Sữa học đường tại Hà Nội, tranh cãi, hoang mang và nước mắt

Tôi có quen team sữa, nên sơ sơ hiểu làm Sữa học đường nó trần ai khoai củ thế nào.

Nên trước những tranh cãi, va chạm nảy lửa giữa doanh nghiệp và báo chí liên quan tới chất lượng sữa trong chương trình Sữa học đường, tôi tin Vinamilk đủ tỉnh táo, vì cái gì dính tới con nít mà gay hại, có khi sập cả tỷ đô. Vụ Tương ớt Chinsu chứa Axit Benzoic với nguy cơ gây tăng động cho trẻ cần xem xét.

Nuôi bò sữa làm giàu – Ảnh: Báo SGGP

Tôi cũng khó tin Báo GDVN khi đụng DN lớn mà “lỏng” tay. Nhìn chuyện Khá Bảnh đốt Honda PCX quảng cáo xe điện với cục Pin Lithium (vô cùng độc hại nếu không được xử lý đúng) để xem xét. Và đọc xong tuyến bài của GDVN, tôi nghĩ Vinamilk không thể giật sập GDVN được ở công đường.

SỮA HOÀN NGUYÊN – CÚ LỪA THẾ KỶ?

Từ xa xưa, ta vẫn gọi sữa hộp con em uống là SỮA TƯƠI, không hẳn là để phân biệt với sữa ÔNG THỌ – đặc, có đường, các mẹ hay luộc trước khi sử dụng (chả hiểu để làm gì, có thể ngăn kích ứng, xót ruột?)…, cho tới khi các chuyên gia bảo đó không phải là sữa tươi – mà là sữa HOÀN NGUYÊN!

Vậy món “tươi hoàn nguyên” là gì?

Hiểu nôm na: 

👉 Sữa tươi/nhóm sữa tươi là sữa/sản phẩm sữa lấy từ bò cái, dê cái, cừu cái 100%. Người ta sau đó cũng có thể tách chất béo hoặc bổ sung chất mà không làm thay đổi, không nhằm thay thế các thành phần của sữa.

👉 Sữa hoàn nguyên là sản phẩm được chế biến từ sữa bột hoặc sữa cô đặc bằng cách pha với nước để bù lại lượng nước đã tách ra trong quá trình sản xuất sữa bột/sữa cô đặc từ sữa tươi.

Khi pha nước để “hoàn nguyên”, nhà sản xuất thường bổ sung vài chất tốt, chứ không ai đưa chất xấu. Phải xem có đưa màu, điều vị, axit benzoic… vào hay không rồi hãy auto chửi.

Vậy CHẤT LƯỢNG sữa tươi – sữa hoàn nguyên có khác nhau?

Khác chứ! Thực phẩm tự nhiên thường lợi hơn nhân tạo (sữa tươi mới uống có thể gây kích ứng ruột, lâu sẽ quen).

Ví như trái cam ta xơi tại vườn/sạp – nó khác với bột cam đổ ra pha nước (Vinamit buộc phải cô mía, nước sâm,… thành bột mới mang qua Mỹ được, mà tài là vẫn giữ trọn vị quê nhà).

Về mặt khoa học, sữa tươi chứa nhiều khoáng chất, chất đạm, chất béo, carbohydrate và nhiều vitamin có lợi,…

So với sữa tươi, lượng dưỡng chất tự nhiên trong sữa hoàn nguyên phần nào bị hao hụt hay biến đổi do trải qua nhiều quá trình xử lý nhiệt, thời gian bảo quản dài, quá trình gia nhiệt thanh trùng hay tiệt trùng,…

Sữa tươi thì được chế biến từ sữa vắt được tại các trang trại.

Chỗ này, nỗ lực của THMilk tôi cho là đáng quý, thậm chí mang tính LỊCH SỬ.

VÌ SAO CÓ VIỆC NÔNG DÂN ĐỔ SỮA?

Có nhiều lý do được đưa ra, rằng thì là người Việt thiếu thủy chung; được mùa mất giá;…

Nói vậy có tội chết?

Bạn là doanh nghiệp bán sữa. Nếu sữa bột cỡ 10 ngàn/kg – sữa tươi nóng hổi cũng 10 ngàn/kg, bạn chọn mua cái nào??? Cần nhớ thêm, thu mua, lọc, tiệt trùng, bảo quản sữa tươi cũng vất vả đấy.

Nên khi anh Đinh La Thăng gọi chị Mai Kiều Liên vụ bà con Củ Chi than bán sữa khó, đã có người cười đắng đót.

Rồi tới giờ, tôi vẫn hoang mang: Bà con Đất Thép có kém thủy chung? Hay người nuôi bò để bán được sữa, phải qua quá nhiều khổ ải?…

Hình ảnh bà con than thở, hay khóc nghẹn đổ sữa – mồ hôi nước mắt của mình, của vợ, của mẹ,… ra đường phản đối, thực sự đau xót. Nó làm tôi liên tưởng tới team thương lái dọc ngang đồng bằng, ép bà con từ trái chanh tới hạt lúa…

Viết vội, mong lượng tình.

Bài cũ 4/10/2018: “Lấn cấn” sữa học đường… – https://congluan.vn/dung-de-lan-can-de-doa-sua-hoc-duong-post45947.html