Mua tài sản đấu giá ở Đồng Tháp, doanh nghiệp khốn đốn bể dự án nông nghiệp

Vừa qua, Báo Nhà báo & Công luận đã gặp, trao đổi với văn phòng UBND tỉnh Đồng Tháp và các đơn vị liên quan về việc ông Phạm Phú Cường (ngụ TP. Sa Đéc) trúng đấu giá tài sản tại KCN Sa Đéc nhưng chưa được bàn giao, phải chịu thiệt hại nghiêm trọng về tài chính, mất uy tín với đối tác quốc tế,…

Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Đồng Tháp thuộc Sở Tư pháp.

Về việc ông Phạm Phú Cường (ngụ khóm 2, phường 1, TP. Sa Đéc) trúng đấu giá tài sản “công trình xât dựng và máy móc thiết bị đã qua sử dụng” tại KCN Sa Đéc, ngày 2/5/2018, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Châu Hồng Phúc sau khi họp với các sở, ngành, Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Đồng Tháp – Sở Tư pháp, Công ty CP Đầu tư Phát triển nhà và KCN Đồng Tháp (HIDICO),… đã kết luận: Tài sản thế chấp đảm bảo cho khoản vay của Công ty Liên doanh Trường Sơn Arihant tại VietinBank chi nhánh Đồng Tháp đã được Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Đồng Tháp tổ chức đấu giá theo đúng quy trình, thủ tục hiện hành.

Căn cứ hợp đồng mua bán tài sản đấu giá số 17/2018/HĐMB ngày 6/3/2018, ông Phạm Phú Cường là người trúng đấu giá và có nghĩa vụ lập thủ tục thuê đất với Xí nghiệp Hạ tầng KCN HIDICO.

Kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp chưa được thực hiện.​

Ngoài việc khẳng định tính hợp pháp của giao dịch đấu giá – mua đấu giá, Phó Chủ tịch Châu Hồng Phúc cũng giao Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Đồng Tháp chủ trì, phối hợp với HIDICO, VietinBank chi nhánh Đồng Tháp và các đơn vị liên quan hướng dẫn, hỗ trợ ông Phạm Phú Cường thực hiện việc bàn giao các tài sản đã đấu giá thành công và thực hiện các thủ tục thuê đất theo quy định.

Nhưng tới nay, đã hơn 10 tháng kể từ ngày trúng đấu giá tài sản, hơn 7 tháng kể từ ngày UBND tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện việc hướng dẫn, bàn giao tài sản đã đấu giá thành công cho người trúng đấu giá, ông Phạm Phú Cường vẫn chưa được bàn giao tài sản theo luật định.

Báo Nhà báo & Công luận trong quá trình tìm hiểu vụ việc đã được hướng dẫn qua làm việc với Trung tâm Dịch vụ Đấu giá tài sản tỉnh Đồng Tháp – Sở Tư pháp. Tuy nhiên, sau khi đã thống nhất nội dung làm việc, hẹn sẽ cung cấp hồ sơ tài liệu vào đầu giờ chiều, Trung tâm Dịch vụ Đấu giá tài sản tỉnh Đồng Tháp bất ngờ từ chối với lý do “Sở Tư pháp đã thống nhất chỉ đạo muốn cung cấp tài liệu phải có giấy giới thiệu. Thẻ nhà báo thì không được” – trái với Luật Báo chí.

Cụ thể, theo Khoản 2, Điều 25 Luật Báo chí 2016, nhà báo có quyền “được đến các cơ quan, tổ chức để hoạt động nghiệp vụ báo chí. Khi đến làm việc, nhà báo chỉ cần xuất trình thẻ nhà báo. Các cơ quan, tổ chức có trách nhiệm cung cấp cho nhà báo những tư liệu, tài liệu không thuộc phạm vi bí mật nhà nước, bí mật đời tư của cá nhân và bí mật khác theo quy định của pháp luật”.

Lãnh đạo Trung tâm Dịch vụ Đấu giá tỉnh Đồng Tháp – Sở Tư pháp làm việc với phóng viên.​

Về sự cố bất thường đang gặp phải, ông Phạm Phú Cường bức xúc: “Khi biết thông báo về việc bán đấu giá tài sản là công trình xât dựng và máy móc thiết bị đã qua sử dụng tại KCN Sa Đéc, sẵn dự định đầu tư nhà máy ép dầu cám gạo, tôi đã đăng ký tham gia đấu giá và trúng đấu giá. Tuy nhiên, dù UBND tỉnh kết luận Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Đồng Tháp tổ chức đấu giá theo đúng quy trình, thủ tục hiện hành, tôi đã nộp tiền đầy đủ nhưng vẫn chưa được bàn giao tài sản.

Hiện tài sản tôi mua đấu giá thành công lại có một doanh nghiệp khác thuê sử dụng, chẳng những gây khó khăn, thiệt hại cho quá trình đầu tư sản xuất của chúng tôi mà còn làm hao mòn, hư hỏng máy móc thiết bị. Mà theo luật, tài sản đã kê biên đấu giá thì không thể bị mất mát, thiệt hại dù chỉ một con ốc!”

Ông Phạm Phú Cường cũng cho biết việc chưa được bàn giao tài sản trúng đấu giá đã ảnh hưởng tới kế hoạch sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, gây thiệt hại lớn về uy tín trong quá trình hợp tác với các đối tác rất quan trọng từ Nhật Bản, Hàn Quốc và Hoa Kỳ.

Hiện ông yêu cầu các cơ quan liên quan phải bàn giao tài sản trúng đấu giá theo luật định và sẽ chấp nhận việc phải qua tỉnh khác để đầu tư nhà máy nếu không được thuê đất tại KCN Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp.

Link – https://congluan.vn/dong-thap-trung-tam-dich-vu-dau-gia-ra-dieu-kien-trai-luat-ne-cung-cap-tai-lieu-cho-bao-chi-post55152.html