Hacker phát tán mã độc mới bằng cách lừa người dùng Android lộ ảnh sex

Mã độc mới có tên gọi là Android/Filecoder.C. Dụ dỗ nạn nhân click vào đường link chứa thông tin họ đã lộ ảnh trên các website khiêu dâm, mã độc sẽ xâm nhập thiết bị, chiếm quyền điều khiển danh bạ và tiếp tục gửi tin nhắn để phát tán.

Công ty an ninh mạng Slovakia ESET vừa lên tiếng cảnh báo người dùng Android về một loại mã độc mới phát tán qua SMS.

mã độc

Mã độc này được đặt tên là Android/Filecoder.C và được phát tán từ ngày 12/7. Mã độc này được phát tán đầu tiên trên một số bài viết thuộc diễn đàn diễn đàn Reddit và XDA-Developers.

Android/Filecoder.C sau khi xâm nhập được vào thiết bị sẽ sử dụng danh bạ của nạn nhân để gửi tin SMS với liên kết chứa mã độc. Các tin nhắn kèm đường link thường có nội dung dạng như: “Tôi thấy hình ảnh của bạn xuất hiện trên web khiêu dâm này!”.

mã độc

Khi liên kết được mở, mã độc bắt đầu kiểm soát máy chủ để truy cập danh bạ, đồng thời mã hóa các tệp. Nạn nhân có thể mất quyền truy cập dữ liệu trong thiết bị (trừ những file có dung lượng trên 50 MB). Nếu chấp nhận chuộc dữ liệu, kẻ tấn công sẽ gửi cho nạn nhân một chìa khóa để mở.

Để hạn chế việc dính mã độc, người dùng nên cảnh giác với các tin nhắn lạ có chưa đường link. Bên cạnh đó, bạn cũng nên cập nhật các bản vá bảo mật của Google thường xuyên cho thiết bị của mình.