Cách nấu vịt om sấu Hà Nội ngon đúng gu vị Bắc

Vịt om sấu là món ăn ngon đặc trưng của người Hà Nội nói riêng hay người miền Bắc nói chung. Tuy nhiên, nấu vịt om sấu đúng chuẩn vị Hà Nội không phải ai cũng biết, nhất là những người miền Nam trót phải lòng món ăn thơm ngậy, có vị chua thanh của sấu này.

 

cách nấu vịt om sấu hà nội, vịt om sấu, cách nấu vịt om sấu

Cách nấu món vịt om sấu đúng vị Hà Nội

Có 2 khâu mà các quý ông đang muốn nịnh vợ bằng món vịt om sấu này cần lưu ý: Một là khâu chọn nguyên liệu, cụ thể là chọn vịt. Thứ 2 là khâu chế biến, nấu vịt đúng cách.

Chúng ta sẽ đi từng bước một.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu nấu vịt om sấu Hà Nội:

Trước khi bắt tay vào nấu vịt om sấu ngon đúng vị Hà Nội, cần chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết sau:

  • 1 con vịt (tất nhiên là phải được lựa chọn kỹ). Để vịt khi nấu được ngon đúng vị, phải chọn con vịt vừa phải, đừng béo quá, nếu không sẽ bị ngấy vị mỡ, mất đi vị thanh của sấu. Đặc biệt, vịt nên là vịt nuôi tự nhiên, thịt chắc, thịt vịt khi nấu sẽ ngon và không bị bở.
  • 10 quả sấu xanh
  • Nửa ký khoai sọ loại củ nhỏ
  • Các loại gia vị cần thiết để nấu vịt om sấu như hành khô, lá mùi tàu, rau ngổ, tỏi sả, muối, tiêu, ớt, gừng, nước mắm..
  • Nước dừa đủ để nấu vịt (Có thể thay bằng nước lạnh bình thường)
cách nấu vịt om sấu hà nội, vịt om sấu, cách nấu vịt om sấu
Chọn vịt nấu om sấu nên chọn vịt thịt chắc, không béo quá.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu nấu vịt om sấu

Sơ chế vịt:

  • Đem vịt nhổ lông, hoặc khi mua nhờ người bán nhổ lông, làm sạch trước khi đem về. Mổ vịt ra lấy nội tạng ra ngoài. Sau đó dùng muối hạt và chanh chà xát ở cả 2 mặt trong và ngoài của vịt để mất hết độ nhớt cũng như khử bớt mùi tanh cố hữu của thịt vịt.
  • Chú ý, khi rửa vịt, nên rửa bằng giấm gạo hoặc rượu để vịt có mùi thơm. Rửa sạch xong chặt vịt thành từng miếng vừa ăn. Chú ý chặt miếng vừa phải, đừng quá to sẽ lâu thấm ở công đoạn ướp vịt phía sau.

Sơ chế gia vị và sấu:

Đối với các gia vị dùng cho món vịt om sấu, cũng cần chuẩn bị kỹ. Sau khi rửa sạch các loại gia vị đề cập ở trên, quý ông sơ chế một chút xíu:

  • Băm nhuyễn hành, một phần tỏi, ớt, sả
  • Đập dập một phần tỏi, hành củ, sả… rồi thái lát mỏng 1 phần
  • Đối với khoai sọ, sau khi rửa sạch nên luộc trong nước sôi 5 phút rồi cho bỏ vào thau nước lạnh. Lúc bóc vỏ khoai sọ sẽ dễ hơn rất nhiều, cũng không bị ngứa tay. Sau đó, cắt khoai sọ cắt thành từng miếng nhỏ, vừa ăn.
  • Sấu xanh đem cạo vỏ, rửa sạch, sau đó ngâm với nước lạnh.
cách nấu vịt om sấu hà nội, vịt om sấu, cách nấu vịt om sấu
Nên luộc sơ khoai sọ rồi cho vào nước lạnh để dễ gọt vỏ và không bị ngứa

Ướp thịt vịt:

Để ướp vịt, trộn đều  ⅓ muỗng nhỏ muối, ½ muỗng nhỏ hạt nêm, ⅓ muỗng cà phê tiêu cùng với một nửa số hành, tỏi, sả đã chuẩn bị sẵn và ướp ít nhất 30 phút để vịt thấm đều gia vị.

Bước 3: Nấu vịt om sấu chuẩn vị Hà Nội:

Đầu tiên, các quý ông bắc chảo lên bếp, bật lửa, cho dầu vào để nóng già. Sau đó, cho một nửa phần hành, tỏi, sả còn lại vào phi đều lên cho thơm, chú ý đừng phi quá tay dễ bị khét.

Sau đó, cho thịt vịt đã ướp kỹ trong 30 phút vào xào cho đến lúc thịt vịt vừa săn lại thì tắt bếp.

Bắc nồi lên bếp, cho sấu và phần thịt vịt vừa xào vào, thêm nước dừa vào nồi cho ngập phần vịt.

Sau đó, om thịt vịt cho đến khi thấy mềm (lấy cây đũa chọc vào có thể xuyên qua thịt vịt được) thì cho khoai sọ vào. Chú ý canh đến lúc khoai vừa chín mềm, đừng để khoai rục ăn không ngon (cũng lấy cây đũa xuyên qua, thấy xuyên qua dễ dàng không cần dùng quá sức là được).

Dầm sấu từ từ, lâu lâu nếm thử xem đủ độ chua chưa thì ngừng lại. Cho các loại vị nêm nếm, xíu nước mắm rồi rắc các loại gia vị như rau ngổ, mùi tàu, ớt…

cách nấu vịt om sấu hà nội, vịt om sấu, cách nấu vịt om sấuMón vịt om sấu Hà Nội đúng điệu có vị béo vừa phải, không ngấy, thịt vịt mềm, có vị ngọt thanh thanh của sấu xanh, ngon nhất khi ăn nóng kèm với bún, cơm hoặc bánh mì.

Đồ ăn cùng với món vịt om sấu có thể bánh mì, bún hoặc đơn giản là cơm. Ăn ngon nhất trong lúc trời vừa lập đông, se se lạnh cùng với những người thân yêu.

Chúc các quý ông Hà Thành chính hiệu hay những người đàn ông muốn đãi vợ món ngon Hà Nội nhận được thật nhiều lời khen tặng từ các nàng với món vịt om sấu nức tiếng miền Bắc này.

Nếu thấy thích bài viết hướng dẫn cách nấu món vịt om sấu Hà Nội đúng chuẩn của mình, các quý ông quý cô nhớ ủng hộ bằng cách chia sẻ nhé. Mong là đàn ông đàn ang chúng ta không thua gì các chị em, và chứng tỏ không khó để có thể nấu món ngon mỗi ngày đãi mấy chị và gia đình mình.