Google phát hành công cụ mới để giúp đánh giá, làm giảm ô nhiễm và khí thải carbon

Ngày nay, dữ liệu được cho là một trong những tài nguyên quý giá nhất. Và Google đang lên kế hoạch sử dụng nó để giúp chống lại biến đổi khí hậu.

Google

Hôm nay, gã khổng lồ công nghệ đã công bố một công cụ mới – Explorer Explorer Insights Explorer (EIE) sử dụng dữ liệu lập bản đồ toàn cầu của Google để giúp đánh giá, từ đó có biện pháp làm giảm lượng khí thải carbon và đo lường tiềm năng năng lượng tái tạo trên khắp các thành phố.

Giám đốc Google Earth, Rebecca Moore, đã viết trong bài đăng trên blog chính thức rằng công cụ này sẽ giúp thu thập “những hiểu biết mới, nghiên cứu sâu hơn và hành động khí hậu hiệu quả hơn”.

Bắt đầu từ hôm nay, Explorer Insights Explorer ban đầu sẽ có mặt ở châu Âu bắt đầu với Dublin, Birmingham, Manchester, với Wolverhampton và Coventry sẽ được bổ sung vào danh sách sau đó.

Copenhagen sẽ có được thứ mà Google gọi là “dữ liệu chất lượng không khí ở cấp độ đường phố” như là một phần của EIE Labs, giúp hợp lý hóa và tối ưu hóa hành động chống lại biến đổi khí hậu bằng cách thí điểm các bộ dữ liệu tập trung vào khí hậu. Bản đồ chất lượng không khí Copenhagen được mô tả trong hình trên có chứa các số liệu về nồng độ carbon đen và các hạt vật chất siêu mịn trên mỗi khối.

Điều này đã được thực hiện sau khi sử dụng dữ liệu từ các phương tiện của Project Air View và Google Street View (chúng được trang bị các dụng cụ khoa học để đo chất lượng không khí ở mức đường phố). Từ những dữ liệu này, các nhà lãnh đạo thành phố và Google tin rằng, sẽ giúp chọn ra các điểm nóng và sử dụng chúng để lên kế hoạch cho các thành phố thân thiện với môi trường hơn trong tương lai.

Dublin đã và đang sử dụng công cụ mới để giúp theo dõi lượng khí thải từ các phương thức vận chuyển. Giám đốc điều hành của Hội đồng thành phố Dublin, Owen Keegan, nói rằng công cụ này có khả năng tăng cường nhận thức về biến đổi khí hậu nói chung và thông báo cho mọi người về tác động của các bước thực hiện để chống lại nó:

“Bây giờ chúng ta có thể mang các phân tích dữ liệu của Explorer Insights Explorer đến các cuộc trò chuyện về phát thải khí nhà kính và cho mọi người thấy tác động của việc hỗ trợ các chương trình như vậy để giúp bắt đầu giảm phát thải cho toàn thành phố của chúng ta…”.

Google

Hiện tại, EIE đã có mặt ở các thành phố được chọn, Google đang nỗ lực mở rộng nó sang các thành phố khác để giúp “tạo ra một tương lai lành mạnh hơn, sạch hơn cho công dân của họ và cho hành tinh này”.