp phần tạo nên thành công trong việc thể hiện sự biến chuyển tâm lý của Joker.

Về mặt diễn xuất có một sự thật đó là Joaquin Phoenix đã có màn hóa thân xuất sắc đỉnh của đỉnh khi vào vai Joker đó là điều không thể chối cãi. Để vào vai Arthur Fleck, nam diễn viên đã phải trải qua quá trình giảm cân khắc nghiệt trong thời gian ngắn khiến anh suýt phát điên (Giảm hơn 23kg để giống với tạo hình nhân vật).

Anh cũng nghiên cứu rất nhiều tài liệu về tội phạm chính trị, người tâm thân và người mắc chứng cười mất kiểm soát. Tất cả đã khiến anh có màn hóa thân đây chân thực trong phim.

Đang chú ý là vai diễn của anh đã cân hết 80% bộ phim. Với nam diễn viên chính DiCaprio thì anh đã tạo được một vai diễn thành công như mọi lần. Tuy nhiên, việc Once Upon a Time in Hollywood quy tụ rất nhiều ngôi sao nổi tiếng khác như Brad Pitt, thì có lẽ DiCaprio sẽ phải trầy da tróc vẩy trên con đường tranh giải.

Leonardo DiCaprio là một diễn viên vô cùng xuất sắc mà không ai có thể phủ nhận. Vai diễn lần này của anh gần như ngược lại hoàn toàn với Leo. Nếu Rick đa sầu đa cảm thì Leo sống mặc kệ thiên hạ.

Rick chỉ vì cái cằm bị nọng mà nổi giận còn Leo thản nhiên mặc quần đùi nude thân trên khoe bụng mỡ. Rick mê rượu, Leo yêu bảo vệ môi trường. Rick hết thời sắp bị đào thải còn Leo được Hollywood Reporter trân trọng gọi là ngôi sao cuối cùng của thời đại.

Tuy nhiên sau tất cả sự khác biệt, Leo đã trở thành Rick một cách trọn vẹn không thể hoàn hảo hơn.

Có thể nói cả hai diễn viên Joaquin Phoenix và Leonadro Dicaprio đều là xứng đáng giành giải tượng vàng Oscar năm nay. Xứng đáng kẻ tạm lạng người nửa cân tuy nhiên về nội dung phim của Joker hiện vẫn đang tạo khá nhiều tranh cãi khi bị cho là cổ súy bạo lực, ngược lại với One Upon a Time in Hollywood được nhiều nhà bình luận khen ngợi.