Trung Quốc đã ra lệnh cấm bán nhiều model iPhone của Apple

Tòa án Trung Quốc cho rằng các model iPhone này đã vi phạm bằng sáng chế được bảo hộ của Qualcomm.

Trung Quốc đã ra lệnh cấm bán nhiều model iPhone của Apple 1

Qualcomm vừa giành được thắng lợi trong cuộc chiến pháp lý với Apple. Cụ thể, tòa án Trung Quốc đã đứng về phía Qualcomm để ra lệnh cấm bán và nhập khẩu nhiều model iPhone vào thị trường nước này.

Những model nằm trong danh sách bị cấm bao gồm: iPhone 6S, 6S Plus, 7 , 7 Plus, 8, 8 Plus và X. Như vậy, ngoại trừ các model iPhone ra mắt hồi tháng 9 vừa qua thì tất cả các phiên bản iPhone khác của Apple sẽ bị cấm cửa tại thị trường Trung Quốc.

Theo tòa án Phúc Châu (Trung Quốc), Apple đã vi phạm 2 bằng sáng chế của Qualcomm liên quan đến ứng dụng thay đổi kích thước hình ảnh và quản lý ứng dụng trên màn hình cảm ứng. Vi phạm này diễn ra trên iOS 11 và các phiên bản cũ hơn.

Để đối phó với lệnh cấm này, Apple tuyên bố vẫn bán ra các mẫu iPhone trên tại Trung Quốc nhưng được cập nhật lên iOS 12.

Apple cho biết họ sẽ kháng cáo quyết định của tòa án: “Tất cả phiên bản iPhone vẫn sẵn có cho khách hàng Trung Quốc. Qualcomm đã đưa ra 3 bằng sáng chế chưa từng được nhắc đến trước đây, 1 trong số chúng lại không có hiệu lực. Chúng tôi sẽ theo đuổi quá trình kiện tụng tại tòa án”.

Trước đó, Qualcomm cũng kiện lên Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ (ITC) để yêu cầu cấm bán iPhone tại thị trường nước này. Vào tháng 9, một thẩm phán của ITC tuyên bố Apple đã vi phạm sáng chế của Qualcomm nhưng cuối cùng không có lệnh cấm bán nào được đưa ra.

Với phán quyết vừa rồi của tòa án Trung Quốc, quan hệ vốn không mấy nồng ấm của Apple và Qualcomm có thể sẽ tiếp tục căng thẳng hơn.