Là ‘chủ sở hữu’, nhưng các quý ông đã biết hết bí mật về tinh trùng?

“Tinh trùng” là sự kỳ diệu của tạo hóa để góp phần tạo ra những mầm sống cho xã hội loài người. Dưới đây là những thông tin thú vị về cuộc sống của tinh trùng mà không phải ai cũng biết.

Số lượng tinh trùng, tinh dịch thuộc chế độ ăn

Các nghiên cứu khoa học cho thấy chế độ ăn uống của nam giới sẽ quyết định số lượng tinh binh, mùi tinh dịch ở mỗi người. Nếu nam giới ăn nhiều thịt đỏ, các sản phẩm từ sữa, ăn nhiều gia vị hành, tỏi, uống nhiều cà phê thì tinh dịch sẽ nặng mùi.

tinh trùng

Ngược lại, nếu họ ăn nhiều hoa quả, rau xanh, chịu khó tập thể thao thường xuyên, không hút thuốc và không uống rượu thì mùi của tinh dịch sẽ dịu hơn và số lượng tinh binh họ sản sinh ra cũng nhiều hơn.

Nhiệt độ ảnh hưởng đến chất lượng của tinh trùng

tinh trùng

Theo các chuyên gia, nếu bìu bị nóng ở 43oC trong 30 phút sẽ làm gia tăng số tế bào mầm bị chết và làm giảm tới 80% số lượng tinh trùng trong tinh dịch. Ngược lại, nếu để bìu “mát” số lượng tinh trùng xuất ra sẽ tăng hơn. Mặc quần chật, đi xe đạp nhiều giờ, để máy tính xách tay liên tục trên đùi… có thể làm hai tinh hoàn bị nóng, sinh sản tinh trùng ít và yếu.

Tinh trùng sống được trong thời gian bao lâu?

Với nam giới bình thường, 72.000 tinh trùng được tạo ra trong một phút, hơn 100 triệu con trong một ngày. Sự sinh tinh trùng kéo dài trong gần như toàn bộ cuộc đời. Điều này giải thích vì sao nam giới ngoài 60 vẫn có khả năng có con bình thường.

tinh trùng

Tinh trùng trong đường sinh dục nam giới, từ khi sinh sản cho đến khi trưởng thành sẽ tự tiêu đi nếu không được xuất ra ngoài, thời gian sống của tinh trùng khoảng 74 ngày.

Trong môi trường ngoài cơ thể, do tiếp xúc trực tiếp với không khí và nhiệt độ nên tinh trùng chỉ sống được 30 – 60 phút.

Trong đường sinh dục nữ: Sau khi phóng tinh, nhiều triệu tinh trùng được giải phóng vào âm đạo của người phụ nữ. Với môi trường axít khắc nghiệt trong âm đạo khiến cho phần lớn tinh trùng vào âm đạo chỉ sống được khoảng 20 – 30 phút thì đã bị chết hết.

Rất ít những tinh trùng còn lại may mắn sống sót là nhờ có lượng tinh dịch “ngã xuống” làm “đệm” cải thiện môi trường axít trong âm đạo, từ đó có cơ hội thâm nhập tử cung. Ngoài miệng cổ tử cung có khá nhiều chất nhầy, khiến cho tinh trùng rất khó thâm nhập vào trong. Sát ngày rụng trứng, do lượng estrogen trong máu tăng cao nên dịch nhầy nhiều hơn, trong hơn, tinh trùng dễ thâm nhập tử cung sau đó đi lên vòi trứng và chỉ 1 con trong số đó có may mắn được thụ tinh.

Trong tử cung: Sau khi giao hợp 6 tiếng, tinh trùng vào được tử cung đều sống và hoạt động khỏe mạnh. Sau 12 tiếng, 5/6 số lượng tinh trùng vẫn còn sống. Sau 36 tiếng, 1/4 tinh trùng vẫn tồn tại. Sau 3 ngày, tinh trùng thường không thể sống được nữa. Tuy nhiên, số ít tinh trùng có sức khỏe vô biên, thời gian sống có thể kéo dài hơn.

Thế đó, nhìn chúng vậy thôi nhưng tinh trùng cũng có cả tá bí mật thú vị của riêng mình. Đảm bảo nhiều quý ông sau khi đọc bài này mới “à há” một tiếng vì chưa chắc đã biết rõ ràng về “kho tàng” mà mình luôn sở hữu..