Phim Hollywood liên tục gặp vận đen từ Trung Quốc

Có thể nói năm nay là một năm khá đen dành cho hãng phim nổi tiếng Disney và một số hãng phim Hollywood khi hàng loạt các tác phẩm đều gặp nhiều trục trặc từ Trung Quốc. Đáng lưu ý nhất là trường hợp phim “Người tuyết bé nhỏ” đã bị cấm chiếu tại Việt Nam và nhiều quốc gia do bản đồ có dính đến “đường lưỡi bò”.

Không thể phủ nhận rằng Trung Quốc là thị trường lớn thứ 2 của các hãng phim Hollywood, tuy nhiên thị trường này cũng là con dao hai lưỡi khi liên quan đến nhiều vấn đến chính trị.

Để có thu được nhiều lợi nhuận thậm chí các hãng làm phim Mỹ còn dựa vào thị trường này để làm phim. Điều này đã khiến cho một số bộ phim gặp phải vấn đề kiểm duyệt phim ảnh nghiêm ngặt từ một số quốc gia và thậm chí cả tại Trung Quốc.

Dưới đây là những sự kiện đen đuổi mà hãng phim Disney và một số hãng phim Hollywood đã gặp phải trong năm

1. Mulan

Mulan (Hoa Mộc Lan) live action là một trong những dự án phim được nhiều người mong đợi nhất, thế nhưng kể từ lúc bắt đầu cho đến thời điểm hiện tại bộ phim đã gặp khá nhiều trắc trở.

Cụ thể, ngay khi vừa tung ra Trailer, bộ phim đã nhanh chóng vấp phải sự phản đối của nhiều người và một số chi tiết xử lý không tốt đã khiến cho một số người dân Trung Quốc có phản ứng khá tiêu cực với Trailer.

Một sự việc khác nữa đã ảnh hưởng đáng kể đến bộ phim chính là việc nữ diễn viên đảm vai chính Mulan (Lưu Diệc Phi) đã vô tình vạ miệng khi trình quan điểm về biểu tình ở Hồng Kông khiến người dân Hồng Kông nổi giận và kêu gọi tẩy chay nữ diễn viên lẫn bộ phim.

Hiện tại Teaser của bộ phim đang được gấp rút quay lại vì không được khán giả đánh giá cao. Dự kiến bộ phim sẽ hoàn thành vào khoảng tháng 2 năm sau.

2. South Park

Mới đây vào khoảng đầu tháng 10 bộ phim hoạt hình South Park, do chứa một số nội dung gây bất lợi cho Trung Quốc khi nó vừa mới được khởi chiếu tại Mỹ, chính quyền Trung Quốc đã ra lệnh cấm bộ phim được chiếu tại nước này đồng thời mọi tìm kiếm từ khóa South Park trên công cụ tìm kiếm và mạng xã hội đều trả về không kết quả.

Duy chỉ trên công cụ tìm kiếm phổ biến của Trung Quốc, Baidu – South Park vẫn hiện thị kết quả nhưng là những tin tức cũ.

3. Abominable

Bộ phim có tên tiếng việt là: “Người Tuyết bé nhỏ”, ngay khi vừa mới khởi chiếu tại thị trường Việt Nam nó đã nhanh chóng trở thành chủ đề hot nhất trên tất cả các kênh truyền thông và gây nên một làn sóng dữ dội vì sự xuất hiện của tấm bản đồ có chứa “đường lưỡi bò”. Ngoài Việt Nam, cả Malaysia và Philippines đã lên tiếng kêu gọi tẩy chay bộ phim.

Abominable vốn là một dự án phim do Mỹ và Trung Quốc hợp tác sản xuất. Các nhà chức trách kiểm duyệt của nước này đã yêu cầu hãng phim cắt cảnh có bản đồ “đường lưỡi bò” (tức đường chín đoạn do Trung Quốc vạch ra, đòi chủ quyền với gần như toàn bộ diện tích Biển Đông, bất chấp sự phản đối từ cộng đồng quốc tế).

Tuy nhiên, hãng Universal nhất quyết không cắt bỏ cảnh phim đụng chạm đến vấn đề chính trị nhạy cảm đó như yêu cầu của hội đồng kiểm duyệt các nước.