Cả năm ế ẩm phòng vé, phải chăng Châu Tinh Trì – Thành Long đã hết thời?

Từng được xem là cứu tinh phòng vé, thế nhưng năm nay loạt phim mới của Châu Tinh Trì và Thành Long đều lần lượt thất bại trước hàng loạt các phim điện ảnh khác. Sự ngã ngựa cùng lúc của hai cây đại thụ làng phim điện ảnh Trung Quốc đã khiến cho nhiều người đặt ra nghi vấn liệu Thành Long, và Châu Tinh trì đã đến lúc hết thời?

Mở màn cho năm 2019 là sự thất bại ê chề của hai ông lớn trong làng phim điện ảnh Trung Quốc khi loạt phim tết đều rơi vào tình cảnh ế ẩm, rating thấp. Tham gia phim Tết năm 2019, Châu Tinh Trì đã cho ra mắt “Tân vua hài kịch” vào ngày 5/2 (tức  mùng 1 tết). Sau ngày công chiếu đầu tiên, phim chỉ mang về vỏn vẹn 40.2 triệu USD. Kết thúc thời gian khởi chiếu, Tân Vua Hài Kịch chỉ mang về số tiền 92 triệu USD, một con số khá khiếm tốn so với những tác phẩm trước đó của Tinh gia ra mắt vào thời điểm tương tự.

Mức điểm dành cho Tân vua hài kịch chỉ đạt 5.7 điểm, hơn 70% khán giả chấm cho tác phẩm từ 1-3 điểm. Nhiều bình luận cho rằng bộ phim đã đi theo lối mòn cũ, không có gì mới mẻ, và nội dung phim lần này cũng khó ngấm.

Hai tác phẩm điện ảnh của Thành Long trong năm 2019 là The Knight of Shadows: Between Yin and Yang và The Mystery of the Dragon Seal: Journey to China ra rạp vào dịp Tết Nguyên đán và giữa tháng 8 vừa qua, cùng có doanh thu bết bát.

Kết thúc việc khởi chiếu tại rạp, The Knight of Shadows: Between Yin and Yang chỉ thu về 18 triệu USD. Ngoại trừ những ngày đầu tiên, những ngày sau đó khán giả đến rạp xem phim của Thành Long thưa thớt dần. Bộ phim chỉ được chấm 3.8 điểm, hơn 80% khán giá cho điểm từ 1 – 3 điểm.

Ở bộ phim thứ 2 là The Mystery of the Dragon Seal: Journey to China cũng có doanh thu ảm đạm. Ra rạp vào ngày 16/8, tính đến ngày 18/8, bộ phim chỉ thu về 2 triệu USD. Tốc độ tăng trưởng của phim khá chậm chạp và đang đứng trước nguy cơ bị lỗ vốn nặng (kinh phí sản xuất rơi vào 50 triệu USD).

Trước đó Thành Long luôn là bảo chứng cho doanh thu của các rạp, nhưng tình cảnh hiện tại thì bết bát đến không ai có thể ngờ tới. Nhiều bình luận cho rằng, Thành Long đã không kỹ trong việc chọn lựa, kịch bản lần này khá yếu, thiếu logic và kém hấp dẫn.

Liệu Thành long và Châu Tinh Trì đã hết thời?

Không thể phủ nhận cả Thành Long và Châu Tinh Trì đều đã để lại nhiều tác phẩm thành công lớn trong làng phim điện ảnh Trung Quốc. Chất hài trong phim của Châu Trinh Trì luôn có nét đặc trưng riêng, không phải tiếng cười dễ dãi, mà xuất phát từ một tâm hồn nhìn thấu mặt tối của xã hội, thấu hiểu tiếng lòng của những người bình dân.

Có hai khát vọng mà mỗi con người đều ấp ủ là tình yêu mà ham muốn vươn lên trong cuộc sống. Châu Tinh Trì phản ánh cả hai trong tác phẩm của mình, mỗi lần lại kể theo một cách khác nhau nhưng đều chạm đến trái tim người xem. Nếu như từng say mê phim của Châu Tinh Trì hẳn bạn sẽ dễ dàng nhận ra những đặc điểm đặc trưng này.

Khác với Châu Tinh Trì, Thành Long lại gắn liền với những pha hành động, kịch tính và xen lẫn vào đó là những tình huống hài hước. Hiện Thành Long đã tham gia hơn 100 bộ phim. Năm 1995, ông tiến sang bờ bên kia Thái Bình Dương với tác phẩm Rumble in the Bronx (Đại náo phố Bronx) gây tiếng vang trên khắp đất Mỹ. Thành Long được ghi danh tại Đại lộ Ngôi sao Hong Kong và Đại lộ Danh vọng Hollywood.

Châu Tinh Trì và cả Thành Long đều là hai bảo chứng rạp phim trong suốt nhiều thập kỷ. Nhưng có vẻ tình trạng hiện tại đã khác. Sự thất bại của các tác phẩm hiện tại trong năm 2019 không chỉ đơm thuần là chịu sự tác động của những yếu tố như kịch bản, … mà nó còn là một cảnh báo.

Nghi vấn về việc Thành Long và Châu Tinh Trì hết thời cũng không phải là hoàn toàn không có khả năng? Xét về hiện tại thì rất phù hợp. Châu Tinh Trì năm nay đã 57 tuổi. Ông bắt đầu lui về phía sau làm biên kịch, đạo diễn, không còn tham gia diễn xuất trong các tác phẩm của mình. Điều này phần nào khiến khán giả hụt hẫng.

Trong khi đó, Thành Long đã 65 tuổi. Đây là yếu tố cản trở ngôi sao võ thuật một thời thực hiện nhiều pha hành động gay cấn, mạo hiểm – đặc sản trong các bộ phim cộp mác Thành Long.

Bên cạnh đó sự trỗi dậy của những diễn viên hài mới cũng đã khiến cho hai tượng đài đã bắt đầu lung lay. Những bộ phim của họ hợp thời hơn, những diễn viên mới có lơi thế về sức khỏe và sức trẻ. Hàng loạt các tên như: Hoàng Bột, Từ Tranh, Thẩm Đằng, Vương Bảo Cường và Mã Lệ đều là những cái tên sáng giá mới trong làng điện ảnh Trung Quốc. Họ cũng sở hữu thành tích phòng vé tốt và ấn tượng trong vài năm trở lại đây.