Không chỉ Amazon, nhiều khu rừng nhiệt đới khác trên thế giới cũng đang bị đe dọa

Theo báo cáo của Quỹ Bảo vệ Thiên nhiên, nhiều khu rừng có khả năng biến mất trong khoảng 1 thập kỷ tới nếu không có các biện pháp bảo tồn kịp thời.

rừng

Rừng mưa Congo, châu Phi: chiếm 20% diện tích rừng nhiệt đới thế giới, đây là khu vực có đa dạng sinh thái cao nhất tại châu Phi. Tuy nhiên, việc con người khai thác gỗ và lấy đất canh tác quá mức, không kiểm soát khiến nhiều khu vực rừng bị tàn phá nặng nề, mất khả năng hồi phục.

rừng

Rừng Borneo, Đông Nam Á: theo đánh giá của các nhà khoa học, hệ thống rừng này chỉ còn khoảng 33% vào năm 2030. Nhiều vụ cháy rừng đã diễn ra tại khu vực này do người dân bản địa khai hoang lập đồn điền trồng dầu cọ.

rừng

Cerrado, Brazil: Khu vực cao nguyên này của Brazil dù không nổi tiếng như Amazon, cũng đang bị đe dọa bởi việc chuyển đổi thành đồn điền đậu nành. Với diện tích che phủ tự nhiên đã giảm hơn 150.000 km2 và còn có nguy cơ tăng mạnh trong thời gian tới, rừng Cerrado đang có nguy cơ bị biến mất.

rừng

Rừng Đông Phi, Châu Phi: Phần lớn khu vực đã bị khai thác quá mức hoặc chuyển đổi trái phép để chăn nuôi và trồng hoa màu. Đặc biệt tại các quốc gia Tanzania và Kenya, diện tích rừng đã giảm xuống chỉ còn khoảng 10% diện tích ban đầu.

rừng

Rừng Atlantic, Brazil: Khu vực này là một trong những cánh rừng nhiệt đới có độ đa dạng sinh học bậc nhất thế giới nhưng đang bị đe dọa nghiêm trọng do việc chuyển đổi sang đất trồng trọt và đồng cỏ.


MỚI NHẤT