Đề xuất thêm 1 ngày nghỉ Tết Dương lịch để người lao động nghỉ ngơi

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa ra đề nghị bổ sung thêm 1 ngày nghỉ Tết Dương lịch vào Bộ luật Lao động (sửa đổi), giúp người lao động có thêm thời gian nghỉ ngơi, phục hồi.

Nghỉ tết dương lịch

Sáng nay, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam lần thứ 7 (khóa XII) đã tổ chức thảo luận nhiều vấn đề liên quan đến chế độ, chính sách dành cho người lao động, trong đó có đề xuất tăng thêm 1 ngày nghỉ Tết Dương lịch.

Ông Ngọ Duy Hiểu, Phó chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam dẫn số liệu cho biết số ngày nghỉ lễ hiện tại ở Việt Nam là 10 ngày, vẫn ở mức trung bình thấp so với nhiều nước trên thế giới. Việc đề xuất thêm 1 ngày nghỉ Tết Dương lịch là nhằm giúp cho người lao động có thời gian nghỉ ngơi, phục hồi khả năng sản xuất.

Ông cũng đưa ra 1 số dẫn chứng cụ thể như: số ngày nghỉ lễ, tết của Campuchia  là 28 ngày; Brunei là 15 ngày; Indonexia là 16 ngày; Malaysia là 12 ngày; Myanma là 14 ngày; Philippines là 12 ngày; Singapore là 11 ngày; Thái Lan là 16 ngày. Điều này cho thấy nếu có thêm 1 ngày nghỉ Tết Dương lịch nữa thì tổng số ngày nghỉ lễ của người lao động Việt Nam vẫn ở mức thấp.

Hơn nữa, các thống kê còn cho thấy người lao động Việt Nam thường làm hơn 48 tiếng/tuần. Điều này về lâu dài sẽ tác động tiêu cực đến sức khỏe và năng suất lao động nói chung.

Sau khi thảo luận, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã nhất trí bổ sung đề xuất có thêm 1 ngày nghỉ Tết dương lịch cho người lao động, từ 1 ngày theo quy định hiện hành lên 2 ngày.

Tất nhiên, đây mới chỉ là đề xuất của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và còn phải đợi Quốc hội thông qua để bổ sung vào Luật lao động.


MỚI NHẤT