Xiaomi tách một phần bộ phận chipset để tập trung cho phần cứng AI

Xiaomi đang theo đuổi chiến lược kép kết hợp giữa kinh doanh smartphone và thiết bị IoT.

Xiaomi
Xiaomi tách một phần bộ phận chipset để tập trung cho phần cứng AI

Công ty con của Xiaomi, Pinecone – công ty đã thiết kế Surge S1, con chip riêng đầu tiên của Xiaomi – đang được tổ chức lại. Một phần của công ty sẽ được tách ra với tên gọi mới Dayu để tập trung phát triển chipset hỗ trợ AI cho các ứng dụng IoT (ví dụ loa và các phụ kiện thông minh khác).

Hồi năm 2017, CEO Lei Jun thừa nhận rằng ba nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới (và Qualcomm) đều có phần cứng tăng tốc AI của riêng họ và đây là một yếu tố Xiaomi cần có nếu muốn bắt kịp các đối thủ của mình.

Phần còn lại của Pinecone sẽ tiếp tục phát triển chipset điện thoại. Công ty mẹ Xiaomi được đánh giá là trái tim của một hệ sinh thái dành cho mọi thứ, từ máy hút bụi đến máy giặt.

Năm 2018, doanh thu bộ phận IoT của Xiaomi tăng gần gấp đôi (tăng 86,9% so với năm trước). Trong khi đó, thị trường smartphone đã sụt giảm vài phần trăm, vì vậy một chiến lược kép kết hợp giữa kinh doanh smartphone và thiết bị IoT được đánh giá là quyết định khôn ngoan của Xiaomi.

Hồi tháng 1 này, Xiaomi đã cam kết đầu tư 1,5 tỷ USD trong 5 năm tới để phát triển hệ sinh thái nhà thông minh hỗ trợ AI, bao gồm việc phát triển các sản phẩm nội bộ cũng như tài trợ cho các startup liên quan. Ngoài ra, Xiaomi cũng có mối quan hệ hợp tác với Ikea và TCL trong lĩnh vực này.

Cách mà Dayu sẽ được tổ chức khá thú vị. Xiaomi sẽ sở hữu 25% công ty, phần còn lại sẽ được phân phối cho nhân viên. Công ty có thể huy động tiền một cách độc lập và nhiều nhà đầu tư đã nhanh chóng bày tỏ sự quan tâm đến Dayu.