Admin 
Phiên giao dịch sáng 9/12 mở đầu với một nhịp điều chỉnh đáng chú ý. Công ty SJC bất ngờ giảm 300.000 đồng/lượng ở cả giá mua và bán, đưa vàng miếng xuống còn 152,2 – 154,2 triệu đồng/lượng. Đây là mức giá thấp nhất trong nhiều phiên gần đây và cũng đánh dấu sự thu hẹp mạnh mẽ so với giai đoạn giằng co quanh vùng 155–156 triệu đồng/lượng trước đó.
Sự điều chỉnh của SJC lập tức lan rộng sang các doanh nghiệp lớn như PNJ, DOJI, Phú Quý, Bảo Tín Minh Châu, Bảo Tín Mạnh Hải hay Mi Hồng. Hầu hết đều đưa giá vàng miếng về mặt bằng tương đương SJC, cho thấy thị trường đang có xu hướng đồng thuận trong ngắn hạn.
Vàng nhẫn – mặt hàng được nhiều nhà đầu tư cá nhân ưa chuộng – cũng không nằm ngoài đợt giảm này. SJC đồng loạt hạ 300.000 đồng mỗi lượng, đưa giá mua về 149,2 triệu và bán ra 151,7 triệu đồng/lượng. Các doanh nghiệp khác như Phú Quý hay Mi Hồng cũng giảm tương tự, kéo giá giao dịch về vùng 149,7 – 152,7 triệu đồng/lượng hoặc 153 – 154,2 triệu đồng/lượng tùy loại. Bảo Tín Minh Châu và Bảo Tín Mạnh Hải tiếp nối xu hướng này và đưa giá về vùng 150,5 – 153,5 triệu đồng/lượng.
Tập đoàn DOJI là trường hợp duy nhất gần như đứng ngoài đợt giảm sáng nay, khi vẫn giữ nguyên mức 150 – 153 triệu đồng/lượng đối với nhẫn tròn trơn. Tuy nhiên, so với mặt bằng chung, khoảng cách này không còn quá lớn.

Diễn biến điều chỉnh của vàng trong nước đi cùng xu hướng thế giới, khi giá vàng quốc tế đã rơi xuống dưới ngưỡng 4.200 USD/ounce và giao dịch quanh mức 4.190 USD/ounce vào sáng nay. Thị trường toàn cầu đang chờ đợi tín hiệu rõ ràng hơn từ cuộc họp chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong tuần này. Nhiều dự báo cho rằng Fed có thể hạ lãi suất thêm một lần nữa trong năm, và nếu điều đó xảy ra, vàng được đánh giá là sẽ hưởng lợi trong các phiên tiếp theo.
Chỉ số USD Index hiện cũng ở vùng yếu, chỉ quanh 99 điểm – mức thấp nhất hơn một tháng – góp phần tạo thêm áp lực giảm cho đồng bạc xanh và hỗ trợ tâm lý cho thị trường vàng quốc tế.
Dù thế giới giảm sâu, mức giá quy đổi hiện chỉ khoảng 134 triệu đồng/lượng (chưa gồm thuế, phí), vẫn thấp hơn vàng trong nước hơn 20 triệu đồng/lượng. Khoảng cách lớn này tiếp tục phản ánh đặc thù cung – cầu nội địa cũng như sự biến động khó dự đoán của nhóm sản phẩm vàng miếng.