Hàn Quốc: Cấm bán xăng, bảo dưỡng, tẩy chay xe ô tô Nhật Bản khắp nơi

Hàng loạt các lời kêu gọi tẩy chay xe Nhật Bản xảy ra ở nhiều nơi tại Hàn Quốc. Nhiều trạm xăng quyết định không bán xăng cho các xe thương hiệu Nhật, và nhiều chủ xe cho biết xe của họ đã bị bôi bẩn và cào xước khi đỗ ở nơi công cộng.

Tình hình thương mại và chính trị giữa Hàn Quốc và Nhật Bản ngày càng trở nên gia tăng khi Tokyo tuyến bố vào ngày 1/7 rằng họ sẽ hạn chế xuất khẩu vật liệu dùng để sản xuất chất bán dẫn, trong khi đây là ngành công nghiệp mũi nhọn của Hàn Quốc. Cũng từ thời điểm làn sóng phản đối Nhật Bản đã lan rộng tại xứ sở Kim chi.

Theo nhiều nguồn tin thì Hiệp hội các trạm nhiên liệu Hàn Quốc thậm chí đã chính thức kêu gọi các trạm xăng phản đối Nhật Bản bằng các không cung cấp dịch vụ cho những khách hàng lái xe Nhật. Các bãi đỗ xe từ chối giữ xe ô tô Nhật. Nhiều chủ sở hữu thương hiệu xe Nhật cho biết thời gian gần đây họ đã gặp phải rất nhiều xáo trộn trong cuộc sống. Xe của họ liên tục bị bôi bẩn và cào xước khắp nơi, không ai cho đỗ xe,… thậm chí một vài trong số họ đã phải viết giấy dán lên xe cam kết sẽ không mua xe Nhật thêm một lần nào nữa.

Sự việc ngày càng lan rộng khiến nhiều người có ý định mua xe Nhật đã phải cảm thấy sợ hãi và từ bỏ. Cách đây không lâu chủ của một chiếc xe Lexus đã tự tay đập phá chính chiếc Lexus của mình để bày tỏ sự hối hận vì đã mua xe. Đoạn video này đã được ghi lại và phát sóng trên các trang mạng xã hội Hàn Quốc thu hút rất nhiều sự quan tâm của nhiều người.

Rõ ràng có thể thấy những hình động quá khích trên đã gây ra cho Hàn Quốc nhiều thiệt hại nặng nề hơn là gây ảnh hưởng đến Nhật Bản.

Chia sẻ về quan điểm của mình không ít người biết chiến dịch này là một sự sai lầm. Thay vì thế nên tẩy chay hàng Nhật về sau chứ không phải gây ra những thiệt hại như thế này. Một cuộc chiến sẽ chẳng thể giành được chiến thắng khi bạn không biết đang thực sự nhắm vào ai: Bạn bè hay kẻ thù.

Một ý kiến được chia sẻ trên trang tin E Today nhận được khá nhiều sự quan tâm như sau: “Nạn nhân của các trạm xăng từ chối cung cấp dịch vụ cho xe Nhật Bản không phải là chính phủ Nhật, mà là các chủ xe. Nếu mọi người không đến các trạm xăng nữa thì nạn nhân cũng không phải chính phủ Nhật, mà là các chủ trạm xăng”.

Hàn Quốc nên bình tĩnh hơn để có thể đưa ra những quyết định mang tính thực tiễn và hiệu quả hơn để đối phó với Nhật Bản, theo các nhà phân tích.