Men TV

Đọc báo mỗi ngày: Thông tin bất ngờ về ông chủ dự án Cityland Garden HillsDự án Cityland Garden Hills là một trong những dự án bất động sản TPHCM khá là nổi tiếng với sự truyền thông mạnh mẽ. Mới đây, trên Tạp chí Ngày Nay tác giả Đăng Giang có bài viết hé lộ một số thông tin liên quan đến sai phạm tại Cityland Garden Hills, đặc biệt là về ông chủ kín tiếng của dự án này.

Dưới đây là nguyên văn bài báo “Sai phạm tại dự án Cityland Garden Hills và thông tin bất ngờ về ông chủ kín tiếng” đăng trên Tạp chí Ngày Nay. Xin mạn phép chia sẻ lại để các cá nhân, tổ chức quan tâm có thêm thông tin để tham khảo.

Sai phạm tại dự án Cityland Garden Hills và thông tin bất ngờ về ông chủ kín tiếng

Mặc dù là doanh nghiệp có vai vế trên thị trường bất động sản, tuy nhiên giới chủ Cityland lại rất kín tiếng. Với 5% vốn sở hữu, ông Bùi Mạnh Hưng hiện giữ vai trò chủ tịch HĐQT, tổng giám đốc kiêm người đại diện pháp luật của Cityland.

Sai phạm tại dự án Cityland Garden Hills

Thông qua quá trình thanh tra, Thanh tra Chính phủ đã kết luận việc UBND TP. HCM có Quyết định số 5797/QĐ-UBND ngày 1/12/2011 giao đất cho Công ty TNHH Đầu tư Địa ốc Thành phố là chưa phù hợp với quy định tại Khoản 1, Điều 58 Luật Đất đai năm 2003…

Thanh tra Chính phủ đã kết luận việc UBND TP. HCM có Quyết định số 5797/QĐ-UBND ngày 1/12/2011 giao đất cho Công ty TNHH Đầu tư Địa ốc Thành phố là chưa phù hợp với quy định tại Khoản 1, Điều 58 Luật Đất đai năm 2003.

Tuy nhiên, Thanh tra Chính phủ cũng cho biết, trước đó ngày 13/10/2008, Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng đã có Văn bản số 5290/BQP-HC gửi Bộ Tài chính đề nghị chấp thuận chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng đất và được Bộ Tài chính có Văn bản số 1344/BTC-QLCS.

Văn bản của Bộ Tài chính có nêu về phương án tài chính, Bộ Quốc phòng đã đề nghị UBND TP. HCM thu hồi và giao đất cho Công ty TNHH Đầu tư Địa ốc Thành phố. Doanh nghiệp này chịu trách nhiệm đảm bảo kinh phí bồi thường, giải phóng mặt bằng tại khu vực cũ và mới, kinh phí hỗ trợ di dời, xây dựng Tổng kho tại vị trí mới theo cam kết, đáp ứng các yêu cầu của Bộ Quốc phòng.

Bên cạnh đó, Thanh tra Chính phủ kết luận, UBND TP. HCM đã có Văn bản số 1044/UBND-ĐTMT ngày 11/3/2014 về việc chấp thuận chủ trương xử lý không dành 20% diện tích đất xây dựng nhà ở đã đầu tư xây dựng hệ thống kỹ thuật của dự án để xây dựng nhà ở xã hội.

Thế nhưng, chủ đầu tư đã thực hiện nộp tiền sử dụng đất cho Bộ Quốc phòng, trong đó có giá trị tiền sử dụng của 20% đất xây dựng nhà ở xã hội đã nêu trên.

Đồng thời, đến thời điểm thanh tra, dự án đầu tư xây dựng đã hoàn thành và bán hết cho người sử dụng. Chính vì vậy, Thanh tra Chính phủ kiến nghị UBND TP. HCM tiếp tục rà soát, xử lý theo thẩm quyền đối với các nội dung được phát hiện qua thanh tra như đã đề cập phía trên.

Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều sai phạm tại dự án Cityland Garden Hills
Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều sai phạm tại dự án Cityland Garden Hills

Thông tin bất ngờ về ông chủ Cityland

Là Chủ tịch Hội đồng quản trị nhưng ông Bùi Mạnh Hưng chỉ nắm 5% cổ phần còn 95% cổ phần còn lại của Cityland đều thuộc sở hữu của bà Bùi Thị Yến (sinh năm 1939). Tuy nắm trong tay phần lớn giá trị cổ phần trong tay nhưng bà Yến lại không phải là thành viên sáng lập Cityland.

Được biết, Công ty TNHH Đầu tư Địa ốc Thành phố (Cityland) được thành lập vào tháng 7/2003 với vốn điều lệ ban đầu là 150 tỷ đồng. 3 thành viên sáng lập công ty là ông Bùi Mạnh Hưng (sinh năm 1972) sở hữu đến 98% vốn doanh nghiệp, hai cá nhân khác là Đàm Lê Minh Hồng và Đàm Thị Thu Hà sở hữu 2% cổ phần Cityland ngày đầu thành lập.

Đến năm 2011, công ty mở rộng quy mô vốn lên 6 lần so với ban đầu, tương đương với 1.000 tỷ đồng. Tỷ lệ cổ phần của các thành viên sáng lập không có gì thay đổi

Dù vậy, chỉ đến tháng 10/2012, Cityland lại bất ngờ giảm mạnh vốn điều lệ xuống còn 350 tỷ đồng và đến tháng 2/2016, vốn điều lệ của Cityland đã nâng lên 650 tỷ đồng, cùng với đó cơ cấu cổ đông cũng hoàn toàn thay đổi.

Khi đó, hai cổ đông là Đàm Lê Minh Hồng và Đàm Thị Thu Hà đã đồng loạt thoái vốn, ông Bùi Minh Hưng cũng giảm mạnh tỷ lệ sở hữu xuống còn 5%, 95% cổ phần còn lại thuôc sở hữu của ông Bùi Đại Sa. Tuy nhiên, chỉ hai tháng sau đó, ông Bùi Đại Sa đã chuyển nhượng toàn bộ số cổ phần công ty này cho bà Bùi Thị Yển (sinh năm 1939). Và từ đó đến này, bà Yến nắm quyền chi phối doanh nghiệp

Trong diễn biến mới đây, hồi tháng 6/2021, Cityland tiếp tục tăng mạnh vốn điều lệ từ 1.450 tỷ đồng lên 3.100 tỷ đồng, ông Hưng vẫn nắm giữ 5%, tương ứng 155 tỷ đồng; 95% vốn còn lại vẫn thuộc về bà Yển, tức 2.945 tỷ đồng.

Một điểm đáng lưu ý, tuy chỉ năm giữ tỷ lệ sở hữu doanh nghiệp rất thấp, song ông Hưng vẫn giữ vai trò chủ tịch HĐQT, tổng giám đốc kiêm người đại diện pháp luật kể từ đó đến nay.

Biến động cùng chiều với vốn điều lệ liên tục được bồi đắp, giai đoạn 2016 – 2020, Cityland cũng liên tục đẩy mạnh hoạt động chiếm dụng vốn ngoài, với khối nợ phải trả ngày càng phình to.

sai phạm tại dự án của cityland
Cityland được đánh giá là một trong những đơn vị có quy mô trong lĩnh vực bất động sản nhưng lại bị Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều vấn đề sai phạm tại dự án tại quận Gò Vấp (TPHCM).

Tính đến cuối năm 2016, vốn chủ sở hữu công ty là 1.042 tỷ đồng nhưng tài sản cao gấp 5 lần con số đó, tương đương 5.190 tỷ đồng. Tổng tài sản của Cityland lúc này ước tính 5.186 tỷ đồng

Tiếp đến cuối năm 2019, vốn chủ sở hữu của Cityland đạt gần 2.200 tỷ đồng, tuy nhiên nợ phải trả của công ty vẫn cao hơn 5.300 tỷ đồng so với vốn góp cổ đông, tương đương 7.535 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sự chênh lệch này đã được Cityland đã được cân bằng lại vào cuối năm 2020. Tại thời điểm đó, hệ số D/E (nợ/vốn) của doanh nghiệp ở mức 1,9 lần. Cụ thể, khối nợ phải trả của Cityland là 5.900 tỷ đồng và vốn chủ sở hữu doanh nghiệp ở mức 3.120 tỷ đồng

Khi đó, vốn chủ sở hữu doanh nghiệp được nâng lên gần 3.120 tỷ đồng, còn khối nợ phải trả được giảm tải còn 5.900 tỷ đồng, tương ứng hệ số D/E (nợ/vốn) còn 1,9 lần.

Mặt khác, Cityland cũng có kết quả kinh doanh khởi sắc trong những năm gần đây. Doanh nghiệp ghi nhận lãi sau thuế là 173 tỷ đồng, 161 tỷ đồng, 290 tỷ đồng, 700 tỷ đồng và 922 tỷ đồng lần lượt từ năm 2016 đến năm 2020. Điều này cho thấy biên lợi nhuận thuần của Cityland khá tốt, lên đến 35% vào cuối năm ngoái.

Theo tìm hiểu, CityLand được biết đến là chủ đầu tư của nhiều dự án bất động sản có vị trí đắc địa tại Hà Nội, Khánh Hòa, TP.HCM và Phú Quốc.

Đơn cử như các dự án: CityLand Park Hills tại quận Gò Vấp có tổng mức đầu tư gần 6.300 tỷ đồng trên lô đất rộng 27ha, ồm 82 căn biệt thự và nhà liền kề, 891 căn nhà phố, năm block căn hộ cao 12 tầng với tổng số 968 căn.

Tại quận Gò Vấp, CityLand còn đứng sau cụm khu dân cư Cityland Center Hills. . Dự án này có 414 căn nhà liền kề, nằm trên khu đất rộng 7,6 ha Ngoài ra, cũng không thể không nhắc tới dự án Cityland Garden Hills có tổng diện tích 12,11 ha.

Các lô đất thuộc cả 3 dự án trên đều có nguồn gốc từ đất quốc phòng, được Bộ Quốc Phòng chuyển đổi mục đích, giao lại cho doanh nghiệp theo yêu cầu của TPHCM.

Tại Hà Nội, CityLand được giới thiệu là chủ đầu tư dự án CityLand Luxury trên lô đất 6ha tại phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, với tổng mức đầu tư 1.750 tỷ đồng. Đây là một phần trong dự án BT mà CityLand là đơn vị thực hiện.

Mới đây nhất, ngày 31/1, CityLand đã chính thức khánh thành Cityland Tower – toà nhà diện tích sử dụng lên đến 18.500m2 gồm 12 tầng nổi và 3 hầm, được công ty giới thiệu là “tổ hợp văn phòng lớn nhất quận Gò Vấp”, đồng thời cũng là toà nhà cao nhất khu vực phía Bắc TPHCM.

Ngoài Cityland, ông Bùi Mạnh Hưng còn sở hữu một vài doanh nghiệp khác, điển hình như Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng nhà Thành phố, pháp nhân do ông Hưng sở hữu 100% vốn, tính đến cuối năm 2020.

Tuy nhiên, tình hình kinh doanh của công tý này không được “tươi sáng” như Cityland. Cụ thể, doanh thu của Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng nhà Thành phố giai đoạn 2016 – 2019 cho thấy sự đuối dần, từ 142 tỷ đồng đã liên tục giảm còn 80,3 tỷ đồng. Cùng với đó, lãi thu về mỗi năm cũng rất nhỏ giọt với 614 triệu đồng (năm 2016) và 43,5 triệu đồng (năm 2019), tương ứng biên lãi thuần dao động từ 0,05% đến 0,4%.

Đặc biệt năm 2020, trong khi doanh thu thuần bất ngờ tăng gần hai lần lên 151 tỷ đồng thì lợi nhuận của doanh nghiệp vẫn tụt giảm thê thảm, xuống còn vẻn vẹn 25 triệu đồng. Tính đến hết năm 2020, nợ phải trả đã vượt ngưỡng 100 tỷ đồng, cho dù vốn chủ sở hữu vẫn “dậm chân tại chỗ” ở mức 12 tỷ đồng, chênh lệch tới hơn 8 lần.

Các Men cũng có thể đọc bài báo gốc ngay tại đây.Chuyên mục: Bất động sản  


Cùng thể loại

Sổ hồng là gì? Quy định về cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư

Zen   29/07/2022 16:38

Có rất nhiều quy định liên quan đến Sổ hồng nhưng đối với người mua thì cần biết một số quy định để có Sổ hồng đúng thời hạn hoặc giải pháp nếu có vướng mắc. Dưới đây là một số quy định về Sổ hồng chung cư người mua cần nắm rõ.


Mách Bạn Chọn Chung Cư Tầng Nào Đẹp Nhất

Zen   28/07/2022 22:26

Khi mua chung cư, một trong những mối quan tâm của người mua là phân vân không biết nên chọn tầng nào? Nên ở chung cư tầng cao hay tầng thấp? Trên thực tế, việc chọn chung cư ở tầng quá cao hay quá thấp đều có những ưu điểm, những khuyết điểm riêng.


Bạn nghĩ sao về quan điểm: Còn trẻ thì nên thuê nhà hơn mua nhà?

Zen   24/07/2022 14:45

Mới đây, đọc trên báo VnExpress, độc giả Bao Nam Phat có chia sẻ quan điểm về chuyện "an cư lạc nghiệp" của người trẻ ngày nay. Theo đó, độc giả này cho rằng: "Còn trong độ tuổi học tập, lao động thì thuê nhà tốt hơn là cố mua rồi khổ sở vì chi tiêu tằn tiện"


Đọc báo mỗi ngày: Diễn biến mới nhất vụ tranh chấp dự án nghìn tỷ ở Long An: Luật sư đề nghị đình chỉ thi hành vụ án

Zen   22/06/2022 09:09

Nếu như các Men đã theo dõi vụ án này, có thể thấy nó đã kéo dài khoảng 12 năm. Có lẽ vì đã quá kéo dài và phán quyết trọng tài không thi hành được, mới đây luật sư đã đề nghị Cục Thi án hành dân sự tỉnh Long An đình chỉ thi hành án vụ án nói trên.


Diễn biến mới vụ 1 căn hộ bán cho nhiều người ở dự án Kingsway Tower

Zen   19/06/2022 09:20

Dự án chung cư Nam An (hay còn gọi Kingsway) ở Bình Tân do Công ty Siêu Thành làm chủ đầu tư. Dự án này hiện trên truyền thông khá nhiều lùm xùm liên quan đến vụ án hình sự "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" liên quan đến các cá nhân của công ty chủ đầu tư.

Có thể bạn quan tâm

Nhận định bóng đá Real Madrid vs Frankfurt 02h 11/8

Bill   10/08/2022 19:50

Nhận định bóng đá Real Madrid vs Frankfurt, Siêu cúp châu Âu, đỉnh cao tranh tài.


Xem trực tiếp sự kiện Samsung Galaxy Unpacked 2022

Bill   10/08/2022 19:30

Sự kiện Samsung Galaxy Unpacked 2022 diễn ra vào lúc 20h00 ngày 10/8/2022 (giờ Việt Nam).


Giá Moto Razr 2022 lộ diện

Bill   10/08/2022 18:19

Giá Moto Razr 2022 được công ty tiết lộ 1 ngày trước khi ra mắt chính thức.


XSMN ngày 10/8/2022. Kết quả xổ số Miền Nam ngày hôm nay

Bill   10/08/2022 17:17

XSMN ngày 10/8/2022, kết quả xổ số Miền Nam ngày hôm nay 8/10/2022.


Lịch thi đấu bóng đá Vòng 3 Ngoại hạng Anh 2022/2023: MU vs Liverpool

Bill   10/08/2022 16:11

Lịch thi đấu bóng đá Vòng 3 Ngoại hạng Anh nóng hừng hực với trận cầu đỉnh cao giữa MU vs Liverpool


Lịch thi đấu bóng đá Vòng 2 Ngoại hạng Anh 2022/2023

Bill   10/08/2022 15:51

Lịch thi đấu bóng đá Vòng 2 Ngoại hạng Anh nổi bật với trận cầu đinh giữa Arsenal vs Leicester City.