Bình Thuận: TP Phan Thiết cưỡng chế đất cho dự án Delta Valley để làm gì?

Dù người dân đã nhiều lần trình bày việc đã nhận chuyển nhượng, quản lý, sử dụng đất ổn định, lâu dài, phía bán đất cũng thừa nhận đã bán, nhưng UBND TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận từ 11/12/2018 đến 28/3/2019 đã liên tục ra các quyết định cưỡng chế thu hồi đất, tổ chức cưỡng chế đối với những người dân đã bán đất một cách “thần tốc”. Sự việc đó đã khiến người dân đã mua, quản lý, sử dụng đất ngã ngửa, còn dư luận xã hội thì… “khó hiểu”!

Quyết định tên một người, cưỡng chế tài sản của người khác…

Theo đó, khi biết đất và tài sản trên đất mình đã mua (tổng điện tích được cho là trên 35 ha, thuộc thôn Tiến Phú, xã Tiến Thành, TP Phan Thiết) bị cưỡng chế, thì vào ngày 8/5/2019, gia đình bà Đỗ Thị Út Bốn (51 tuổi, ngụ thôn Phú Sum, xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận) mới tới UBND xã Tiến Thành để làm việc, nhận Quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 2.000.000 đồng.

Biên bản của UBND xã Tiến Thành ghi: Các ngày 19/4, 25/4 và 4/5/2019, UBND xã có mời bà Đỗ Thị Út Bốn đến UBND xã giao Quyết định xử phạt vi phạm hành chính, tuy nhiên bà không đến nhận…

Qua quyết định xử phạt vi phạm hành chính, người dân mới biết tài sản đã bị cưỡng chế.

Đặc biệt, nhờ việc UBND xã Tiến Thành giao Quyết định xử phạt hành chính số 71/QĐ-UBND ngày 16/4/2019, gia đình bà Út Bốn mới biết rõ việc bị kết luận vi phạm: “Dựng chòi với tổng diện tích là 96 m2 trên thửa đất số 28, tờ bản đồ số 20, diện tích 2.600,1 m2 tại thôn Tiến Phú, xã Tiến Thành. Vị trí đất nằm trong dự án Thung Lũng Đại Dương, đã có Quyết định cưỡng chế thu hồi đất số 9406/QĐ-UBND ngày 11/12/2018 của UBND TP Phan Thiết về việc cưỡng chế thu hồi đất của ông Võ Tấn Minh;

Dựng hàng trào trụ bê tông trên thửa đất số 21, tờ bản đồ số 20, diện tích 16.060,4 m2 tại thôn Tiến Phú, xã Tiến Thành. Vị trí đất nằm trong dự án Thung Lũng Đại Dương, đã có Quyết định cưỡng chế thu hồi đất số 9407/QĐ-UBND ngày 11/12/2018 của UBND TP. Phan Thiết về việc cưỡng chế thu hồi đất của ông Nguyễn Phú.”, trích quyết định số 71.

Vậy là, qua quyết định xử phạt hành chính số 71 này thì gia đình bà Đỗ Thị Út Bốn mới biết chính quyền TP Phan Thiết đã tổ chức cưỡng chế đất và công trình trên đất của gia đình vào ngày 28/3/2019 mà trước đó không hề nhận được thông báo, mời có mặt chứng kiến, kiểm đếm tài sản (!?).

Cũng theo bà Út Bốn, từ khoảng 10 năm trước, UBND tỉnh Bình Thuận khi thực hiện cấp giấy chứng nhận đầu tư và thông báo thu hồi đất cho Công ty TNHH Delta Valley thực hiện dự án Khu du lịch có tên “Thung Lũng Đại Dương”, TP Phan Thiết sau đó đã ban hành các quyết định thu hồi, bồi thường, hỗ trợ,… mà chưa hề tính toán xong các quyền và lợi ích của gia đình bà đối với đất, tài sản trên đất đã mua.

… Để bàn giao đất cho dự án được cấp chứng nhận đầu tư từ 2008?

Theo tìm hiểu, dự án Tổ hợp Khu du lịch Thung Lũng Đại Dương nói trên được UBND tỉnh Bình Thuận cấp giấy chứng nhận đầu tư vào tháng 7/2008 và tiến hành thông báo thu hồi đất vào tháng 2/2010. Dự án dù đã qua gần chục năm triển khai, có quy mô lên tới gần 1.000 ha đất, nhưng tới tháng 4/2019 nay vẫn khá “hoang tàn”, với vài con đường tạm bợ…

Về diện tích đất rất lớn gia đình bà Đỗ Thị Út Bốn đã mua bị thu hồi, mãi tới năm 2017, 2018, UBND TP Phan Thiết và UBND xã Tiến Thành mới tổ chức liên tiếp các buổi làm việc với các hộ dân liên quan.

Theo đó vào ngày 30/10/2017, ông Trần Ngọc Hoàng (con trai bà Đỗ Thị Út Bốn) đã làm việc với UBND xã Tiến Thành về việc: Bà Út Bốn nhận chuyển nhượng đất của một số hộ dân tại xã Tiến Thành. UBND xã Tiến Thành đã để nghị ông Hoàng mang giấy tờ ủy quyền để làm hồ sơ liên quan tới việc sang nhượng giữa bà Út Bốn và các hộ: Nguyễn Đức Thắng, Nguyễn Phú, Lê Nhỉn, Trần Văn Bền, Võ Tấn Minh, Trần Phe.

Tới 7/12/2017, Trung tâm phát triển quỹ đất TP Phan Thiết có giấy mời gửi bà Út Bốn, nội dung ghi rõ: “Họp bàn đề xuất hướng giải quyết đối với hồ sơ thu hồi đất của 5 hộ: Nguyễn Đức Thắng, Nguyễn Phú, Lê Nhỉn, Võ Tấn Minh, Trần Phe. UBND TP Phan Thiết đã ban hành quyết định thu hồi đất, quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ cho 05 hộ dân trên,… Đã mời lần thứ 3 để giao quyết định và chi trả bồi thường nhưng các hộ không đến nhận…”

Con đường “bán kiên cố” chạy qua khu vực có dự án tên “Thung Lũng Đại Dương” (Ảnh chụp ngày 23/4/2019).

Tới 5/6/2018, UBND TP Phan Thiết tổ chức buổi làm việc với các hộ dân. Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP Phan Thiết Đỗ Ngọc Điệp yêu cầu: UBND xã Tiến Thành làm việc với các hộ dân để xác định lại việc mua bán đất; Chủ đầu tư phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành đo đạc lại để xác định ranh thu hồi dự án;…

Còn ông Tống Duy Mạnh, Chủ tịch UBND xã Tiến Thành có ý kiến như sau: “Qua làm việc, 05 hộ dân này khai là đã chuyển nhượng cho bà Đỗ Thị Út Bốn sau ngày 1/1/2008 nên theo quy định của Luật đất đai không đủ điều kiện bồi thường. Do đó, xã Tiến Thành đề nghị quy chủ về cho các hộ dân…”

Và vì đề nghị “quy chủ về cho các hộ dân” trên, vào 28/3/2019, UBND TP Phan Thiết vẫn thực hiện cưỡng chế đất đối với các hộ ông Võ Tấn Minh và hộ ông Nguyễn Phú, dù các hộ trên “đã mời lần thứ 3 để giao quyết định và chi trả bồi thường nhưng không đến nhận“, và bỏ qua các quyền và lợi ích với đất và tài sản trên đất của gia đình bà Đỗ Thị Út Bốn, ít nhất là quyền được biết, được kiểm đếm tài sản.

Quá bức xúc, ngày 15/5/2019, bà Đỗ Thị Út Bốn đã làm đơn khởi kiện Chủ tịch UBND xã Tiến Thành về việc ban hành Quyết định 71/QĐ-UBND ngày 16/4/2019 về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai. Theo bà Út Bốn, bà đã không ký và nhận bất cứ biên bản vi phạm hành chính nào. Như vậy, việc UBND xã Tiến Thành ra Quyết định xử phạt vi phạm mà đương sự không biết, không có ý kiến là trái với quy định của Luật xử phạt vi phạm hành chính về trình tự thủ tục ra quyết định. Bà yêu cầu TAND TP Phan Thiết giải quyết: Hủy Quyết định 71/QĐ-UBND nói trên của xã Tiến Thành.

Sau khi bà Út Bốn khởi kiện Chủ tịch UBND xã Tiến Thành ra tòa, dư luận lại đã và đang loay hoay với hàng loạt câu hỏi: Vì sao chính quyền lại ra Quyết định tên một người mà cưỡng chế tài sản của người khác cấp tập như vậy? Gần 1.000 ha đất, gồm cả đất rừng đã được thu hồi, cưỡng chế và giao cho doanh nghiệp ra sao, bồi thường hỗ trợ như thế nào? Delta Valley là ai, đã làm gì với gần 1.000 ha đất ven biển mang tầm chiến lược về nhiều khía cạnh tại thành phố biển Phan Thiết?…

————————————————————

Link: http://tieudung.vn/doi-song/binh-thuan:-vi-sao-tp-phan-thiet-cuong-che-dat-than-toc-cho-du-an-delta-valley–33880.html