Review phim Bắc Kim Thang: Gây shock với màn lật ‘đỉnh’, đậm chất nghệ thuật hơn là kinh dị

Trái với Trailer và Poster được đăng tải trước đó, Bắc Kim Thang mang đến cho người xem cảm giác về một bộ phim đậm chất nghệ thuật hơn kinh dị. Có thể thấy xuyên suốt bộ phim, yếu tố văn hóa thuần Việt đặc trưng tại vùng quê sông nước Việt Nam thời kỳ đầu những năm 90 được tác giả khắc họa vô cùng rõ nét. Nội dung kịch bản có nút thắt gây bất ngờ cho người xem thế nhưng một cách tổng thể bộ phim vẫn chưa khiến người xem cảm thấy thỏa mãn trọn vẹn.

Bối cảnh phim diễn ra tại một vùng quê Việt Nam vào những năm đầu 90, khi mà yếu tố trọng nam khinh nữ vẫn còn phổ biến. Thiện Tâm, đứa cháu trai đích tôn duy nhất trong nhà gia đình vốn là một chàng trai có tấm lòng lương thiện, hệt như chính cái tên của cậu.

Thiện Tâm – Một chàng trai có tính cách lương thiện, rất mực yêu thương em gái họ của mình

Do là cháu trai đích tôn nên cậu luôn được cả gia đình yêu thương, hoàn toàn ngược lại với đứa cháu gái mang tên Hai Lầm. Có câu ông bà xưa hay nói: “Nhất nam viết hữu, thập hữu viết vô”, tức là sinh 1 đứa con trai thì là có con, còn sinh 10 đứa con gái đi nữa thì cũng như không có.

Hai Lầm là một cô bé vô cùng đáng thương khi sinh ra làm con cháu trong gia đình mang nặng tư tưởng phong kiến như vậy. Mỗi khi Thiện Tâm bị gặp vấn đề gì thì Hai Lầm luôn là người bị trách mắng, thậm chí đánh đập, cô bé cũng không được đến trường học như anh trai của mình. Nhưng anh trai cô, Thiện Tâm luôn yêu thương em gái của mình. Bài ca “Bắc Kim Thang” cũng là bài ca mà Thiện Tâm hay hát để an ủi đứa em gái tội nghiệp.

Yếu tố kinh dị chỉ dừng lại ở mức giật mình chứ không nặng về kinh dị, dọa khán giả

Nét đẹp lớn nhất của bộ phim có thể dễ dàng nhận thấy là đạo diễn đã cực kỳ chỉnh chu trong xây dựng khung cảnh. Từng cái bàn, cái ghế, đến những đồ vật, khung cảnh sông nước, căn nhà xưa,… đều rất thuần Việt và đặc trưng. Ngay cả đến cách mà tác giả ‘dọa’ khán giả cũng khá kinh điển phổ biến trong nhiều phim ma Việt.

Mạch phim ban đầu có vẻ rời rạc, mọi thứ có vẻ không liền mạch và khá dài dòng thế nhưng đến phút cuối, nút thắt sau cùng cũng được tháo mở khiến nhiều vô cùng bất ngờ. Đây cũng là điểm đáng giá nhất trong bộ phim này và cũng là điểm thể hiện tính nhân văn của tác giả khi thể hiện sự đồng cảm của mình cùng nhân vật.

Điểm trừ của bộ phim nằm ở diễn xuất và yếu tố kinh dị. Ngoài trừ vai chính Thiện Tâm ra thì hầu hết diễn xuất của các diễn viên còn lại vẫn khá mờ nhạt, đều và không làm sáng được phim dù rằng nó được thủ vai bởi các diễn viên gạo cội, lão làng.

Yếu tố kinh dị chỉ dừng ở mức đủ giật mình, chứ không quá ghê rợn, những ai yếu bóng vía đều có thể xem được.

Âm thanh cũng là một điểm cộng mạnh cho phim. Yếu tố tạo nên bi kịch vẫn chưa đủ gây nên cảm xúc cho người xem. Những chi tiết trọng nam khinh nữ vẫn chưa đủ mạnh để chạm đến trái tim của khán giả. Tính cách nhân vật trong phim được khắc họa khá rõ nét.

Ngoài việc lên án tư tưởng trọng nam khinh nữ, hướng tới giải phóng nữ giới, bộ phim còn nói lên tấn bi kịch của nhiều gia đình phong kiến trước đó, sự xâu xé gia đình, toan tính tất cả chỉ vì lòng tham vật chất mà con người có thể biến thành quỹ dữ.

Tổng số điểm dành cho bộ phim như sau:

Cảnh quay phim/ hậu kỳ/ Âm thanh: 9.

Kịch bản phim: 6/10.

Diễn xuất: 4/10.

Phim Bắc Kim Thang hiện được chính thức khởi chiếu tại các rạp vào ngày 25.10. Hãy đến xem trực tiếp để cảm nhận bạn nhé.

Trailer phim: