Các nhà khoa học đã chế tạo thành công bia từ…nước tiểu

Pacific Palisades, California, USA.

Những người nghiện bia hẳn sẽ cảm thấy sốc vì thông tin này. Hiện tại các nhà khoa học của Bỉ đã chế tạo thành công một loại bia từ nước tiểu. Nếu giả sử loại bia này được thương mại và tái chế với diện rộng trên toàn thế giới. Liệu bạn có đủ can đảm để tiếp tục nhậu loại bia này hay không?

Một ý tưởng điên rồ nhưng đã được thực hiện. Theo các nhà nghiên cứu thành phần chính của nước tiểu gồm có nước và phân bón. Một chiếc máy được chế tạo ra sử dụng năng lượng mặt trời để làm nóng nước tiểu, sau đó nước tiểu được tách ra bằng công nghệ tách màng để có thể sử dụng được.

Nước sau khi được tách ra từ nước tiểu được sử dụng để kết hợp với những hoạt chất khác, thúc đẩy quá trình lên men của lúa mì từ đó ủ ra những cốc bia. Phần phân bón còn lại sau khi được tách ra thì vẫn dùng để bón phân như bình thường.

Công nghệ tách nước tiểu này thường được dùng tại một số quốc gia nghèo hay khan hiếm nước. Các thiết bị phân tách nước tiểu thường sẽ được lắp đặt tại một số khu vực và nó góp phần giảm thiểu tình trạng thiếu tài nguyên nước tại các quốc gia này

Tuy nhiên tại Bỉ có vẻ như tình yêu dành cho bia quá mãnh liệt do đó các nhà nghiên cứu đã dùng công nghệ này để tạo ra bia. Bia của Bỉ nổi tiếng trên khắp thế giới, thế nhưng liệu mấy an can đảm để thử loại bia này. Không ít người thắc mắc về ý nghĩa thực sự của việc nghiên cứu lần này. Sau cùng thì các nhà khoa học của Bỉ đã tiết lộ thông tin thú vị về việc lý do vì sao họ lại thực nghiệm việc này.

Mẻ bia đầu tiên sau khi được ủ, những người đã đóng góp nước tiểu trước đó đã trở thành vị khách đầu tiên của loại bia này trên thế giới. Về mặt cơ bản, mùi vị của loại bia này hoàn toàn không khác gì so với loại bia thông thường. Nhưng vấn đề nằm ở chỗ cảm giác.

Những người nghiện bia bình thường uống 4-5 cốc bia đầy là bình thường cũng không thể nào uống quá 1 cốc bia loại này. Đại đa số đều cho rằng họ không ngăn được suy nghĩ nó được làm từ nước tiểu và họ luôn nghĩ đến nó. Từ kết quả này các nhà nghiên cứu cho rằng loại bia này khá hữu ích trong việc hạn chế uống rượu bia của mọi người.

Chia sẻ về dự án, đại diện nhóm nghiên cứu cho biết họ dự định sẽ đặt thiết bị này tại khu vực gần lễ hội âm nhạc tại TP Ghent, dự kiến sẽ thu về 1000 lít nước tiểu từ những người tham gia lễ hội. Sau đó xử lý chúng thành bia và cung cấp miễn phí cho người tham gia.

Theo nhiều nguồn thông tin thì những năm trước, mức tiêu thụ bia của lễ hội là rất lớn. Do đó bằng cách công bố nguồn gốc của loại bia được phục vụ lễ hội hẳn số lượng người dám uống và uống cho say năm nay sẽ giảm đi đáng kể.


MỚI NHẤT