Thành Lộc và ‘Ngôi nhà bươm bướm’: Người đồng tính cần tâm thế bình đẳng trên phim, không phải cần câu cơm

Nhân dịp sắp ra mắt bộ phim “Ngôi nhà bươm bướm”, nghệ sĩ Thành Lộc đã có những chia sẻ thú vị về vai diễn của mình. Đặc biệt là anh đã thẳng thắn bày tỏ quan điểm về những người thuộc cộng đồng LGBT một cách đầy chân thành và xúc động.

Trước khi nhận vai diễn Hồ Ngọc Hân, nghệ sĩ Thành Lộc cho biết anh đã rất đắn đo và suy nghĩ rất nhiều. Anh cũng không ngại cho biết mình cảm thấy rất sợ.

Nghe đến đây nhiều người đã cảm thấy vô cùng ngạc nhiên bởi làm thế nào một diễn viên gạo cội chuyên trị vai giả gái cách đây gần hai thập kỷ lại sợ một vai diễn có phần quen thuộc này?

Nghệ sĩ Thành Lộc không ngại cho biết anh cảm thấy vô cùng bức xúc, thậm chí cảm thấy vô cùng trăn trở với hình ảnh những người đồng tính hiện tại do những đồng nghiệp của mình xây dựng.

nsut thành lộc, thành lộc,
“Tôi đã hơi e ngại khi được mời đóng vai chính là một nhân vật đồng tính. Tôi lo sợ đây sẽ là nhân vật câu khách, chọc cười rẻ tiền”. 

Anh cho rằng các đồng nghiệp khác đã chọn cách miêu tả họ một cách đáng thương, đáng buồn cười và tự hỏi vì sao hễ có vai diễn nhân vật đồng tính là lại bắt họ phải là những người có hành vi thiếu chừng mực và chịu sự kỳ thị của xã hội.

Nghệ sĩ Thành Lộc cho biết anh không tán đồng việc đem hình ảnh của những người đồng tính ra để câu view, chọc cười, cốt để bán được vé.

Thành Lộc vào vai diễn đồng tính, phim Ngôi nhà bươm bướm, thành lộc
Thành Lộc vào vai diễn đồng tính trong Ngôi nhà bươm bướm

Anh cảm thấy điều này quá bất công bởi ngoài kia có rất nhiều người đồng tính, trong số họ có cả các chuyên gia, nghệ sĩ, nhà thiết kế, đầu bếp, kỹ sư,… thậm chí cả chính khách đều là những người đã có rất nhiều cống hiến có ích cho xã hội. Anh cho rằng họ cần được tôn trọng hơn.

Nghệ sĩ Thành Lộc cho biết anh đã dành suốt 3h đồng hồ để đọc kịch bản và sau đó đã gọi điện nhận vai diễn này. Đây có thể nói là vai diễn đầy thử thách dành cho một nghệ sĩ ở độ tuổi 60 như anh. Và hơn hết là sự khác biệt trong cách chuyển tải hình ảnh nhân vật thuộc cộng đồng LGBT đã khiến anh quyết định nhận vai diễn Hồ Ngọc Hân.

“Trong phim tôi sẽ vào vai Hồ Ngọc Hân, một nhân vật rất tình cảm, sống đúng mực và làm việc hết mình. Là một Drag Queen, nhân vật này đòi hỏi cả khả năng diễn xuất lẫn kỹ năng live, nhảy múa. Vốn là một nghệ sĩ sân khấu, tôi không mất quá nhiều thời gian để làm quen với vai diễn này”.

Thành Lộc vào vai diễn đồng tính, phim Ngôi nhà bươm bướm, thành lộcAnh cũng bật mí Drag Queen là một loại hình nghệ thuật khá mới mẻ và trong số họ đều là những người tài. Bản thân anh đã 60 tuổi hiển nhiên có những hạn chế khó có thể so sánh với họ. Drag Queen (được hiểu diện giống con gái), thuật ngữ này xuất hiện khi tại các nhà hát kịch thường thiếu nữ giới và các nam giới thường phải giả nữ).

Hiện tại thì drag được xem là một nghệ thuật biểu diễn và đặc biệt phổ biến trong cộng đồng LGBT (đồng tính, song tính & chuyển giới). Thông qua vai diễn này người xem cũng có thể biết đến một nghệ thuật mới.

Khi được hỏi rằng có phải thông qua bộ phim, anh đang có ý định lấy lại sự bình đẳng cho cộng đồng LGBT thì nghệ sĩ Thành Lộc cho biết anh không hề có ý định hô hào kêu gọi quyền bình đẳng cho cộng đồng LGBT.

Do những người thuộc cộng đồng LGBT có gì không bình đẳng đâu. Họ vốn dĩ là những thực thể sống công bằng, đường hoàng trong xã hội cùng các giới tính khác.

Tuy nhiên anh cho biết anh chỉ muốn thể hiện quan điểm của mình với những người làm phim khác, những người mang danh nghệ sĩ như anh.

Khi làm phim về ồng tính hoặc phim có nhân vật đồng tính, hãy nhìn họ với tâm thế bình đẳng như chính sự bình đẳng mà họ đang có.

Nếu chúng ta xem họ như trò cười, như “cần câu cơm” để bán được vé, chúng ta đang quá nhẫn tâm và cần phải xin lỗi họ.

Có thể thấy nghệ sĩ Thành Lộc là một người vô cùng sâu sắc, anh có một trái tim nhạy cảm và luôn xứng đáng tên tuổi của mình.

Ở độ tuổi 60 anh vẫn luôn tiếp tục say mê cống hiến cho nghệ thuật, luôn dành mọi tâm huyết của mình cho từng kịch bản và đào tạo thế hệ trẻ.

Anh cũng cho biết với anh cuộc sống hiện tại chỉ đơn thuần là gắn liền với hai chữ an nhiên, anh cũng không còn nghĩ quá quan trọng về tình yêu, nhà lầu hay xe hơi,… mà là ý nghĩa của cuộc đời.