Phán quyết vụ xét xử ly hôn vợ chồng ‘vua cà phê’ Trung Nguyên: Bà Thảo bật khóc, cho rằng quá bất công!

Phán quyết chia tài sản 4-6 của tòa khiến bà Lê Hoàng Diệp Thảo bật khóc và cho rằng quá bất công. Trong khi đó, ông Đặng Lê Nguyên Vũ chỉ cười và từ chối nói về phán quyết trên.

Sau gần 1 tháng xét xử sơ thẩm và tạm dừng phiên tòa để xác minh thêm chứng cứ, chiều 27/3, TAND TP.HCM tuyên án việc “tranh chấp ly hôn” giữa nguyên đơn là bà Lê Hoàng Diệp Thảo và bị đơn là ông Đặng Lê Nguyên Vũ (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên).

vụ ly hôn vợ chồng vua cà phê trung nguyên, vợ chồng đặng lê nguyên vũ, lê hoàng diệp thảo
Hai sắc thái cảm xúc đối lập của vợ chồng “vua cà phê” Trung Nguyên.

Theo đó, ngoài việc tuyên các bên được ly hôn, về tài sản chung trong hôn nhân là cổ phần tại Tập đoàn Trung Nguyên; tài sản là vàng, ngoại tệ, tiền mặt tương đương hơn 1.764 tỉ đồng, HĐXX tuyên chia theo tỷ lệ ông Vũ được 60%, bà Thảo được 40%. Đồng thời ông Vũ sẽ nắm toàn bộ cổ phần chung của vợ chồng tại Trung Nguyên và hoàn lại một khoản tiền tương ứng 40% số cổ phần mà bà Thảo được hưởng.

Sau khi tính toán tài sản chung các bên đang sở hữu và đối trừ nghĩa vụ, HĐXX tuyên ông Vũ thanh toán chênh lệch hơn 1.223 tỉ đồng cho bà Thảo. HĐXX cũng tuyên án phí tài sản bà Thảo phải nộp là hơn 33 tỉ đồng, án phí tài sản ông Vũ phải nộp là hơn 48,7 tỉ đồng.

Bà Thảo nuôi dưỡng con

Cụ thể, về hôn nhân, HĐXX nêu tại tòa các bên thừa nhận mâu thuẫn hôn nhân đến mức trầm trọng, mục đích hôn nhân không còn nên cần chấp nhận nguyện vọng xin ly hôn của bà Thảo và ông Vũ; giao 4 con chung cho bà Thảo nuôi dưỡng theo nguyên vọng các con. Ông Vũ có nghĩa vụ cấp dưỡng 10 tỉ đồng/năm/4 người con, từ năm 2013 đến khi các con trưởng thành, lao động tự lập.

Ông Vũ tại phiên tòa chiều 27/3.Ông Vũ tại phiên tòa chiều 27/3.
Ông Vũ tại phiên tòa chiều 27/3.

Về phân chia 13 bất động sản (BĐS) chung, theo tòa, do hai bên đã thống nhất giá trị khoảng 726 tỉ đồng và cách chia, mỗi bên hưởng 50%.

Đồng thời, tại phiên tòa, các bên thống nhất ai đang sở hữu và quản lý BĐS nào thì tiếp tục quản lý và sở hữu tài sản đó, nên HĐXX tuyên bà Lê Hoàng Diệp Thảo tiếp tục sở hữu 7 BĐS, ông Đặng Lê Nguyên Vũ tiếp tục sở hữu 6 BĐS còn lại.

Do có sự chênh lệch về giá trị BĐS mà các bên đang sở hữu nên HĐXX tuyên bà Thảo sẽ trả phần giá trị chênh lệch cho ông Vũ hơn 12 tỉ đồng.

Người khóc, người cười

Đối với tỷ lệ phân chia cổ phần, phần vốn góp là tài sản chung của vợ chồng tại 7 công ty của Tập đoàn Trung Nguyên, tại tòa bà Lê Hoàng Diệp Thảo đề nghị được chia 51% cổ phần tại Công ty CP đầu tư Trung Nguyên, ông Vũ chỉ nắm 49% cổ phần; đối với cổ phần chung tại Công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên, Công ty CP hòa tan Trung Nguyên, bà Thảo đề nghị chia đôi; 4 công ty còn lại, bà Thảo đề nghị chia cho ông Vũ sở hữu toàn bộ. Không đồng ý, ông Vũ đề nghị chia toàn bộ số cổ phần tại 7 công ty theo tỷ lệ 70% (ông Vũ) – 30% (bà Thảo). Sau đó, ông Vũ sẽ nhận lại toàn bộ số cổ phần của bà Thảo và hoàn lại tiền cho bà Thảo.

Về tranh chấp này, HĐXX đã dựa vào luật Hôn nhân gia đình (HNGĐ) năm 2014, rằng tài sản chung vợ chồng nếu không thỏa thuận được là chia đôi nhưng có tính đến công sức các bên.

“Ông Vũ là người có công sức đóng góp lớn hơn trong việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung nên cần chia cho ông Vũ nhiều hơn, nhưng xét bà Thảo ngoài việc nuôi con còn có công sức trong phát triển khối tài sản chung, vì vậy phải chia theo tỷ lệ ông Vũ 60%, bà Thảo 40%”, HĐXX nhận định.

Sau phần phán quyết của tòa, bà Thảo bật khóc và nói: “Bản án quá bất công với mẹ con tôi”. Trong khi đó, ông Vũ chỉ cười và từ chối nói về phán quyết của tòa.

Nguồn: Phụ Nữ Online