Vụ bà chủ tịch phường có kinh doanh mật ong ‘kém chất lượng’?: Cần câu trả lời từ các cơ quan chức năng

PV đến các cơ quan chức năng ở tỉnh Tây Ninh xác minh thêm nhiều nội dung liên quan đến nghi vấn bà Chủ tịch P2, TP.Tây Ninh vi phạm quy định pháp luật. Nhưng, nhiều ngày trôi qua vẫn chưa có câu trả lời “thỏa đáng” …

Trong quá trình tác nghiệp, nhóm phóng viên phát hiện tại địa chỉ số 55 Nguyễn Hữu Thọ, TP.Tây Ninh (ghi trên nhãn sản phẩm Nguyệt Quế Mật Ong 67) có quán Café
Nguyệt Quế.

Tuy nhiên, khi tra cứu danh sách các cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP) của Chi cục ATTP tỉnh Tây Ninh thì chúng tôi không thấy có thông tin về địa chỉ này.

Vậy quán cafe Nguyệt Quế này có đáp ứng đủ điều kiện về ATTP không? Cơ sở này có thuộc trường hợp phải có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP khi hoạt động?…

mật ong Nguyệt Quế 67, mật ong kém chất lượng, mật ong nguyệt quế 67 tây ninh,
Số điện thoại của bà Nguyễn Thị Anh Đào được công khai tại trụ sở UBND P.2, TP.Tây Ninh cũng là số điện thoại thể hiện trên facebook và nhãn sản phẩm

Nhằm làm rõ thêm các dấu hiệu sai phạm, PV đến Chi cục ATTP tỉnh Tây Ninh. Trao đổi qua điện thoại, bà Nương, Phó Chi cục trưởng cho biết đang đi kiểm tra liên ngành; đề nghị phóng viên để lại thông tin cho cán bộ tên Dung, để khi nào về cơ quan Bà sẽ trả lời.

Chúng tôi chuyển điện thoại cho bà Dung nói chuyện với bà Nương, bà Dung cầm sản phẩm đi ra ngoài, 1 lúc sau quay trở vào trả lại sản phẩm và nói: “Sản phẩm này không có tự công bố ở đây…”. Bà Dung nói tiếp:“Thì sai phạm, thì anh lại cơ sở đó chứ, còn đây người ta có đem lại đây đâu”.

mật ong Nguyệt Quế 67, mật ong kém chất lượng, mật ong nguyệt quế 67 tây ninh,
Người phụ nữ thay mặt bà Đào giao mật ong và thu tiền

PV cố gắng giải thích việc để lại thông tin là theo yêu cầu của bà Phó Chi cục trưởng, nhưng bà Dung vẫn không chấp nhận và còn nói chúng tôi gửi cho bà Nương. Chúng tôi khá bất ngờ với cách hành xử của cán bộ Dung.

Bởi việc PV đến Chi Cục ATTP tỉnh Tây Ninh xác minh các dấu hiệu sai phạm là để có thông tin đa chiều, khách quan, chính xác phản ánh đến bạn đọc. Và qua đó, để cung cấp cho cơ quan chức năng có thêm thông tin trong thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của mình.

mật ong Nguyệt Quế 67, mật ong kém chất lượng, mật ong nguyệt quế 67 tây ninh,
Chi cục ATTP tỉnh Tây Ninh

Sau khi thuyết phục bà Dung không được và gọi bà Nương không nghe máy, chúng tôi đành ra về. Một lúc sau, bà Nương, Phó Chi cục trưởng gọi lại cho phóng viên và trả lời 1 số câu hỏi về sản phẩm Nguyệt Quế Mật Ong 67, nhưng cũng chưa đầy đủ với nội dung chúng tôi cần có xác minh.

Do bà Nương đang bận công việc, nên chúng tôi và Bà thống nhất gửi nội dung câu hỏi qua email cho bà Nương xem trước rồi trả lời sau. Tuy nhiên, nhiều ngày trôi qua cũng không thấy hồi âm, PV nhắn tin hỏi nhưng bà Nương cũng không trả lời.

Như vậy, theo lời bà Dung, thì sản phẩm Nguyệt Quế Mật Ong 67 đã có dấu hiệu sai phạm, vì tổ chức kinh doanh sản phẩm này đã không có nộp hồ sơ tự công bố sản phẩm cho cơ quan có thẩm quyền theo quy định tại Nghị định 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ.

mật ong Nguyệt Quế 67, mật ong kém chất lượng, mật ong nguyệt quế 67 tây ninh,
Bài viết đăng trên báo Người cao tuổi

PV đến cơ quan cấp trên trực tiếp của bà Nguyễn Thị Anh Đào là UBND TP Tây Ninh để làm rõ nội dung bạn đọc phản ánh bà Đào có dấu hiệu vi phạm về lĩnh vực an toàn thực phẩm và xác minh giấy phép xây dựng các công trình tại địa chỉ 55 Nguyễn Hữu Thọ, P Hiệp Ninh, TP Tây Ninh.

Tại đây, chúng tôi không gặp được người phát ngôn của UBND TP.Tây Ninh nên đã để lại câu hỏi cho cán bộ văn phòng. Liên hệ qua điện thoại của ông Nguyễn Thành Đại, Chánh văn phòng UBND TP Tây Ninh, thì ông này cho biết đã tiếp nhận thông tin và giao cho các ngành liên quan kiểm tra, xác minh, khi nào có kết quả sẽ phản hồi.

Cơ sở Nguyệt Quế Mật Ong 67 bị “sờ gáy”?
Theo báo Tây Ninh, chiều ngày 16/5/2019, Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh ATTP TP.Tây Ninh đã tiến hành kiểm tra tại Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm Nguyệt Quế Mật Ong 67.

Đoàn kiểm tra phát hiện 1 số vi phạm như: Chưa có giấy chứng nhận nguồn gốc về con ong, chưa có giấy công bố tiêu chuẩn sản phẩm mật ong; giấy khám sức khỏe hết hạn; chưa có hồ sơ công bố, hợp đồng đối với bao bì thực phẩm; chưa thực hiện ghi chép theo dõi truy xuất nguồn gốc nguyên liệu đầu vào; khu vực bảo quản sản phẩm chưa đạt; khu vực chứa đựng bao bì chưa được kê cao cách mặt đất; khu vực chiết rót sản phẩm chưa đảm bảo nguyên tắc 1 chiều; nhãn mác chưa đúng quy định về thành phần, số hồ sơ công bố, ngày sản xuất, hạn sử dụng, định lượng; khu sản xuất chưa có biện pháp phòng, chống động vật gây hại…

Bài viết đăng trên báo Tây Ninh