Trump cật lực phản đối Bitcoin và Libra, khẳng định chỉ có đô la Mỹ mới là tiền thật

Tổng Thống Donald Trump đã cho biết ông phản đối Bitcoin và Libra, tiền điện tử mới của Facebook trong một phát biểu mới nhất của mình. Trump khẳng định tại Mỹ chỉ có tiền Mỹ mới là tiền thật và là đồng tiền đáng tin cậy nhất.

“Tôi không bao giờ hâm mô Bitcoin và hoan nghênh bất kỳ loại tiền điện tử nào khác. Bởi chúng không phải là tiền thật và có giá trị vô cùng biến động và bơm nổi như những quả bóng bơm khí mỏng; mặt khác tiền điện tử không được kiểm soát sẽ có thể tạo điều kiện cho các hành vi bất hợp pháp diễn ra bao gồm buôn bán ma túy và các hoạt động phạm pháp khác. Tương tự như thế đồng tiền Libra mà Facebook vừa mới ra mắt gần đây cũng không đáng để tin cậy”.

Trump cũng cho biết thêm nếu như Facebook hay bất cứ một công ty nào khác muốn trở thành ngân hàng, họ phải tìm đọc các điều lệ mới dành cho ngân hàng và tuân theo tất cả những Quy định về nó giống như các ngân hàng khác bao gồm trong nước lẫn Quốc tế.

Trump cho rằng chỉ có đồng đô la Mỹ hiện tại là loại tiền tệ đáng tin cậy nhất trên thế giới. Giá của Bitcoin theo như nhiều nhà phân tích và phê bình thì nó quá biến động, đã tăng lên đến 70% kể từ thời điểm năm ngoái. Hiện đã mức 11.450 USD.

“Chúng tôi chỉ có một loại tiền thật ở Mỹ và nó mạnh hơn bao giờ hết. Đây là lại tiền tệ thống trị nhất ở bất cứ đâu trên thế giới và nó sẽ luôn giữ nguyên như vậy. Tên của nó là Đô la Mỹ.” Trump đã viết như thế trên Tweet của mình.

Mặc dù đã bị vị Tổng Thống dội bom thị trường bằng những từ ngữ cứng. Song bất chấp dòng Tweet của Trump, phản ứng của Bitcoin trước những phát ngôn kể trên là khá hờ hững. Ngay sau phát ngôn của ông Trump, Bitcoin vẫn bình thản giao dịch ở mức 11.400 USD/Bitcoin, hầu như không có thay đổi trước khi dòng tweet được đăng.

Tuy nhiên việc Tổng thống Mỹ có phát ngôn trực diện về Bitcoin và Libra là một dấu mốc quan trọng đối với thị trường tiền điện tử, bởi từ trước tới nay, Nhà Trắng chủ yếu giữ im lặng về chủ đề này, trong khi các cơ quan quản lý như Ủy ban giao dịch chứng khoán, Bộ Tài chính… tỏ ra lúng túng trong việc quản lý.