Ông Phùng Tuấn Hà: Tôi đề cao yếu tố “phù hợp” khi xem xét năng lực của nhân sự để tuyển dụng

Đảm nhận vị trí ghế nóng của show truyền hình thực tế về việc làm “Cơ hội cho ai – Whose Chance”, ông Phùng Tuấn Hà – Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty CP Dịch vụ tổng hợp dầu khí PETROSETCO chia sẻ: Tôi đề cao yếu tố “phù hợp” khi xem xét về năng lực của nhân sự, sự phù hợp sẽ khiến sự gắn kết giữa doanh nghiệp và nhân sự lâu dài hơn…

PV: Quan điểm của ông về lĩnh vực việc làm, nhân sự là gì?

Thu hút và đào tạo một nguồn nhân lực giỏi, có trình độ cao, gắn bó và cống hiến hết mình cho doanh nghiệp là ưu tiên hàng đầu đối với bất kỳ một doanh nghiệp nào.

Tuy nhiên đối với tôi, tôi đề cao yếu tố “phù hợp” khi xem xét về năng lực của nhân sự, sự phù hợp sẽ khiến sự gắn kết giữa doanh nghiệp và nhân sự lâu dài hơn.

Do đó, để xây dựng được nguồn nhân lực hiệu quả, trước hết phải tuyển dụng được nguồn nhân sự có năng lực phù hợp, kế đến là tạo điều kiện để vừa phát huy được năng lực cá nhân, vừa gắn kết được các cá nhân thành đội ngũ mạnh. Nhưng để phát huy được hay không và gắn kết được hay không, đó lại là vai trò và bản lĩnh của người đứng đầu.

Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty PETROSETCO Phùng Tuấn Hà.

PV: Lời khuyên cho bạn trẻ khi đặt mục tiêu nghề nghiệp cho bản thân mình?

Thông qua chương trình, đa phần tôi thấy thế hệ trẻ họ tự tin, hiểu biết, kinh nghiệm và có điều kiện hơn rất nhiều so với thế hệ tôi ngày xưa. Có những trường hợp tôi thuyết phục bằng được, có những trường hợp tôi nặng lời đôi chút vì “Thương thì cho roi cho vọt” để cho các bạn bừng tỉnh vì đã sai lầm.

Tất nhiên ở môi trường lao động hiện nay cũng sẽ không ít bạn thiếu tự tin, nhưng cũng sẽ có những bạn tự tin thái quá. Chính điều đó sẽ khiến các bạn gặp thất bại khi đi tuyển dụng. Các bạn hay ảo tưởng về giá trị bản thân. Bởi các bạn cho rằng việc đạt thành tích khá giỏi ở giảng đường đã là điều quan trọng nhất. Nhưng không hẳn thế, những gì bạn học ở ghế nhà trường chỉ là một phần kiến thức. Ngoài ra, môi trường công việc hiện đại với các yêu cầu kinh nghiệm thực tiễn còn cần nhiều thứ hơn là kiến thức trường lớp. Đó là cách xử lý tình huống công việc, kỹ năng phối hợp đội nhóm, kỹ năng làm việc với đối tác…

Bản thân tôi ở vị trí của một nhà tuyển dụng, chúng tôi sẽ rất cần người giỏi. Tuy nhiên câu chuyện đạo đức luôn được chúng tôi đặt lên hàng đầu. Thậm chí, tôi sẵn sàng loại ứng viên giỏi nếu thấy rằng bạn ấy không có nền tảng tư chất phù hợp. Vì vậy, điều quan trọng là các bạn phải biết mình là ai, dung hoà cá tính và có cách cư xử đúng đắn với nhà tuyển dụng. Ngoài ra các bạn cần nên nhớ một điều: ngoài năng lực, doanh nghiệp sẽ luôn cần những nhân sự tận tâm, vì với họ, sự tận tâm mới có thể mang lại sự tận lực.

PV: Được biết ông sẽ là một trong 6 vị Sếp ngồi ghế nóng “Cơ hội cho ai – Whose Chance”. Lý do vì sao ông nhận lời tham gia chương trình này?

Khi được mời tham dự chương trình, tôi thật sự quan tâm và thích thú vì đây là cơ hội cho chính những doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng như chúng tôi. Thông qua chương trình, tôi có điều kiện tiếp xúc những nguồn lao động tiềm năng, để có thể tìm thêm các ứng viên phù hợp với doanh nghiệp. Qua chương trình này tôi cũng mong muốn mang đến cơ hội phát triển nghề nghiệp cho những lao động có thực lực, có hoài bão và nhiệt huyết trong công việc. Đồng thời có thể hỗ trợ những ý kiến tư vấn, những lời khuyên và định hướng thiết thực cho không chỉ những người tham gia chương trình mà còn tới các bạn trẻ bên ngoài còn đang chông chênh về con đường sự nghiệp.

Ông Phùng Tuấn Hà sẽ là một trong 6 vị Sếp ngồi ghế nóng “Cơ hội cho ai – Whose Chance”.

Ngoài ra, tôi còn được học hỏi kinh nghiệm từ những người cùng vai trò với mình và cả các thí sinh tham gia chương trình; được gặp gỡ những nhân sự trẻ chất lượng, giúp chúng tôi thay đổi cách suy nghĩ, cách nhìn con người trong thế hệ mới.

PV: Ở góc độ thành viên ngồi ghế nóng, ông đánh giá như thế nào về chương trình? Ông đã dùng chiến thuật gì để thu hút các ứng viên?

Với tôi, chương trình là cơ hội để tạo nên sự tương tác giữa nhà tuyển dụng và người tìm việc, thông qua đó tác động tích cực đến số đông thị trường lao động. Dựa trên những chia sẻ, thương lượng giữa các bên, chương trình góp phần hỗ trợ các ứng viên trong quá trình tìm kiếm việc làm và giúp đỡ các nhà tuyển dụng lựa chọn những ứng viên phù hợp.

Tôi không dùng từ “chiến thuật” ở đây, vì tôi chỉ mong muốn bằng sự đồng cảm, mức thu nhập tương xứng, văn hoá doanh nghiệp tốt để thuyết phục các ứng viên tiềm năng về với mình. Tôi không cho phép bản thân dễ dãi trong việc tìm ứng viên bởi đó là người sẽ làm việc và gắn bó với mình và doanh nghiệp. Họ phải thực sự phù hợp với công việc tôi cần. Ở góc nhìn của một nhà tuyển dụng, chúng tôi phải đọc được và cảm được rằng liệu ứng viên đó có sẵn sàng muốn cống hiến hay không.

PV: Cảm ơn ông đã dành thời gian chia sẻ!

Cẩm Thủy