Diễn tiến phiên tòa vụ VN Pharma: Lộ mật nhà nước

Tại phiên tòa xét xử vụ VN Pharma diễn ra hôm nay (30/9), đại diện Viện kiểm sát bất ngờ kiến nghị Tòa chuyển hồ sơ cho cơ quan an ninh điều tra, làm rõ việc “làm lộ tài liệu mật” của Bộ Y tế của doanh nhân Ngô Nhật Phương và những người có liên quan.

Trong các ngày xử trước, ông Ngô Nhật Phương, người có quyền và nghĩa vụ liên quan, đã được HĐXX và luật sư bào chữa cho bị cáo Võ Mạnh Cường mời lên 2 lần. Cả 2 lần ông Phương điều khẳng định thuốc H-Capita là thuốc thật. Ông Phương cho rằng mình là người kinh doanh dược đã nghiên cứu dược điển quốc tế, luật thế giới, luật pháp Việt Nam về các quy định. Ông khẳng định thông tin mình cung cấp là chính xác, sẵn sàng phản biện những tài liệu mà cơ quan chức năng đưa ra mà ông cho là không chính xác.

“Về tài liệu lô thuốc H-Capita, tôi khẳng định đó là thuốc thật. Thuốc thật thể hiện về nhà máy, GMP (thực hành tốt sản xuất), quy trình sản xuất, tài liệu của các cơ quan chức năng Ấn Độ và Đại sứ quán Việt Nam.

Hồ sơ chất lượng của lô hàng này, theo quy định của WHO (Tổ chức y tế thế giới), tất cả nhà máy GMM – WHO thì các lô hàng phải ghi rõ được kiểm nghiệm ngay sau khi xuất xưởng; hồ sơ sản xuất lô hàng bao gồm: hoạt chất sản xuất, tá dược, mẫu mã bao bì, đặc tính, dược tính. Thuốc được sản xuất ở Ấn Độ, về Việt Nam qua đường Singapore, vẫn còn tờ khai hải quan, tem kiểm tra hải quan Ấn Độ tại sân bay, tem vận chuyển của hãng (vẫn nằm trong lô hàng bị thu giữ).

Lô hàng Capita được sản xuất ra theo kiểm nghiệm ban đầu của nhà máy mà tôi được kiểm chứng xem cùng các chuyên gia thì hồ sơ thẩm định hoạt chất Capecitabine đạt trên 99%, hồ sơ tạp chất trên 0,40%. Khi chuyển về Việt Nam thì Viện kiểm nghiệm kiểm nghiệm đạt theo TCVN và TCCS.

Còn sau thời gian hơn 13 tháng khi vụ án được khởi tố thì mới trưng cầu giám định của Cục quản lý dược – Bộ Y tế. Bộ Y tế có kết luận đây là thuốc không rõ nguồn gốc; không đảm bảo chất lượng để sử dụng cho người nhưng lại công bố hoạt chất của nó là 97%, tạp chất 0,017%, màu sắc và cảm quan không chuẩn.

Tôi nghĩ cái này không khách quan, mặc dù khi lấy mẫu tại Coduphar có cả cơ quan điều tra, Cục quản lý dược nhưng việc lấy mẫu có đảm bảo đúng phương tiện vận chuyển, đúng quy trình bảo vệ hay không? Quá trình để trong khoang máy bay có đảm bảo nhiệt độ hay không? Theo dược điển thì qua thời gian hoạt chất có thể giảm dần và tạp chất nó thể tăng lên trong phạm vi giới hạn”, ông Phương nói.

Sáng nay, sau khi bị đại diện Viện kiểm sát đề nghị cơ quan an ninh điều tra làm rõ việc “lộ bí mật”, ông Phương nói:

“Trước sau như một, tôi vẫn khẳng định việc truy tố, xét xử các bị cáo ra trước vành móng ngựa ngày hôm nay là việc phải làm. Cần phải nghiêm trị tội này, bởi các bị cáo kinh doanh, trục lợi trên xương máu người bệnh là tội ác.

Tôi cũng khẳng định, cho đến giờ này tôi chưa từng sử dụng bất kỳ tài liệu nào của Bộ Y tế, Cục Dược, nên không có gì để mà lộ. Cần nói rõ là, tôi và nhóm anh em kinh doanh ngành dược đang có quan hệ mua bán với 14 công ty Dược của Ấn Độ, thị trường của tôi là Lào, Myanma, Campuachia, Nga và một số nước Đông Âu.

Ngay khi vụ án nổ ra, phía Ấn Độ cũng bức xúc vì thực tế thuốc của họ là thuốc tốt, lại bị mang tiếng là thuốc giả. Họ trao đổi với tôi, nhờ tôi cho người phiên dịch đưa họ đi nộp sơ. Khi ho sang Việt Nam thì tôi đang ở Campuchia. Hai nhân viên của tôi là chị Minh và Loan đã trực tiếp đưa họ đến Bộ Công an trên đường Nguyễn Trãi (TPHCM). Công an bảo vụ án sắp xử, đã chuyển hồ sơ sang tòa nên những người này đã sang tòa. Những tài liệu được công bố tại tòa, là do chính phía Ấn Độ cung cấp cách đây đã 2 năm. Bộ Y tế hay Cục Dược, không liên quan gì đến những tài liệu này. Bản thân tôi cũng không liên quan. Nay đại diện Viện kiểm sát đề nghị điều tra hành vi làm lộ tài liệu, là họ có sự nhầm lẫn”.

Ông Phương nói thêm: “Từ những tài liệu này, Bộ Y tế sang Ấn Độ để làm việc và xác minh các nguồn thông tin đúng với hồ sơ mà phía công ty Ấn Độ đã nộp trước đó. Tài liệu này có trước, tài liệu của Bộ Y tế có sau”.

Link: https://www.facebook.com/huudanh.truong.5/posts/2152038244896571