Sốc: Facebook ‘lén’ sử dụng camera iPhone, chưa biết để làm gì!

Trang công nghệ nổi tiếng The Next Web mới đây đã công bố một thông tin gây sốc với nhiều người sử dụng iPhone và Facebook. Một người dùng tên Joshua Maddux đã phát hiện ra rằng Facebook đang âm thầm sử dụng camera trên hệ điều iOS của iPhone.

Theo Joshua, trong khi đang đọc tin tức trên News Feed, anh nhận ra camera của iPhone hoạt động liên tục. Joshua ngay sau đó có đăng lên Twitter một đoạn video chia sẻ về việc phát hiện hành vi đáng ngờ này của Facebook.


Biên tập viên The Next Web sau đó cũng đã tự làm những thử nghiệm để xác minh liệu Facebook có thật sự đang lén sử dụng camera trên iPhone của người dùng hay không và cho biết điều này có thể là chính xác.

facebook sử dụng camera iphone, facebook
Facebook đang âm thầm sử dụng camera iPhone? Ảnh: The Next Web

Chia sẻ trên The Next Web, Joshua Maddux cho biết khi anh mở ứng dụng Facebook trên những chiếc iPhone chạy iOS 13.2.2 thì ứng dụng chủ động mở camera iPhone. Tuy nhiên, anh cũng cho biết trong 5 chiếc iPhone dùng để thử nghiệm, chiếc iPhone chạy hệ điều hành iOS 12 không gặp tình trạng này.

Theo The Next Web, những iPhone chạy iOS 13.1.3 cũng không có vấn đề gì, và tình trạng trên chi xảy ra khi người dùng cấp cho Facebook quyền sử dụng camera. “Nếu không, có vẻ như ứng dụng cố gắng truy cập nhưng iOS chặn lại”, biên tập viên Mix của The Next Web cho biết.

Chưa rõ nguyên nhân tại sao Facebook lại lén sử dụng camera trên iPhone của người dùng, nhưng rõ ràng thông tin này nếu được xác thực là đúng, chắc chắn sẽ gây ra phiền toái không nhỏ cho mạng xã hội hàng tỷ người dùng.

Vấn đề bảo mật thông tin và quyền riêng tư của người dùng Facebook vẫn là những điểm nóng mà Facebook phải đối mặt, việc phát hiện Facebook âm thần dùng camera trên iPhone càng làm tăng thêm nghi ngờ mạng xã hội này vi phạm quyền riêng tư của người dùng nghiêm trọng, để dùng cho các mục đích thương mại, cụ thể là hiển thị quảng cáo.