Thấy gì qua việc nhiều người Việt vào siêu thị Auchan lấy đồ ăn uống thoải mái, không trả tiền mà còn vứt rác lung tung?

Những hình ảnh rất không đẹp làm dấy lên báo động về ý thức của một bộ phận người trong cách hành xử ở nơi công cộng.

Những ngày qua, câu chuyện xung quanh hệ thống siêu thị Auchan thu hút nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng. Không phải là vì việc thương hiệu này sắp rời khỏi thị trường Việt Nam do thua lỗ mà là ở việc nhiều người đã lợi dụng việc bán xả hàng để tới lấy đồ ăn uống miễn phí, không trả tiền và còn vứt rác lung tung gây ra một hình ảnh “rất không đẹp”.

Đại diện siêu thị Auchan nằm trên đường Trần Bình Trọng (Q.5) khi được hỏi về vấn đề này đã trả lời báo chí một cách bất lực: “Chúng tôi chỉ còn biết chấp nhận”.

siêu thị Auchan

Sáng 22.5, nhiều trang tin, diễn đàn đã đồng loạt đưa tin về việc chuỗi siêu thị Auchan sẽ tổ chức những ngày bán hàng cuối cùng trước khi chính thức rút khỏi thị trường Việt Nam do thua lỗ kéo dài.

Tuy nhiên, điều đáng lưu ý là những hình ảnh không đẹp đã xuất hiện trên các trang mạng ngay sau đó. Nó cho thấy một bức tranh khá bừa bộn tại chuỗi siêu thị này. Một phần do tất cả các mặt hàng đều được bán với giá khuyến mãi và người dùng đã chen chúc nhau mua hàng. Nhưng cái đáng nói nhất là có một bộ phận không nhỏ người thiếu ý thức đã tự ý lấy thức ăn để dùng tại chỗ, sau đó còn vứt lại bao bì tại chỗ.

siêu thị Auchan

Những hình ảnh được chia sẻ từ những người đi mua hàng cho thấy những hộp bánh kẹo, sữa, đồ đạc đã bị một số người đi siêu thị tự ý mở và cho con uống tại chỗ, những quả táo tươi bị cắn dở rồi bỏ lại tại quầy hay các bao bì sau khi được sử dụng bị lén nhét vào một góc nào đó.

Ghi nhận vào trưa 22/5, khung cảnh mua bán tại siêu thị này vẫn diễn ra khá nhộn nhịp và đa số người mua cũng xếp hàng chờ tính tiền một cách trật tự. Tuy nhiên, đi sâu vào bên trong, nhiều kệ hàng đã bị khách lục tung vứt rác khắp nơi.

Quản lý của siêu thị cho biết bình thường tình trạng này ít xảy ra do có bảo vệ đi vòng quanh kiểm tra. Tuy nhiên, những ngày qua lượng khách tăng đột biến nên các bảo vệ chỉ tham gia bảo vệ vòng ngoài. Khi phát hiện các hành vi trên, các nhân viên của siêu thị cũng chỉ nhắc nhở mọi người chứ không làm lớn chuyện. Siêu thị nói rằng họ đã dự trù tình huống này và thực tế thì nó đã xảy ra tại tất cả cửa hàng của họ trong những ngày qua.

siêu thị Auchan

Rõ ràng, những hình ảnh trên là không đẹp mắt chút nào. Tuy nhiên, khi phải đối diện với nó, dường như chúng ta vẫn “bất lực”. Một phần vì các chế tài chưa quy định cụ thể, một phần vì tâm lý của nhiều người cho rằng đó không phải là việc của mình.

Làm gì để những hình ảnh này không xuất hiện nữa? Câu hỏi này được tranh luận khá sôi nổi trên các diễn đàn. Phần lớn điều cho rằng nó xuất phát từ ý thức của mỗi cá nhân. Còn bạn, ý kiến của bạn về vấn đề này như thế nào? Bạn có một giải pháp nào cho nó không?