Chung kết lượt về AFF Cup 2018: Sai lầm chết người nếu “tử thủ” chờ kết quả hòa

Một kết quả hòa 0-0 hoặc 1-1 là đủ để tuyển Việt Nam vô địch AFF Cup 2018 nhưng chiến thuật thủ hòa luôn là một con dao 2 lưỡi.

Hành trình chinh phục chiếc cúp vàng danh giá AFF Cup của tuyển Việt Nam chỉ còn đúng một trận đấu nữa tại Mỹ Đình chiều nay. Bước vào trận đấu này, tuyển Việt Nam được giới chuyên môn đánh giá cao và có nhiều lợi thế. Chúng ta chỉ cần hòa với tỷ số 0-0 hoặc 1- 1 là sẽ vô địch (do AFF Cup 2018 áp dụng luật bàn thắng trên sân khách, tuyển Việt Nam có lợi thế khi ghi được 2 bàn ở trận lượt đi trên đất Malaysia).

Về cơ bản, chúng ta có thể hòa mà vẫn vô địch. Nhưng nếu vào sân với tâm lý thủ hòa, tuyển Việt Nam sẽ chơi với con dao 2 lưỡi. Tại sao như vậy?

Thứ nhất, mặc dù tuyển Việt Nam là đội để thủng lưới ít nhất ở vòng loại và hàng hậu vệ của chúng ta được đánh giá khá cao. Tam tấu Quế Ngọc Hải, Duy Mạnh, Đình Trọng thi đấu khá chắc chắn và hiểu ý nhau. Tuy nhiên, hàng thủ của chúng ta không phải không có nhược điểm mà 2 bàn thua từ các tình huống cố định trong trận Chung kết lượt đi trước Malaysia là một minh chứng. Vì vậy, nếu để cho Malaysia gây sức ép liên tục bằng cách tử thủ, Việt Nam có thể sẽ nhận đòn đau từ đối thủ.

Thứ hai, ai cũng có thể thấy tinh thần thi đấu của Malaysia cao như thế nào. Họ là một đội bóng không bao giờ bỏ cuộc. Hãy nhìn cái cách họ chiến đấu với Thái Lan để giành thắng lợi vào những phút cuối. Hay như bị Việt Nam dẫn 2-0 và tưởng sẽ vỡ trận nhưng người Mã Lai vẫn kiên cường để rồi gỡ hòa 2-2. Vì vậy, nếu để cho Maylaysia chơi tấn công và có bàn thắng trước, chúng ta sẽ gặp nhiều khó khăn dù đá trên sân nhà.

Việt Nam có thể hòa để vô địch nhưng chắc chắn chúng ta không được thi đấu với tâm lý thủ hòa và nhường thế trận cho đối thủ.

Lịch thi đấu: 19h30, ngày 15/12 trên sân Mỹ Đình.