Bình Thuận: Cần rà soát việc thu hồi, cưỡng chế đất cho Dự án Thung lũng Đại Dương

Ngày 23/4/2019, chúng tôi có mặt tại khu vực đất thuộc thôn Tiến Phú, xã Tiến Thành, TP.Phan Thiết để ghi nhận phản ánh về việc rừng trồng bị chặt phá hàng loạt, thì được biết nguyên nhân là do chính quyền thu hồi, cưỡng chế lấy đất cho dự án mang tên “Thung lũng Đại Dương”, vốn được giới thiệu từ 2008.

“Ngã ngửa” với quyết định cưỡng chế

Ngày 8/5/2019, gia đình bà Đỗ Thị Út Bốn (51 tuổi, ngụ thông Phú Sum, xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận) đã tới UBND xã Tiến Thành, TP. Phan Thiết để làm việc, nhận quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với số tiền 2.000.000 đồng.

Theo UBND xã Tiến Thành, các ngày 19/4, 25/4 và 4/5/2019, UBND xã có mời bà Đỗ Thị Út Bốn đến UBND xã giao Quyết định xử phạt vi phạm hành chính, tuy nhiên bà không đến nhận.

Nhiều cây lớn trên khu vực vốn là rừng trồng bị chặt phá hàng loạt phục vụ dự án.

Khi nhận Quyết định xử phạt hành chính số 71/QĐ-UBND của UBND xã Tiến Thành ngày 16/4/2019, gia đình bà Út Bốn mới biết rõ việc bị kết luận vi phạm: “Dựng chòi với tổng diện tích là 96 m2 trên thửa đất số 28, tờ bản đồ số 20, diện tích 2.600,1m2 tại thôn Tiến Phú, xã Tiến Thành. Vị trí đất nằm trong dự án “Thung lũng Đại Dương”, đã có Quyết định cưỡng chế thu hồi đất số 9406/QĐ-UBND ngày 11/12/2018 của UBND TP. Phan Thiết về việc cưỡng chế thu hồi đất của ông Võ Tấn Minh;

Dựng hàng rào trụ bê tông trên thửa đất số 21, tờ bản đồ số 20, diện tích 16.060,4m2 tại thôn Tiến Phú, xã Tiến Thành. Vị trí đất nằm trong dự án “Thung lũng Đại Dương”, đã có Quyết định cưỡng chế thu hồi đất số 9407/QĐ-UBND ngày 11/12/2018 của UBND TP. Phan Thiết về việc cưỡng chế thu hồi đất của ông Nguyễn Phú”.

Đối với 2 thửa đất trên, chính quyền đã tổ chức cưỡng chế vào 28/3/2019.

Trước việc bị tước bỏ các quyền và lợi ích đối với đất đã nhận chuyển nhượng, quản lý, sử dụng lâu dài, bà Đỗ Thị Út Bốn khẳng định: Vào các năm 2006, 2007, gia đình bà đã nhận chuyển nhượng đất từ nhiều hộ dân tại địa phương, trực tiếp quản lý, sử dụng, khai thác đất trên khu đất có tổng diện tích hơn 35 ha tại thôn Tiến Phú, xã Tiến Thành.

Tuy nhiên, khi UBND tỉnh Bình Thuận thực hiện cấp giấy chứng nhận đầu tư (năm 2008) và thông báo thu hồi đất (năm 2010) cho Công ty TNHH Delta Valley thực hiện dự án Khu du lịch “Thung lũng Đại Dương”, TP. Phan Thiết sau đó đã ban hành các quyết định thu hồi, bồi thường, hỗ trợ, cưỡng chế đất, nhưng không làm rõ quyền và lợi ích của gia đình bà Đỗ Thị Út Bốn. “Ra quyết định thu hồi đất liên quan trực tiếp đến quyền lợi của gia đình tôi, nhưng chính quyền đã không giao cho tôi bất kỳ một quyết định nào”, bà Út Bốn nói.

Quyết định ghi tên một người, cưỡng chế tài sản người khác

Theo đó, dự án “Thung lũng Đại Dương” sau thời gian dài “tậm tịt”, từ 2017, UBND TP. Phan Thiết và UBND xã Tiến Thành đã tổ chức nhiều buổi làm việc với các hộ dân bị thu hồi đất.

Vào ngày 30/10/2017, ông Trần Ngọc Hoàng (con trai ruột bà Đỗ Thị Út Bốn) đã làm việc với UBND xã Tiến Thành về việc: Bà Út Bốn có nhận chuyển nhượng đất tại xã Tiến Thành, từ các hộ: Nguyễn Đức Thắng, Nguyễn Phú, Lê Nhỉn, Trần Văn Bền, Võ Tấn Minh, Trần Phe.

Tới 7/12/2017, Trung tâm phát triển quỹ đất TP. Phan Thiết đã có giấy mời gửi bà Út Bốn, nội dung ghi rõ: “Họp bàn đề xuất hướng giải quyết đối với hồ sơ thu hồi đất của 05 hộ Nguyễn Đức Thắng, Nguyễn Phú, Lê Nhỉn, Võ Tấn Minh, Trần Phe, UBND TP. Phan Thiết đã ban hành quyết định thu hồi đất, quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ cho 05 hộ dân trên,… Đã mời lần thứ 3 để giao quyết định và chi trả bồi thường nhưng các hộ không đến nhận…”

Tới 5/6/2018, UBND TP. Phan Thiết lại tổ chức họp bàn. Tại buổi làm việc, ông Tống Duy Mạnh – Chủ tịch UBND xã Tiến Thành có ý kiến: “Qua làm việc, 05 hộ dân này khai là đã chuyển nhượng cho bà Đỗ Thị Út Bốn sau ngày 1/1/2008 nên theo quy định của Luật Đất đai không đủ điều kiện bồi thường…”.

Về phía UBND TP. Phan Thiết, Chủ tịch Đỗ Ngọc Điệp yêu cầu: UBND xã Tiến Thành làm việc với các hộ dân để xác định lại việc mua bán đất; Chủ đầu tư phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành đo đạc lại để xác định ranh giới thu hồi dự án;…

Tuy nhiên, vào ngày 28/3/2019, UBND TP. Phan Thiết vẫn thực hiện cưỡng chế đất đối với các hộ dân đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ hơn 10 năm trước chứ không phải người đang quản lý, sử dụng(?).

Quá bức xúc, ngày 15/5/2019, bà Đỗ Thị Út Bốn đã khởi kiện Chủ tịch UBND xã Tiến Thành ban hành Quyết định 71/QĐ-UBND ngày 16/4/2019 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai; Yêu cầu TAND TP. Phan Thiết hủy quyết định trên vì ban hành trái quy định pháp luật.

Bên cạnh đó, gia đình bà Út Bốn đã liên tục có đơn thư, trình bày gửi tới nhiều cơ quan, nêu ra các khuất tất, bất cập như: Chủ đầu tư và địa phương không thông báo cho gia đình biết chủ trương, quy mô dự án đã tự cắm mốc trên đất họ đã mua; UBND TP. Phan Thiết ban hành quyết định cưỡng chế đất mà không giao cho đương sự là bà Đỗ Thị Út Bốn; Khi tiến hành cưỡng chế đã không mời gia đình bà Út Bốn chứng kiến;…

Đối với các tài sản trên đất đã bị cưỡng chế chặt phá, gia đình bà Út Bốn đang thực hiện kiểm đếm, xác định thiệt hại để thực hiện quyền tố cáo hành vi cố ý làm trái, hoặc khởi kiện đòi bồi thường theo luật định.

———————————————————

Link: https://congluan.vn/can-ra-soat-viec-thu-hoi-cuong-che-dat-cho-du-an-thung-lung-dai-duong-post62384.html.