Huawei trình làng HarmonyOS, cần gì Android nữa?

Tại hội nghị các nhà phát triển đang diễn ra ở Trung Quốc, Huawei vừa giới thiệu HarmonyOS – một hệ điều hành tùy biến đa nền tảng, có thể thay thế Android trong trường hợp cần thiết.

Trong bối cảnh căng thẳng kinh tế giữa Mỹ và Trung Quốc, cũng như nguy cơ không được tiếp tục sử dụng hệ điều hành Android trên các thiết bị của mình, Huawei đã trình làng hệ điều hành HarmonyOS. Tuy nhiên, đây không phải là nền tảng dành riêng cho các thiết bị di động.

Huawei

Richard Yu, CEO Huawei choo biết: “Hệ điều hành Harmony ra đời nhằm kết nối hệ sinh thái sản phẩm của Huawei, từ di động đến nhà thông minh, xe tự lái. Trong tương lai, nếu không thể tiếp tục sử dụng Android, chúng tôi ngay lập tức có thể chuyển sang HarmonyOS”.

Huawei cho biết họ đã phát triển hệ điều hành mới từ năm 2017 và hiện hệ sinh thái này đã thu hút được 2500 đối tác.

HarmonyOS là một hệ điều hành mở, nghĩa là các lập trình viên có thể tự do tạo ra các ứng dụng trên nền tảng của Huawei.

Huawei

Với HarmonyOS, Huawei muốn phát triển một hệ điều hành tất cả trong 1, có thể dùng chung cho laptop, thiết bị đeo, thiết bị IoT…

Cũng tại sự kiện HDC 2019, Huawei ra mắt EMUI10, phiên bản giao diện người dùng mới nhất cho các thiết bị chạy Android của hãng. Điều này cho thấy ít nhất là trong thời gian ngắn tới, các thiết bị di động của Huawei vẫn sử dụng nền tảng Android của Google.