Nguy hiểm, thăng trầm từ nghề buôn thịt chó ở Campuchia

Các chuyên gia cảnh báo ngành công nghiệp buôn bán thịt chó đang gây ra khủng hoảng y tế tầm trọng tại Campuchia.

Theo nguồn tin từ South China Morning Post, tại Campuchia, hàng triệu con chó bị trấn nước, siết cổ và bị đâm chết để lấy thịt. Ngành công nghiệp có lợi nhuận cao này khiến nhiều người giết mổ bị ám ảnh tinh thần và đối diện với nhiều nguy cơ bệnh tật, nguy hiểm nhất là bệnh dại có thể tước đi tính mạng của họ bất cứ lúc nào.

thịt chó

Trao đổi với phóng viên South China Morning Post, Khieu Chan – một chủ cửa hàng thịt chó – cho biết vẫn ám ảnh mỗi khi chợp mắt do ảnh hưởng từ nghề nghiệp trước đây. Hàng ngày, ông phải treo cổ và giết đến 6 con chó, đều đặn như vậy trong một thời gian dài.

Nhìn những con chó đang mòn mỏi chờ chết trong chuồng, người đàn ông 41 tuổi này chỉ biết thở dài: “Hãy tha thứ cho tao. Nếu không giết chúng mày, tao sẽ không thể nuôi sống gia đình mình”.

Tại châu Á, thịt chó hiện vẫn là món ăn phổ biến của nhiều nước. Nhiều quốc gia đã kêu gọi và từ tự giảm dần việc ăn thịt chó nhưng tình trạng buôn bán tại Campuchia vẫn diễn ra rầm rộ và ít được kiểm soát.

Tại quốc gia này, tình trạng trộm chó và các lò mổ không phép vẫn diễn ra phổ biến. Thêm vào đó, có rất nhiều nhà hàng phục vụ món thịt đặt biệt này.

Theo tổ chức phi chính phủ Four Paws, ước tính có khoảng 2-3 triệu con chó bị giết thịt hàng năm ở Campuchia. Tổ chức này cũng xác định hơn 100 nhà hàng bán thịt chó ở thủ đô Phnom Penh và khoảng 20 tại thị trấn Siem Reap.

Thịt chó được bán tại Campuchia với giá tư 2 đến 3 USD/kg và đây là một ngành kinh doanh siêu lợi nhuận, vì vậy, nhiều người vẫn tham gia vào bất chấp sự kêu gọi của các tổ chức bảo vệ động vật.

thịt chó

Theo các chuyên gia, thịt chó đang gây ra một cuộc khủng hoảng y tế trầm trọng tại Campuchia vì mầm bệnh từ chúng được vận chuyển đi khắp đất nước.

Campuchia là một trong những quốc gia có tỷ lệ mắc bệnh dại cao nhất thế giới, hầu hết trường hợp đều là do chó cắn. Ngành kinh doanh thịt chó làm suy yếu nỗ lực tiêm chủng chó ở địa phương, bởi đa phần chó được tiêm phòng đều bị bắt và giết mổ.

Các lò giết mổ thiếu vệ sinh, cũng không được áp dụng các quy định an toàn vệ sinh thực phẩm vì không được chính phủ giám sát. Công nhân tại đây không mặc đồ bảo hộ.

Ngoài ra, việc thường xuyên giết hại cho với các hình thức dã man như treo cổ, trấn nước…  cũng khiến các đồ tể dễ bị ảnh hưởng tâm lý. Nhiều người thừa nhận họ bị trầm cảm khi phải giết chó hàng ngày, thậm chí họ phải bỏ nghề sau một thời gian vì không chịu được áp lực tâm lý.