Apple buộc hàng triệu iPhone phải cập nhật trước ngày 3/11 vì sự cố “Y2K GPS”

Theo các chuyên gia, sự cố “Y2K GPS” đến từ bản chất của bộ đếm này.

Tuần trước, Apple gửi thông báo đến người dùng kêu gọi cập nhật lên phiên bản iOS mới nhất để tránh trình trạng thiết bị không sử dụng được trong tương lai do sự cố.

GPS

Cụ thể, Apple cho biết các thiết bị từ iPhone 5, iPad 4 trở xuống nếu không cập nhật trước ngày 3/11 sẽ gặp sự cố về GPS và không thể hiển thị ngày giờ chính xác. Ngoài ra, việc không cập nhật có thể ngăn cản người dùng truy cập các dịch vụ của Apple như mail, iCloud…

Tất nhiên, bạn đừng vội trách Apple vì đây là lỗi của hệ thống GPS toàn cầu và nó ảnh hưởng đến phiên bản iOS cũ mà thôi.

Nhiều người muốn biết lỗi do hệ thống GPS này là gì? Theo trang công nghệ Cnet, khi hệ thống GPS được phát triển vào thập niên 1970, để tiết kiệm bộ nhớ, các nhà khoa học đã sử dụng hệ đếm 10 bit, đồng nghĩa với chúng chỉ có thể ghi nhận 1.024 giá trị.

GPS

Với một hệ thống GPS, thời gian không được lưu theo kiểu lịch chia theo ngày, tháng, năm mà lưu theo tuần. Vì vậy một hệ thống GPS sẽ lưu dữ liệu ngày tháng tối đa 1.024 tuần, tương đương khoảng 19 năm. Sau khi đạt đủ 1.024 tuần, bộ đếm sẽ được khởi động lại về giá trị 0. Do vậy, các thiết bị sử dụng GPS cũng sẽ tự động đặt thời gian trở lại về mốc 0 khi bộ đếm khởi động.

Bộ đếm thứ nhất được khởi động vào ngày 6/1/1980. Đến ngày 21/8/1999, bộ đếm này đã đầy và cần phải đặt lại. Đó được xem là thời điểm kết thúc “kỷ nguyên GPS” đầu tiên. Bộ đếm thứ 2 đã kết thúc vào ngày 6/4 vừa qua.

Chính vì nguyên nhân này, từ đầu tháng 3 năm nay, những nhà sản xuất thiết bị thu GPS lớn như TomTom đã ra thông báo tới khách hàng về việc cập nhật phần mềm của các thiết bị cũ.

Điều mọi người ít biết là phần lớn đồng hồ nguyên tử trên các vệ tinh quanh Trái Đất đều được tinh chỉnh theo thời gian của hệ thống GPS. Vì vậy, nếu không được cập nhật phần mềm, việc đặt lại làm cho thời gian của thiết bị và các hệ thống sai lệch, có thể dẫn đến nhiều hệ thống ngừng hoạt động.

Đây là nguyên nhân Apple cảnh báo các thiết bị chưa cập nhật iOS mới sẽ không truy cập được email, iCloud.

Lỗi này ảnh hưởng tới số ít thiết bị iOS ra đời cách đây ít nhất 7 năm, bao gồm iPhone 5 trở về trước, iPad 4 và iPad mini trở về trước. Trên thực tế, Apple đã ngừng cập nhật iOS cho những model trên từ 3 năm trước nhưng với sự cố “Y2K GPS” lần này, Apple quyết định đưa ra thêm một bản cập nhật nữa để hỗ trợ người dùng.

Nếu đang sở hữu những thiết bị trên, cách tốt nhất là bạn hãy bỏ chút ít thời gian cập nhật để thiết bị của mình không bị lỗi khi hoạt động.