Tại sao khả năng zoom “khủng” của Huawei P30 Pro lại đưa chúng ta đến gần nguy hiểm hơn?

Nhiều người đang lo sợ camera với độ zoom khủng của Huawei P30 sẽ bị lợi dụng để xâm phạm quyền riêng tư

Tại sao khả năng zoom “khủng” của Huawei P30 Pro lại đưa chúng ta đến gần nguy hiểm hơn?
Huawei P30 Pro

Chiếc smartphone Huawei P30 Pro mới nhất được trang bị đến 4 camera ở mặt sau. Hệ thống bao gồm 1 camera tiêu chuẩn; một ống kính góc siêu rộng; một camera “time-of-flight” để đo độ sâu; nhưng thứ khiến chúng ta phải thốt lên là ống kính tele với khả năng zoom cực lớn (50x).

Huawei gọi nó là ống kính Periscope và nó có thể khiến nhiều người (kể cả các nhà phê bình) ngạc nhiên. Periscopes là những gì bạn tìm thấy trong tàu ngầm, bao gồm một ống kính với một loạt các gương cho phép bạn nhìn thấy những thứ nằm ngoài tầm nhìn bằng mắt thường.

Thương hiệu Trung Quốc bằng cách nào đó đã nhồi nhét được công nghệ này vào Hauwei P30 Pro. Không giống như camera trên smartphone thông thường, ống kính Periscope không được thiết kế để tích hợp cho điện thoại, nhưng Huawei đã bố trí gương theo chiều ngang của thiết bị.

Kết quả là Huawei P30 có khả năng zoom quang 5x và zoom kỹ thuật số lên đến 50x.

Tại sao khả năng zoom “khủng” của Huawei P30 Pro lại đưa chúng ta đến gần nguy hiểm hơn?
Huawei P30 Pro

Internet đang phát điên về thành tích không thể tin được của P30 Pro. Trong khi nhiều người đang ca ngợi về những gì họ đã hoàn thành, những người khác thì nghĩ đến các khả năng tiềm tàng của việc sử dụng camera Huawei P30 Pro vào những mục đích “đen tối”.

Huawei P30 Pro là minh chứng cho thấy công nghệ trở nên quá tinh vi đến mức nó có thể gây ra các mối nguy hiểm tiềm ẩn cho con người.

Công nghệ vs Quyền riêng tư

Công nghệ và quyền riêng tư là 2 vấn đề đối lập trong thế giới ngày nay. Các tập đoàn có thể được tin tưởng với thông tin của chúng ta; tuy nhiên mức độ yêu mến Facebook và Google đã bị ảnh hưởng bởi những cuộc tranh cãi bất tận về việc xâm hại quyền riêng tư. Bản thân Huawei cũng bị Hoa Kỳ tẩy chay vì cho rằng công ty liên quan đến hoạt động gián điệp của Trung Quốc.

Tại sao khả năng zoom “khủng” của Huawei P30 Pro lại đưa chúng ta đến gần nguy hiểm hơn?
Huawei P30 Pro

Tuy nhiên, vấn đề không chỉ là những lời nói dối của các công ty lớn. Việc các cá nhân đang lạm dụng lợi ích công nghệ cũng đang ở mức báo động.

Các báo cáo xuất hiện về máy ảnh gián điệp của Hàn Quốc đã tạo ra một cơn chấn động, trong đó các máy quay phim siêu nhỏ đã được sử dụng để quay lén phụ nữ – một số trường hợp xảy ra với cả đàn ông – cởi quần áo trong các cửa hàng quần áo, phòng tập thể dục và nhà vệ sinh. Gần đây nhất, bốn cá nhân đã bị buộc tội phát trực tuyến video quay lén từ hàng chục khách sạn địa phương (theo cảnh sát Hàn Quốc).

BBC đã báo cáo hơn 6000 trường hợp bị xâm phạm quyền riêng tư tại Hàn Quốc và lưu ý rằng đây không chỉ là vấn đề của quốc gia này. Các thiết bị dùng để quay lén là sản phẩm phổ biến, không phải là những mặt hàng bị cấm. Vì thế, ai cũng có thể mua chúng dễ dàng.

Camera “tàng hình” cho đại chúng

Camera gián điệp và máy ảnh P30 Pro có hai điểm chung: chúng lén lút và dễ dàng có được.

Cứ cho là, điện thoại không được sử dụng ở những nơi bí mật như máy quay gián điệp nhưng ngày nay ít ai quan tâm xung quanh mình đang có người cầm smartphone và chụp ảnh (vì nó đã trở nên quá quen thuộc). Điều này thậm chí còn nguy hiểm hơn với Hauwei P30 Pro. Một bức ảnh về bạn được chụp lén lút – trong khu vực được cho là an toàn trong văn phòng của bạn – có thể được thực hiện cách 50 mét và không ai nhận ra.

Tại sao khả năng zoom “khủng” của Huawei P30 Pro lại đưa chúng ta đến gần nguy hiểm hơn?
Huawei P30 Pro

Chắc chắn ống kính máy ảnh zoom cho các chuyên gia cũng tồn tại. Các nhiếp ảnh gia động vật hoang dã hoặc thể thao thường sử dụng ống kính zoom 800mm vượt trội hơn nhiều so với P30 Pro về chất lượng và zoom. Nhưng mọi người chú ý khi bạn mang theo một chiếc máy ảnh khổng lồ còn với một thiết bị nhỏ gọn như P30 Pro thì có lẽ là không.

Và bạn có thể đã thấy các thử nghiệm lan truyền trên các kênh YouTube như MKBHD, nơi Marques Brownlee có thể phóng to ngay vào cửa sổ điều khiển ở xa từ đỉnh tòa nhà. Anh ta không phải là gián điệp của bất cứ ai, nhưng các công cụ của tội phạm tiềm tàng đang ở đó và có thể được sử dụng thoải mái hơn bao giờ hết.

Luật dành cho camera là có lí do

Luật pháp được áp dụng để trừng phạt những người chụp ảnh lén lút người khác. Ở những nơi công cộng, bạn khó lòng cấm người khác chụp ảnh mình. Nhưng họ có thể chụp ảnh bạn ở một nơi riêng tư, ví dụ như một phòng tắm.

Tại sao khả năng zoom “khủng” của Huawei P30 Pro lại đưa chúng ta đến gần nguy hiểm hơn?
Huawei P30 Pro

Cũng có luật dành cho các nhà sản xuất điện thoại ở một số quốc gia. Để ngăn chặn hành vi chụp lén, điện thoại được bán tại Nhật Bản được pháp luật yêu cầu phải luôn bật âm thanh màn trập camera, ngay cả ở chế độ im lặng. Vì vậy, bạn có thể phát hiện ra ngay khi ai đó muốn chụp ảnh lén mình.

Nhưng với Huawei P30 Pro thì chưa có quy định nào được áp dụng.

Chính xác thì Periscope dành cho ai?

Khả năng zoom khủng của camera P30 Pro đặt ra câu hỏi ai sử dụng là hợp lý nhất?

Huawei đã khoe các video ống kính Periscope phóng to các đối tượng như mặt trăng và tháp Eiffel. Với khả năng phát hiện ánh sáng trong bóng tối, máy ảnh cũng sẽ cải thiện các bức ảnh buổi hòa nhạc, đặc biệt là khi bạn đứng ở khoảng cách xa. Chúng tôi cũng chắc chắn rằng các nhiếp ảnh gia động vật hoang dã đã dùng cách này để quay hay chụp động vật vào ban đêm.

Nó rất ấn tượng, nhưng bất kỳ nhiếp ảnh gia nào cũng sẽ nói với bạn zoom kỹ thuật số không tạo ra hình ảnh đủ tốt.

Zoom bao nhiêu là đủ và bao nhiêu là quá nhiều?

P30 Pro có thể là trung tâm của nhiều trò đùa trên mạng và những câu chuyện thú vị trên Instagram vào lúc này, nhưng các nhà sản xuất khác có thể sẽ nhanh chóng chạy theo xu thế này.

Tại sao khả năng zoom “khủng” của Huawei P30 Pro lại đưa chúng ta đến gần nguy hiểm hơn?
Huawei P30 Pro

Các nhà sản xuất khác có thể nhảy vào cuộc chiến camera với ống kinh có độ zoom lớn, giống như họ đã làm với chế độ chân dung và làn sóng ống kính góc rộng năm nay. Nếu điều này xảy ra, văn hóa phóng to sẽ tạo ra một mối nguy hiểm tiềm tàng đáng sợ.

Thật đáng sợ khi nhận ra điện thoại của chúng ta ngày nay đã là những thiết bị mạnh mẽ với nhiều khả năng có thể bị lạm dụng. Vì vậy, thật khó để đưa ra một con số cho một ống kính có thể thu phóng bao nhiêu. Trách nhiệm thuộc về các nhà sản xuất, những người cần suy nghĩ về đạo đức và cân nhắc khi nó trở nên quá dễ bị sử dụng như một công cụ cho tội phạm.