Khách Anh mắc kẹt tại Việt Nam vì mang theo MacBook Pro

Julian Elliot, một nhiếp ảnh gia du lịch người Anh đã gặp rắc rối với hàng không khi mang theo chiếc MacBook Pro trong chuyến du lịch đến Việt Nam.

Macbook1

Một chiếc MacBook Pro dính lỗi pin quá nóng

Julian Elliot cho biết anh đến Việt Nam bằng chuyến bay của Air France, sau đó di chuyển tiếp 2 chuyến bằng máy bay của Vietnam Airlines mà không gặp vấn đề gì. Các nhân viên an ninh vẫn kiểm tra series của chiếc MacBook Pro mà anh mang theo và nói rằng anh được phép.

Rắc rối xảy ra khi Julian Elliot bay từ Việt Nam sang châu Âu vì Vietnam Airlines từ chối cho anh lên máy bay với chiếc laptop của mình. Anh không thể để lại chiếc MacBook Pro ở Việt Nam do đây là công cụ làm việc, đặt phòng khách sạn của mình.

Cả Julian Elliot lẫn trang Independent khẳng định họ không thấy bất cứ cảnh báo nào trên website chính thức của Vietnam Airlines. Sau đó, anh buộc phải nhờ của một công ty du lịch Việt Nam để tìm chỗ cư trú.

Elliot cho biết anh đang chờ laptop được thay pin nhưng có thể phải mất 2 vì linh kiện phải được chuyển từ Singapore về Việt Nam.

Hơn nữa, anh xin thị thực nhập cảnh sân bay (visa-on-arrival) khi đến Việt Nam. Visa sắp hết hiệu lực nên buộc anh phải chi 65 USD (hơn 1,5 triệu đồng) để gia hạn. Elliot cũng lỡ bay tới Romania vào ngày 30/9 để làm việc do sự cố đáng tiếc này. Anh nói: “Sẽ có những nơi tồi tệ hơn để bị kẹt lại nhưng giờ tôi còn không biết bảo hiểm du lịch của mình có chi trả cho những rắc rối hiện tại hay không”.

Tháng 8 vừa qua, Cục Hàng không Việt Nam thông báo cấm vận chuyển laptop 15 inch của Apple dưới mọi hình thức, bao gồm đem theo lên khoang máy bay, hành lý ký gửi hay thông qua đường hàng hóa. Hành khách làm trái quy định có thể bị từ chối vận chuyển và xử phạt. Trên chuyến bay, nếu tổ bay phát hiện có máy tính trong diện bị cấm, người sở hữu phải tắt nguồn máy tính, không sạc pin và tuân thủ các yêu cầu hàng không.