Tác hại khôn lường của dầu nhớt giả mà bạn cần biết

Nhiều người dùng Việt Nam hàng ngày vẫn vô tư sử dụng nhớt giả, nhớt kém chất lượng mà không hề hay biết. Tuy nhiên, kể từ khi xuất hiện một công cụ giúp "check hàng" hiệu quả hơn, mọi chuyện đã dần thay đổi.

Dầu nhớt giả có thể được hiểu là loại dầu nhớt được pha chế từ những nguyên liệu rẻ tiền hoặc không đảm bảo, sau đó thay đổi nhãn mác và “tuồn” ra thị trường. Tất nhiên, loại dầu nhớt này thường không đạt các chỉ tiêu chất lượng của dầu nhớt thật(độ nhớt, trị số kiềm tổng, khả năng chống mài mòn, độ bền ô-xi hóa…).

Do không duy trì được lớp màng bảo vệ giữa hai bề mặt tiếp xúc của chi tiết máy nên động cơ của xe sẽ chóng bị mài mòn, khả năng chống oxy hóa kém khiến dầu mau hỏng… Nói tóm lại, việc sử dụng dầu nhớt giả sẽ chỉ mang lại thiệt hại cho người tiêu dùng so với dầu nhớt chính hãng.

Theo các chuyên gia về cơ khí, máy móc thì dầu nhớt giả thường kém chất lượng và dẫn đến nhiều rủi ro đối với động cơ, bao gồm cả nguy cơ cháy nổ và nguy hại đến sức khỏe, an toàn của người dùng là vậy, nhưng với giá thành rẻ hơn rất nhiều (thường từ 30-50%) so với dầu nhớt chính hãng, không quá khó hiểu vì sao dầu nhớt giả luôn có “đất sống” và tha hồ tràn lan trên thị trường.

dầu nhớt

Đứng trước vấn nạn này, nhiều nhà sản xuất dầu nhớt đã liên tục đầu tư để cải tiến mẫu mã, bao bì với mục đích hạn chế hàng giả và bảo vệ khách hàng của mình.

Tuy nhiên, làm thế nào mà người tiêu dùng có thể nhận biết được đâu là dầu nhớt thật, đâu là dầu nhớt giả? Đây là một bài toán nan giải với nhiều nhà sản xuất. Shell – thương hiệu dầu nhớt nổi tiếng thế giới và 25 năm có mặt tại thị trường Việt Nam, đã có câu trả lời bằng việc công bố tem chống dầu nhớt giả “2 trong 1” trên các bao bì sản phẩm Shell Rimula 18L.

Tem chống giả “2 trong 1” của Shell rất dễ sử dụng vì họ đã bỏ công nghiên cứu rất rõ về tính cách, thói quen của người dùng nhằm cải tiến và đưa ra những cách bài trừ hàng giả hàng nhái phù hợp nhất. Đặt biệt là công nghệ thoa đá lạnh để nhận biết hàng thật hàng giả đã tạo được ấn tượng mạnh mẽ và nhận được rất nhiều phản ứng tích cực, ủng hộ từ thị trường và người tiêu dùng.

Dưới đây là các phương cách dùng để phân biệt dầu nhớt thật từ Shell Việt Nam:

Nhắn tin SMS – dễ dàng và bảo mật

Sau khi cào lớp phủ bạc ở mục “Dành cho người tiêu dùng nhắn tin”, khách hàng sẽ nhận được một dãy mã số bí mật. Sau đó, người dùng có thể nhắn tin theo cú pháp CHG_SHELL_MÃ SỐ gửi tổng đài 8077 (cước phí 1000 đồng/tin). Ví dụ, với tem chống giả như hình minh họa dưới đây, dãy số bí mật của sản phẩm là XYZ123456 và tin nhắn gửi đến tổng đài 8077 sẽ là: CHG SHELL XYZ123456.

dầu nhớt

Chỉ cần nhắn tin dãy mã số xác thực đến tổng đài của Shell, bạn sẽ biết được xô nhớt mà mình đang dùng có phải là hàng chính hãng hay không.

Nếu đúng sản phẩm là hàng chính hãng Shell, kết quả nhận được sẽ là: “Chúc mừng bạn! Bạn đã mua đúng sản phẩm chính hãng”. Để ngăn chặn nạn làm tem giả và “quay vòng tem” (sử dụng lại tem thật trên sản phẩm thật cho các sản phẩm kém chất lượng), mỗi một tem chống giả sẽ gắn liền với một mã số an ninh duy nhất. Mã này chỉ được dùng một lần để xác thực. Nếu đã nhắn tin đến tổng đài, người dùng sẽ không thể xác thực lần hai, cho dù có sử dụng với một đầu số điện thoại khác.

Quét mã QR – check hàng thời 4.0

Phương pháp này cũng đơn giản không kém việc nhắn tin SMS. Chỉ cần cào lớp phủ bạc trên tem chống hàng giả ở mục “Dành cho chủ cửa hàng có ứng dụng Share”, khách hàng sẽ nhận được được một mã QR kèm dãy số tương ứng. Để kiểm tra hàng chính hãng, chủ cửa hàng và người dùng sẽ dùng thiết bị di động để quét mã QR, tín hiệu sẽ được chuyển đến trang web www.shell.com.vn/share, sau đó người dùng tiếp tục nhập một trong hai dãy số vừa hiện ra trên tem sau khi đã cào lớp phủ bạc. Người tiêu dùng cũng cần nhìn xem đường dẫn trang web có đúng là của Shell không.

dầu  nhớt

Ví dụ, với tem chống giả như hình minh họa ở dưới, hai dãy số mà người dùng có thể nhập sau khi quét mã QR thành công chính là XYZ123456 hoặc 1234567812345. Nếu đúng sản phẩm là hàng chính hãng Shell, kết quả nhận được sẽ là: “Cảm ơn bạn đã mua dầu động cơ XYZ, sản phẩm này là chính hãng”.

Công nghệ thoa đá lạnh – tiện lợi và độc đáo

Tuyệt chiêu cuối cùng, cũng là phương pháp được cộng đồng người dùng Shell đánh giá rất cao, chính là công nghệ thoa đá lạnh. Chỉ cần bôi đá lạnh (dạng viên) lên góc bên phải của con tem, nếu đúng là sản phẩm chính hãng từ Shell Rimula, logo Shell màu đỏ và vàng với kích thước 0.7cm sẽ nổi lên.

Đây là một công nghệ khá mới mẻ trên thị trường và dễ được lòng người dùng vì tính gần gũi, dễ hiểu mà lại hiệu quả cao. Dầu nhớt giả khó lòng qua mắt được phương pháp này vì chỉ cần một chút đá lạnh, logo Shell sẽ nhanh chóng hiện ra. “Bí kíp” này đỡ mất thời gian hơn so với hai phương pháp ở trên, và nhất là hoàn toàn thân thiện với người dùng, ngay cả những ai không biết sử dụng điện thoại di động để nhắn tin hay quét mã QR cũng có thể “check hàng” nhanh chóng.

dầu nhớt

Với công nghệ thoa đá lạnh, logo Shell màu đỏ vàng sẽ hiện lên khi người dùng thoa đá lạnh vào góc phải của tem, từ đó dễ dàng nhận biết đó có phải là dầu nhớt chính hãng hay không.

Để biết thêm chi tiết quý khách hàng có thể truy cập vào trang web www.shell.com.vn hoặc liên hệ số hotline về tem chống giả: 028 7309 8389 (hoạt động từ 8h đến 17h, thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần).