Khu dân cư liên xã Phước Hậu – Long Thượng: Đã có 3 lần được mở bán với các tên gọi khác nhau?

Mặc dù chưa được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận, nhưng đơn vị phân phối đã nhiều lần tự đổi tên của dự án Khu dân cư liên xã Phước Hậu - Long Thượng. Tại cuộc họp mới đây, lãnh đạo Sở Xây dựng Long An yêu cầu gỡ tất cả thông tin, hình ảnh của dự án khi chưa đủ điều kiện kinh doanh bất động sản theo quy định.Bài được đăng trên Báo Thanh Tra. Chia sẻ để các bạn tham khảo.

Khu dân cư liên xã Phước Hậu - Long Thượng,
Ghi nhận vào ngày 1/5/2017, khu đất được bán đấu giá thành công đang tiến hành san lấp. Câu hỏi đặt ra là đơn vị nào đứng ra san lấp phần đất này? (Ảnh: nhóm PV)

Chưa đủ điều kiện kinh doanh bất động sản

Dự án Khu dân cư liên xã Phước Hậu – Long Thượng có quy mô hơn 4ha, tọa lạc tại vị trí có nguồn gốc là khu đất công rạch Trị Yên thuộc 2 xã Phước Hậu và Long Thượng, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An, do Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Long Thượng Lộc (Công ty Long Thượng Lộc) làm chủ đầu tư.

Dự án đã được UBND huyện Cần Giuộc phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 và đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn tỷ lệ 1/500 tại Quyết định số 3431/QĐ-UBND ngày 19/6/2016.

Đáng chú ý, mặc dù chưa được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận đổi tên, nhưng dự án Khu dân cư liên xã Phước Hậu – Long Thượng đã có nhiều tên gọi khác nhau. Tính đến thời điểm hiện tại, Dự án đã 3 lần được mở bán với các tên gọi khác nhau.

Tháng 5/2018, Công ty First Real Miền Nam đã mở bán dự án với tên thương mại là Trị Yên Riverside, khi dự án vẫn chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng cơ sở hạ tầng theo quy định.

Tiếp đó, vào tháng 1/2019, Công ty Mland đã 2 lần tổ chức mở bán dự án với các tên gọi là Long Thượng Riverside và Khu dân cư Long Thượng.

Phối cảnh Dự án Trị Yên Riverside
Phối cảnh Dự án Trị Yên Riverside (phần màu vàng)

Tháng 10/2018, Thanh tra Sở Xây dựng Long An đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ đầu tư vì đã có hành vi xây dựng hạ tầng kỹ thuật mà không có giấy phép xây dựng của cơ quan có thẩm quyền theo quy định.

Tại cuộc họp ngày 29/1/2019, do Sở Xây dựng Long An phối hợp với các sở, ngành liên quan, cùng UBND huyện Cần Giuộc tổ chức, đại diện Sở Xây dựng thông tin: Khu đất công rạch Trị Yên thuộc 2 xã Phước Hậu và Long Thượng (huyện Cần Giuộc) đã được UBND tỉnh Long An cho chủ trương đấu giá quyền sử dụng đất tại Văn bản số 928/UBND-KT ngày 18/3/2015.

Ngày 27/9/2016, UBND tỉnh Long An đã ban hành các quyết định về việc phê duyệt phương án bán đấu giá; đấu giá quyền sử dụng đất ở đối với khu đất công rạch Trị Yên thuộc 2 xã Phước Hậu và Long Thượng, huyện Cần Giuộc…

Tại cuộc họp, bà Đặng Thị Thúy Hà, Phó Giám đốc Sở Xây dựng cho biết: Đoàn Kiểm tra nhận thấy, thông tin rao bán bất động sản với tên dự án Long Thượng Riverside tại huyện Cần Giuộc và việc Mland đăng thông tin cả 2 dự án là Khu dân cư liên xã Phước Hậu – Long Thượng (bên ngoài) và Khu dân cư Hoàng Hoa (bên trong) chung trên tổng một mặt bằng quy hoạch, nhưng dự án bên trong chưa đầy đủ pháp lý, chưa được phê duyệt quy hoạch, chưa bồi thường giải phóng mặt bằng theo quy định của pháp luật.

Phó Giám đốc Sở Xây dựng Long An Đặng Thị Thúy Hà đã đề nghị Công ty Long Thượng Lộc có văn bản gửi Công ty Mland yêu cầu tháo gỡ tất cả thông tin, hình ảnh của dự án khi chưa đủ điều kiện kinh doanh bất động sản theo quy định; đồng thời gửi các sở, ngành liên quan để nắm bắt.

Liên quan đến việc thoát nước của người dân khu vực xung quanh dự án, lãnh đạo Sở Xây dựng Long An đề nghị Công ty Long Thượng Lộc phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện nghiệm thu hoàn thành hạng mục này để hoàn chỉnh việc giải quyết ngập úng xung quanh dự án.

 

 Dự án Khu dân cư liên xã Phước Hậu - Long Thượng
Phần đất đấu giá thành công được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào ngày 17/5/2017 do ông Nguyễn Anh Đức – Phó Chủ tịch UBND huyện ký. Mục đích sử dụng là đất ở nông thôn

UBND huyện Cần Giuộc “né” báo chí tới khi nào?

Theo tìm hiểu của PV Báo Thanh tra, Dự án Khu dân cư liên xã Phước Hậu – Long Thượng đã được UBND huyện Cần Giuộc tiến hành bán đấu giá tới lần thứ 3 mới thành công, lần lượt vào các thời điểm tháng 6/2015, tháng 12/2015 và tháng 12/2016. Tài sản bán đấu giá là quyền sử dụng đất ở khu vực đất công Rạch Trị Yên thuộc 2 xã Long Hậu – Long Thương, loại đất là đất ở nông thôn.

Trong Phương án Bán đấu giá số 01/PA-TCKH ngày 16/4/2015 (đấu giá lần đầu) do ông Lê Trung Thuận – Trưởng phòng Tài chính Kế hoạch huyện Cần Giuộc ký ban hành thì khu đất được đấu giá có hiện trạng là đất trũng, mục đích sử dụng đất là đất ở.

Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân sống quanh khu vực đất nêu trên thì vào thời điểm tháng 6/2015 phần diện tích này là đất mặt nước thuộc một phần của sông Cầu Tràm.

bản đồ kế hoạch sử dụng đất năm 2017 của huyện Cần Giuộc
Tại bản đồ kế hoạch sử dụng đất năm 2017 của huyện Cần Giuộc, khu đất được mang bán đấu giá vẫn thể hiện là một phần sông Cầu Tràm

PV Báo Thanh tra đã đối chiếu với Bản đồ Kế hoạch sử dụng đất của huyện Cần Giuộc năm 2017 được đăng công khai trên website www.cangiuoc.longan.gov.vn thì nhận thấy phần đất được đem đấu giá thể hiện là một phần của sông Cầu Tràm.

Câu hỏi đặt ra là: UBND huyện Cần Giuộc đã căn cứ vào cơ sở pháp lý nào để tiến hành bán đấu phần đất mặt nước nêu trên? Quy hoạch sử dụng đất năm 2017 khu đất thể hiện là một phần của sông Cầu Tràm thì tại sao trước đó vào tháng 6/2015 trong phương án bán đấu giá lại thể hiện khu đất là đất trũng và mục đích sử dụng đất là đất ở?

Xung quanh việc bán đấu giá khu đất nêu trên, PV Báo Thanh tra đã liên hệ với lãnh đạo UBND huyện Cần Giuộc cũng như thông qua Văn phòng UBND huyện để lại nhiều văn bản đề nghị cung cấp thông tin báo chí tới nhiều phòng ban liên quan của UBND huyện nhưng đến nay không rõ vì lý do gì mà UBND huyện Cần Giuộc vẫn chưa cung cấp thông theo nội dung tại các văn bản đề nghị nêu trên.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Link bài: http://thanhtra.com.vn/phap-luat/ubnd-huyen-can-giuoc-ne-bao-chi-toi-khi-nao_t114c1064n146016