Captain Marvel: Có nên ra rạp xem phim? Nhiều người khen hay, nhưng cũng có kẻ cho là ‘sự xuống dốc của vũ trụ điện ảnh MCU’

Trailer phim Captain Marvel chính thức trên kênh Youtube của Marvel:

Thông tin về phim Captian Marvel (Tựa Việt: Đại uý Marvel)

  • Thể loại: Giả tưởng, hành động, siêu anh hùng
  • Đạo diễn: Anna Boden, Ryan Fleck
  • Diễn viên chính: Brie Larson, Samuel L. Jackson, Lashana Lynch, Jude Law, Ben Mendelsohn, Annette Bening
  • Đánh giá: 6/10 (theo Zing.vn)
Captain Marvel
Captain Marvel là tác phẩm mới nhất của Vũ trụ Điện ảnh Marvel, đồng thời là bước đệm quan trọng tới Avengers: EndGame tới đây.

Về lượng vé bán sớm, Captain Marvel đã đạt kỷ lục trở thành bộ phim riêng về một siêu anh hùng có lượng vé bán sớm cao nhất mọi thời đại. Chỉ trong 3 ngày và tính riêng theo thống kê của hệ thống cụm rạp CGV đã bán ra 118 nghìn vé.

Doanh thu phòng vé nhanh chóng đưa “chị đại Marvel gia nhập  “câu lạc bộ doanh thu trăm tỷ” tại Việt Nam cùng với những bộ phim khác như “Avengers: Cuộc chiến vô cực”, “Black Panther”,…

Trên trường quốc tế và kể cả ở Việt Nam, bất chấp những tranh cãi về diễn xuất của Brie Larson hay những lùm xùm về đánh giá của khán giả trên trang Rotten Tomatoes, “Captain Marvel/ Đại Úy Marvel” – bộ phim riêng đầu tiên của MCU về một nữ siêu anh hùng – hứa hẹn sẽ tiếp tục đem về cho hãng phim Marvel nhiều kỉ lục phòng vé mới.

Chỉ sau 3 ngày khởi chiếu, bộ phim đã nhanh chóng thu về hơn 455 triệu đô và trở thành tác phẩm có doanh thu ra mắt toàn cầu cao thứ hai trong Vũ trụ điện ảnh Marvel khi chỉ xếp sau “Avengers: Cuộc chiến vô cực”.

Trailer phim Captain Marvel

Với thành công mười năm xây dựng thế giới điện ảnh và phát triển các nhân vật siêu anh hùng, Marvel Studios đã giúp thay đổi văn hóa đại chúng toàn thế giới nói chung và ảnh hưởng đến Việt Nam nói riêng. Bằng chứng là lực lượng fan đông đảo và lớn mạnh mỗi ngày, đồng thời các nhân vật siêu anh hùng trở thành đề tài văn hoá thảo luận sôi nổi của công chúng.

Với những con số trên, có thể thấy độ hot của Captain Marvel. Chắc chắn đây sẽ là môt bộ phim được đánh giá cao. Tuy nhiên, theo một số đánh giá khác từ các chuyên gia, Captain Marvel đã gây thất vọng bởi không đáp ứng sự mong đợi của khán giả hâm mộ về một bộ phim được cho là “biểu hiện của nữ quyền”. Không ngẫu nhiên mà Marvel được khởi chiếu nhiều nơi vào đúng ngày 8/3, ngày Quốc tế Phụ nữ.

Thế nhưng, biểu hiện cho sự “nữ quyền của chị đại nhà Marvel”, theo như lời của một số ‘cạ cứng’ của Marvel lại không thể hiện đúng tinh thần nữ quyền như quyền bình đẳng… mà giống như một sự “hằn học đối với đàn ông”.

phim captain marvel
Nhân vật Captain Marvel quả thực có màn chào sân còn tương đối dở dang.

Trên báo Zing còn có hẳn 1 bài với tiêu đề ‘‘Captain Marvel’ – màn chào sân dang dở của nữ anh hùng mạnh nhất MCU”. Theo nhận xét của tác giả Tuấn Lương, nhân vật chính của chúng ta được xây dựng nhạt nhòa cả về hoàn cảnh lẫn tính cách.

“Từ đầu đến cuối, nhân vật của Vers/Carol Danvers không có nhiều cơ hội để thể hiện cá tính và cảm xúc của bản thân, ngoại trừ phong cách có phần nổi loạn, bất cần, nhưng có phần gượng gạo.

Càng về sau, Vers/Carol Danvers càng được nâng tầm sức mạnh. Song, những thử thách mà cô phải vượt qua có phần quá sơ sài và dễ dàng. Do bản thân cô sở hữu “sức mạnh trời cho” quá vượt trội, nên nhân vật có khi chỉ cần “sức mạnh niềm tin” là đủ.

Captain Marvel, phim Captain Marvel

Kết quả cuối cùng mà cô đạt được cũng không thực sự rõ ràng, ngoại trừ siêu sức mạnh đơn thuần. Do đó, sự phát triển của nhân vật chính trong phim chưa đủ sâu sắc và thuyết phục người xem.

Bản thân Brie Larson cũng chưa thể hiện thành công nhân vật của mình. Từ đầu đến cuối, cô gần như chỉ duy trì một nét biểu cảm, với lối diễn xuất khô cứng. Đôi lúc, có cảm giác như Larson phải cố gồng mình để thể hiện sự cứng cỏi, nổi loạn và bất cần của nhân vật. So với các nhân vật thứ phụ khác trong phim, phần diễn xuất của cô rõ ràng kém đa dạng hơn hẳn.

phim Captain Marvel
Về thông điệp nữ quyền, Maria Rambeau có khi còn ấn tượng hơn cả Captain Marvel.

Cũng bởi vậy, tinh thần cổ vũ nữ quyền và bình đẳng giới của bộ phim vô tình không đến từ nhân vật chính Vers/Carol Danvers, mà lại được thể hiện rõ rệt hơn thông qua người bạn của cô là nữ phi công da màu kiêm mẹ đơn thân Maria Rambeau.

Sau cùng, liệu có nên ra rạp xem Captain Marvel? Nếu là fan cứng của MCU, chắc chắn là bạn không nên bỏ qua. Chỉ có điều, nó không được “tròn vai” như mong đợi của một số người khó tính. Còn mình, mình nhất định sẽ ra rạp xem.