Sunday, 22/05/2022

Đọc báo mỗi ngày: Cán bộ trật tự đô thị xã Phước Kiển có dấu hiệu cản trở xe ‘luồng xanh’ giao hàng thiết yếu?

Chuyên trang Tiêu Dùng - Báo Kinh tế và Đô thị sáng nay có bài viết "TP Hồ Chí Minh: Cán bộ trật tự đô thị có dấu hiệu cản trở xe “luồng xanh” giao hàng thiết yếu?". Bài viết nhanh chóng nhận được sự quan tâm của người đọc.

Xem thêm:

Quảng cáo
Quảng cáo

Cụ thể, theo Tiêu Dùng đưa tin, sáng 20/9/2021, trong lúc đang giao rau củ, quả cho khách hàng thì tài xế xe tải “luồng xanh” bị cán bộ trật tự đô thị xã Phước Kiển (huyện Nhà Bè, TP Hồ Chí Minh) tiến hành kiểm tra, giữ xe 8 tiếng và báo phạt 15 triệu đồng vì lỗi giao hàng cho người buôn bán.

Thông tin chia sẻ từ tài xế Võ Trọng T. cho hay, anh là lái xe thuê. Ngày 20/9, xe tải mang biển kiểm soát BKS 66C-118.xx do anh điều khiển chở rau củ quả, có giấy nhận diện luồng xanh mã QR do Tổng cục Đường bộ cấp. Lịch trình di chuyển khai báo tại https://luongxanh.drvn.gov.vn cụ thể như sau: Xe di chuyển từ 134 Trần Hưng Đạo, Thành phố Cần Thơ đi đến đường Lê Thị Kỉnh, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP Hồ Chí Minh.

“Khoảng 9 giờ sáng cùng ngày, khi đang giao hàng cho khách thì có cán bộ trật tự đô thị tên Minh cùng một số dân quân tự vệ xã Phước Kiển xuất hiện, kiểm tra. Họ ngăn cản không cho tôi giao hàng cho khách, họ nói tôi vi phạm quy định giao hàng cho hộ kinh doanh bán lẻ.

Tuy nhiên, tôi đã cố gắng giải thích là xe của tôi chở hàng thiết yếu giao cho khách hàng, tôi không biết khách hàng có kinh doanh bán lẻ hay không, khách đặt hàng thiết yếu thì tôi được phép giao vì xe có luồng xanh, các anh quét mã QR kiểm tra thì sẽ biết. Thế nhưng, anh cán bộ trật tự đô thị lớn tiếng nói không cần phải quét mã QR, anh ta cho rằng tôi đã giao hàng cho hộ kinh doanh bán lẻ thì giữ xe và phạt 15 triệu đồng…và họ yêu cầu tôi đưa cả xe và hàng về tạm giữ tại UBND xã Phước Kiển”, anh cho biết.

Cũng theo tài xế T., dù bản thân không biết quyền hạn của cán bộ trật tự đô thị cùng các dân quận này đến đâu… nhưng là công dân anh luôn chấp hành và phối hợp làm việc, không hề có hành vi chống đối hay cản trở “nhiệm vụ” của nhóm người này.

Anh cho biết, xe của anh được cấp mã QR luồng xanh, được phép chở hàng thiết yếu rau củ cho khách hàng trong tình hình dịch Covid-19. Tại vị trí giao hàng, xe không vi phạm những điều cấm của Luật giao thông. Đến khi được cán bộ trật tự đô thị báo vi phạm giao hàng này có mức phạt là 15 triệu đồng thì tài xế T. vô cùng bất ngờ và hoang mang.

“Họ giữ giấy tờ xe, giam xe cùng hàng hóa tại UBND xã Phước Kiển từ 9 giờ, đến khoảng 17 giờ cùng ngày thì tôi nhận được điện thoại gọi đến lấy xe về. Tuy nhiên, khi họ trả xe cho tôi mà không có một lời giải thích hay lập văn bản gì cả”, tài xế T. cho biết thêm.

Cán bộ trật tự đô thị có dấu hiệu cản trở xe “luồng xanh” giao hàng thiết yếu?
Phóng viên đã nhiều lần liên hệ với Phó Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè Võ Phan Lê Nguyễn mong tìm hiểu rõ hơn về việc các cán bộ của xã Phước Kiển giữ xe và hàng hóa thiết yếu 8 tiếng đồng hồ mà không có văn bản làm việc, không có biên bản giữ xe…rồi tự nguyện trả lai xe mà không một lời giải thích. Tuy nhiên chúng tôi vẫn chưa nhận được phản hồi.

Nếu tài xế xe tải vi phạm “quy định giao hàng” trong phòng chống dịch Covid-19 đúng như khẳng định vị cán bộ trật tự đô thị tên Minh thì việc xử phạt vi phạm này là cần thiết.

Tuy nhiên, sau 8 giờ đồng hồ giữ xe và hàng hóa tại UBND xã Phước Kiển…rồi cán bộ lại tự nguyện trả xe mà không có biên bản làm việc, không quyết định xử phạt, không một lời giải thích thì quả là một điều rất lạ!

Thiết nghĩ cần làm rõ vấn đề này, nếu tài xế vi phạm thì phải bị xử phạt, còn cán bộ trật tự đô thị sai, lạm quyền trong thi hành công vụ thì cũng phải cần xử lý nghiêm theo quy định.

Hiện tại, TP Hồ Chí Minh và 18 tỉnh, thành phía Nam đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, người dân “ai ở đâu thì ở đó”. Chính phủ và cách tỉnh đã có chính sách cấp mã QR luồng xanh cho xe chở hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân, đảm bảo cuộc sống để họ “ở yên một chỗ” để việc phòng chống dịch phát huy hiệu quả. Việc các cán bộ xã Phước Kiển giữ xe và hàng thiết yếu của dân 8 giờ liền, gây chậm trễ trong việc giao hàng phục vụ người dân…mà không một lời giải thích, thật là đáng trách!

Theo đó, lãnh đạo xã Phước Kiển và các cơ quan chức năng huyện Nhà Bè cần phải làm rõ có hay không việc cán bộ trật tự đô thị tên Minh và một số dân quân xã Phước Kiển có hành vi xách nhiễu nhân dân, lạm quyền trong thi hành công vụ, dư luận đang chờ câu trả lời…?

Video về sự việc:

Các Men có thể đọc bài viết gốc trên chuyên trang Tiêu Dùng tại đây.


Xem thêm các chia sẻ khác:

Chuyên mục:

1 BÌNH LUẬN

  1. trường họp này luôn luôn xảy ra mấy tháng nay, Dân đề nghị mong chính phủ phải xử lý cán bộ làm quyền trong công tác một cách triệt để để thanh lọc ra khỏi XH, thứ này còn tồn tại thì đất nước ko bao giờ đc phát tiriern văn minh được. Cần xử lý nghiêm các trường hợp này vs cân bộ trật tự đô thị tê Minh này !

Vân Du
Vân Duhttps://mtv.vn
Có những ngày trong tuyệt vọng cùng cực, tôi và cuộc đời đã tha thứ cho nhau...

Bạn có ý tưởng hay, hình ảnh thú vị hoặc thông tin bổ ích muốn chia sẻ lên Men TV? Tạo tài khoản và chia sẻ ngay lên cho mọi người cùng xem nha!

Xem nhiều:

Mới chia sẻ:

Đang được quan tâm:
Có thể bạn sẽ thích:

Đang được quan tâm: